Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 01/04/2013 - 09:35
Thực trạng tuyển sinh của trường ngoài công lập
Sự dễ dãi trong thẩm định và cấp phép thành lập mới các trường ĐH, CĐ lẫn quy mô tuyển sinh những năm qua của Bộ GD-ĐT, đã đẩy nhiều trường, nhất là các trường ngoài công lập bước vào giai đoạn thoái trào. Đầu tháng 3 vừa qua, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập với hơn 80 đơn vị thành viên đã gửi kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ về nguy cơ giải thể của các trường này. Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc với Hiệp hội nhưng kết quả đạt được không nhiều, vì chưa tìm được giải pháp khả thi phù hợp.
Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 4 trường ĐH nhưng chỉ có 1 trường công lập là ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh, 3 trường còn lại đều là trường ngoài công lập: ĐH Quốc tế Bắc Hà, ĐH Công nghệ Đông Á, ĐH Kinh Bắc. Thông thường các ĐH ngoài công lập thành lập tại địa phương, thì trước hết phải thu hút được nguồn tuyển chính từ các địa phương. Riêng Bắc Ninh, do là đất học nên tâm lý chung của học sinh Bắc Ninh là phải thi và đỗ ĐH công lập, chí ít cũng là CĐ bởi vậy cả 3 trường ngoài công lập nói trên đều vô cùng chật vật trong khâu tuyển sinh.
 
Năm học 2012-2013, trường ĐH Kinh Bắc chính thức tuyển sinh khóa I.
 

Cụ thể năm 2012, ĐH Quốc tế Bắc Hà được giao 500 chỉ tiêu ĐH và 100 chỉ tiêu CĐ thì chỉ có 23 thí sinh nhập học ĐH, 17 thí sinh nhập học CĐ; ĐH Công nghệ Đông Á được giao 1.500 chỉ tiêu ĐH, CĐ thì chỉ có 59 thí sinh nhập học; ĐH Kinh Bắc được giao 500 chỉ tiêu ĐH và 300 chỉ tiêu CĐ cũng chỉ có 78 thí sinh nhập học ĐH và 84 thí sinh nhập học CĐ.

Chính vì dễ dãi trong thẩm định thành lập mới các trường ĐH, đã khiến cho các trường CĐ kể cả CĐ công lập cũng gặp khó do cạn kiệt nguồn tuyển sinh. Tại Bắc Ninh, theo thống kê của Sở GD-ĐT, tổng số thí sinh nhập học hệ CĐ chính quy năm 2012 chỉ đạt 68%, tất cả các trường đều không tuyển đủ chỉ tiêu hệ chính quy kể cả trường công lập, điển hình như: CĐ Thủy sản 500 chỉ tiêu, số nhập học 164, chiếm 33%; CĐ Công nghệ Bắc Hà 500 chỉ tiêu, số nhập học 205, chiếm 41%; CĐ Công nghiệp Hưng Yên (cơ sở Bắc Ninh) 500 chỉ tiêu, số nhập học 311, chiếm 52%; CĐ Thống kê 700 chỉ tiêu, số nhập học 545, chiếm 78% … Ngay trường CĐ Sư phạm Bắc Ninh cũng chỉ tuyển được 88% chỉ tiêu hệ CĐ chính quy trong mùa tuyển sinh năm 2012.

ĐH, CĐ tuyển đã khó, các trường trung cấp chuyên nghiệp nói chung tuyển sinh còn khó hơn nhiều. Bắc Ninh hiện có 15 trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường CĐ có đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp (chủ yếu vẫn là trường ngoài công lập). Năm 2012, tổng số thí sinh nhập học của 15 trường chỉ đạt 56% chỉ tiêu và chỉ duy nhất có CĐ Công nghệ Bắc Hà đạt chỉ tiêu tuyển sinh, một số trường như: CĐ Thủy sản 400 chỉ tiêu, số thí sinh nhập học 66, chiếm 17%; Trung cấp kinh tế kỹ thuật công thương 300 chỉ tiêu, số thí sinh nhập học 44, chiếm 15%; Trung cấp kinh tế kỹ thuật thương mại 1.500 chỉ tiêu, số thí sinh nhập học 255, chiếm 17%; Trung cấp Tuệ Tĩnh 900 chỉ tiêu, số thí sinh nhập học 225, chiếm 25%…
 

Tư vấn hướng nghiệp năm 2013 của trường ĐH Công nghệ Đông Á tại trường THPT Ngô Gia Tự (thị xã Từ Sơn).

 

Thực tế công tác tuyển sinh nói trên đang trở thành bài toán nan giải, báo động nguy cơ tồn tại hay không tồn tại các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp, trong đó đáng lo ngại nhất vẫn là các trường ngoài công lập.

Việc các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp được mở tràn lan trong những năm qua đã phá vỡ quy hoạch mạng lưới giáo dục ĐH nói chung. Việc tồn tại hay không tồn tại các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cần phải có giải pháp chiến lược phù hợp. Trong khi đó mùa tuyển sinh ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp năm 2013 đang đến. Để thu hút được nguồn tuyển vào các trường ĐH, CĐ và trung cấp trên địa bàn tỉnh, trước hết tự các trường phải có hướng đi cho riêng mình. Trong đó khả thi nhất vẫn là phải tăng cường công tác phối hợp với các trường THPT trên địa bàn để tuyên truyền tư vấn, hướng nghiệp và có những ưu tiên nhất định khi học sinh dự tuyển vào trường.

Về lâu dài, để có thể tồn tại chính các trường phải năng động tìm hiểu nhu cầu nguồn nhân lực, liên doanh liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp để đào tạo các ngành nghề phù hợp. Ngoài ra, yêu cầu quan trọng nhất với các trường vẫn là phải khẳng định thương hiệu bằng chất lượng đào tạo, trong cuộc đua cạnh tranh lành mạnh nhưng vô cùng quyết liệt giữa các cơ sở đào tạo hiện nay.

 

Năm 2012, tỉnh Bắc Ninh có 19.059 lượt thí sinh dự thi ĐH với tổng điểm bình quân 3 môn thi là 12,19 điểm, xếp thứ 10 toàn quốc. Tỷ lệ đỗ ĐH, CĐ chính quy của tỉnh đạt 53%, trong đó đỗ ĐH chính quy đạt 27%.    

 

Thanh Tú
Top