Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 01/04/2013 - 09:43
Sôi nổi các hoạt động tư vấn mùa thi ĐH, CĐ năm 2013
Từ ngày 11-3, các Sở GD-ĐT toàn quốc bắt đầu triển khai thu hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm 2013 của thí sinh lớp 12. Nhưng nhiều thí sinh còn khá thận trọng bởi đây mới là chặng nước rút cho các hoạt động tư vấn mùa thi tại chỗ.
Năm 2013, Sở GD-ĐT Bắc Ninh đặc biệt coi trọng công tác hướng nghiệp phân luồng học sinh sau THPT, trong đó các hoạt động tư vấn mùa thi là hoạt động thiết thực nhất của các trường THPT. Làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp, không chỉ giúp các thí sinh nhận thức đúng đắn năng lực học tập, sở thích cá nhân để chọn trường thi, ngành thi cho phù hợp mà còn giúp cho chính các trường THPT cũng như toàn ngành GD-ĐT nâng cao vị thế trong bảng xếp hạng thi ĐH, CĐ năm 2013 và những năm tới đây.
 

Ngày hội tư vấn tuyển sinh thi ĐH, CĐ năm 2013 tại Hà Nội.

(Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

 

Là đơn vị có truyền thống “2 tốt” tiêu biểu khối THPT của tỉnh, năm 2013 công tác tư vấn hướng nghiệp của Trường THPT Thuận Thành 1 tiếp tục được trường triển khai bài bản, giúp thí sinh của trường có cái nhìn tổng thể về bức tranh thi ĐH, CĐ năm 2013 để lượng sức thi cho phù hợp. Ngoài cuốn “Những điều cần biết về thi ĐH, CĐ năm 2013” của Bộ GD-ĐT, Trường THPT Thuận Thành 1 xây dựng riêng 1 cuốn “Cẩm nang tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013”, trong đó đề cập đến mọi khía cạnh của kỳ thi từ việc đăng ký hồ sơ thi, các đợt thi, các trường thi, ngành thi … đến các ngành, chuyên ngành đã bão hòa cũng như các ngành, chuyên ngành đang có nhiều nhu cầu nguồn nhân lực, rồi trực tiếp tư vấn giúp thí sinh của trường nắm vững cơ hội trong mùa thi năm 2013.

Năm 2012, cũng nhờ làm tốt công tác tư vấn, kết quả thi ĐH, CĐ của trường đạt nhiều kết quả nổi bật: Tổng điểm bình quân 3 môn thi ĐH đạt 15,19 điểm cao nhất các trường THPT không chuyên của tỉnh; 65% thí sinh đạt điểm sàn ĐH trở lên, trường tiếp tục có mặt trong tốp 200 trường THPT có điểm thi ĐH cao nhất toàn quốc năm 2012…

Trường THPT Yên Phong 2, công tác tư vấn mùa thi cũng có cách làm phù hợp. Theo đó ngoài việc tư vấn tại chỗ, trường phối hợp chặt chẽ với các trường ĐH, CĐ tốp dưới hoặc trường ngoài công lập như: ĐH Sao Đỏ, ĐH Đông Á, ĐH Kinh Bắc …  tư vấn hướng nghiệp cho các thí sinh lớp 12 trong các buổi chào cờ đầu tuần, rồi phát lại nhiều lần trên loa truyền thanh của trường. Để cụ thể hóa, trường thành lập Ban tư vấn mùa thi, xây dựng cả Website riêng với nhiều thông tin hữu ích phục vụ các thí sinh. Mọi thắc mắc của thí sinh liên quan đến mùa thi năm 2013 đều được các giáo viên trong Ban tư vấn giải đáp thỏa đáng. Nhờ làm tốt công tác tư vấn nên kết quả thi ĐH cũng đạt kết quả đáng khích lệ. Năm 2012, trường có 520 lượt thí sinh dự thi ĐH,CĐ với tổng điểm bình quân 3 môn thi 10,15 điểm, xếp thứ 19/39 trường có học sinh thi ĐH, CĐ của tỉnh.

Trường THPT Hoàng Quốc Việt (thành phố Bắc Ninh) hoạt động tư vấn hướng nghiệp tập trung vào các trường ĐH, CĐ tốp giữa, hoặc hướng thí sinh chọn các trường trung cấp nghề phù hợp, có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiệu trưởng Nguyễn Thái Minh, cho biết: “Năm 2013, công tác tư vấn hướng nghiệp để phân luồng học sinh lớp 12 được coi là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường, trong đó trách nhiệm chính thuộc về giáo viên chủ nhiệm và Ban tư vấn tuyển sinh, làm sao để chương trình tư vấn thực sự trở thành “Người bạn đồng hành” của học sinh cuối cấp”.

Thực tế cho thấy, nhờ làm tốt công tác tư vấn hướng nghiệp, nhiều học sinh đã nắm bắt kịp thời thông tin, chủ trương mới cũng như nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị từ đó giúp các thí sinh có quyết định đúng đắn khi chọn trường, chọn nghề.

Năm 2012, tỉnh Bắc Ninh có 19.059 lượt thí sinh dự thi ĐH, CĐ với tổng điểm bình quân 12,19 điểm, xếp thứ 10 toàn quốc, toàn tỉnh có 27% học sinh đỗ ĐH… Tuy nhiên kết quả đó chưa xứng tầm với 1 tỉnh giàu truyền thống khoa bảng, lại được sự quan tâm toàn diện của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ như Bắc Ninh. Nguyên nhân chính đã được ngành GD-ĐT Bắc Ninh làm rõ, đó là do công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THPT chưa hiệu quả. Do vậy hầu hết học sinh sau tốt nghiệp THPT đều dự thi ĐH. Đây cũng là tâm lý chung của học sinh Bắc Ninh, hướng nghiệp phân luồng thực sự là bài toán khó.

Quyết tâm của Sở GD-ĐT trong chỉ đạo tất cả các trường THPT phải tăng cường tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THPT năm 2013. Sở GD-ĐT đã mạnh dạn đặt ra các chỉ tiêu cụ thể đối với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ như sau: Nâng kết quả điểm bình quân 3 môn thi ĐH lên từ 12,5 đến 12,9 điểm, từng trường THPT có biện pháp cụ thể tăng tỷ lệ học sinh đỗ ĐH, CĐ, có ít nhất 8 trường THPT trong tốp 200 trường THPT có điểm thi ĐH cao nhất toàn quốc (năm 2012 Bắc Ninh chỉ có 4 trường trong tốp này), tăng số thí sinh đạt tổng điểm 3 môn thi từ 27 điểm trở lên và tăng số học sinh đỗ thủ khoa các trường ĐH danh tiếng …

Không dễ để đạt được các mục tiêu nói trên, nhưng chúng ta hoàn toàn có cơ sở nếu quyết tâm làm. Trong đó giải pháp quan trọng mang tính quyết định  vẫn là phải làm tốt công tác hướng nghiệp phân luồng, làm sao hướng những học sinh học lực trung bình không dự thi ĐH, CĐ mà xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp. Như vậy vừa có lợi cho thí sinh và bảng xếp hạng thi ĐH, CĐ của học sinh Bắc Ninh sẽ không chỉ vững vàng mà còn nhiều cơ hội vượt lên so với các tỉnh mạnh trong khu vực và toàn quốc.

T.T
Top