Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 03/04/2013 - 10:29
Tín hiệu vui ở làng nghề Quảng Bố
Trước khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều làng nghề trong tỉnh nói chung rơi vào tình trạng sản xuất kinh doanh ảm đạm. Nhưng từ đầu năm đến nay, một số doanh nghiệp (DN) và hộ sản xuất ở làng nghề Quảng Bố (Lương Tài) đã ký lại được những đơn hàng sản xuất nên không khí sản xuất có nhiều dấu hiệu phục hồi.

Nhiều xưởng sản xuất của làng nghề đã hoạt động trở lại.

 

Những ngày này, tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH Đồng Âu Lạc chuyên sản xuất các thiết bị bằng đồng phục vụ trong nông nghiệp, gần 20 lao động đang miệt mài làm việc sẵn sàng bảo đảm kịp thời cho những đơn hàng mới. Ông Nguyễn Đăng Đoàn, Giám đốc Công ty cho biết: Công ty thành lập năm 2006, doanh thu hàng năm của đơn vị tăng trưởng từ 20-25%. Từ đầu năm 2011 đến cả năm 2012, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, nhiều đơn hàng bị cắt giảm thậm chí hủy bỏ; các chi phí trong sản xuất cộng với lãi suất ngân hàng tăng cao… nên Công ty chỉ sản xuất cầm chừng để giữ nghề còn lợi nhuận hầu như không có. Nhưng trong quý 1 năm nay, Công ty đã ký lại được một số hợp đồng cung cấp hàng trong cả năm. Tuy chưa bằng những năm trước kia, nhưng có thể khẳng định năm nay DN sẽ có nhiều triển vọng hơn năm 2012”.

Cũng như Công ty TNHH Đồng Âu Lạc, Công ty TNHH Cơ khí Thương mại Dịch vụ Toàn Thắng chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ ngành điện nước, ở thời điểm này năm 2012 việc làm gần như không có; doanh thu cả năm đạt gần 3 tỷ đồng, bằng 1/7 so với doanh thu những năm cao điểm. Những tháng đầu năm đơn vị đã ký được một số đơn đặt hàng mới hứa hẹn một năm mới với nhiều triển vọng.

Làng nghề Quảng Bố đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tiếng máy chạy ầm ầm, những chuyến xe vào ra bốc hàng nhộn nhịp. Ông Nguyễn Đình Bình, Trưởng thôn Quảng Bố cho biết: “Sau gần 2 năm sản xuất trầm lắng, thì mấy tháng gần đây làng nghề đã có những dấu hiệu tích cực hơn. Một số DN, hộ sản xuất đã hoạt động trở lại và đang chuẩn bị xuất xưởng những lô hàng đầu tiên, điển hình như: Công ty Cổ phần Việt Hà, Công ty TNHH Long Hải, Công ty Cơ khí Thương mại Ninh Nam…”.

Theo Ông Nguyễn Đức Hùng, cán bộ Phòng Công Thương huyện Lương Tài thì thời kỳ cao điểm làng nghề Quảng Bố có tới gần 80 DN và HTX cùng gần 700 hộ làm gia công cơ khí. Trong đó, nhiều DN có doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm và giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Nhưng trong năm 2011 và 2012 nhiều DN và hộ sản xuất đã dừng hoặc chỉ sản xuất cầm chừng. Riêng năm 2012 có tới  9 HTX và 4 công ty chính thức thông báo giải thể và tạm dừng hoạt động. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp của làng nghề chỉ đạt 157 tỷ đồng (theo giá cố định năm 1994), bằng 78% kế hoạch năm. Nguyên nhân chính do giá đầu vào tăng, đầu ra bấp bênh, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp, lãi suất ngân hàng thì đứng ở mức cao lại khó vay…

Tuy nhiên, thời gian gần đây, những khó khăn này đã dần được tháo gỡ, nên một số DN và hộ sản xuất đã ký được hợp đồng cung ứng sản phẩm. Đây thực sự là tín hiệu vui của làng nghề sau thời gian dài ảm đạm.

Qua tìm hiểu thực tế thì làng nghề Quảng Bố hiện vẫn còn nhiều khó khăn như: Thiếu mặt bằng và vốn đầu tư cho sản xuất, giá nguyên liệu bấp bênh, ô nhiễm môi trường, sự cạnh tranh của hàng ngoại nhập... Để vượt qua những trở ngại trên không hề đơn giản, ngoài việc chủ động tháo gỡ của các DN thì rất cần sự vào cuộc tích cực từ phía các cơ quan chức năng để tìm ra những giải pháp hữu hiệu giúp làng nghề có thể duy trì và phát triển bền vững.

Bài, ảnh: Thanh Ngân
Top