Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 13/03/2013 - 08:36
Những bông hoa khoe sắc
Diễn ra trong những ngày toàn ngành Y tế hân hoan chào đón 58 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, hội thi “Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên thanh lịch năm 2013” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khép lại với thành công và dư âm tốt đẹp. Như những bông hoa đang khoe mình trong vườn hoa muôn sắc, mỗi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đã mang tới một món quà ý nghĩa cho chính mình và đồng nghiệp.
bệnh nhân HIV/AIDS. Trả lời trôi chảy về kiến thức chuyên môn, chị còn nhấn mạnh được rằng: Y đức và tình yêu thương của cán bộ y tế và những người xung quanh sẽ là liều thuốc tinh thần vô giá, là phép màu đối với những bệnh nhân đặc biệt này. Với câu trả lời xuất sắc chị đã nhận được 3/7 điểm 10 của Ban giám khảo.

Thí sinh Trương Thị Nội đến từ khoa Nội-Tim mạch đã khiến cả khán phòng xúc động khi chị nói về sự lựa chọn nghề Y - một nghề cao quý không đơn giản là để mưu sinh. Câu trả lời giàu cảm xúc được đáp lại bằng nhiều tràng pháo tay nồng nhiệt của khán giả.

Không chỉ những thí sinh nữ mà các nam thí sinh cũng rất ấn tượng trong phần thi này. Thí sinh Nguyễn Xuân Trường đến từ Khoa Ngoại - Chấn thương - Bỏng đã được chú ý bởi một vẻ ngoài rất phong cách. Mặc dù câu hỏi tình huống của anh là một vấn đề tương đối “khô khan” đó là tầm quan trọng của việc thu gom rác thải nhưng anh cũng đã hoàn thành tốt câu trả lời của mình…

Thí sinh Nguyễn Chí Tính, điều dưỡng khoa Nội Tim mạch – Lão học bốc thăm được câu hỏi hướng mở và tưởng như chẳng liên quan gì đến chuyên môn và y đức: Nếu bạn đạt giải Nhất trong cuộc thi này, bạn có dự định gì khi trở lại đơn vị? Với phần trả lời ngắn gọn nhưng đủ ý, có liên hệ rất tốt với công việc chuyên môn của mình: Nếu vinh dự đoạt giải Nhất, quả thực em vô cùng hạnh phúc nhưng dù có hay không đạt giải thì khi trở lại khoa mình đang công tác em vẫn tiếp tục học tập, rèn luyện chuyên môn để không ngừng nâng cao tay nghề và kỹ năng giao tiếp, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn để góp phần xây dựng khoa Nội – Tim mạch ngày càng tốt hơn. Em cũng tích cực tham gia các phong trào tình nguyện của thanh niên với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”… điều dưỡng Nguyễn Chí Tính đã giành được 5 điểm 10 và 2 điểm 9,5 từ Ban giám khảo và đoạt giải Nhất toàn diện tại hội thi.

 

 

 

Các thí sinh thực hành kỹ thuật sử dụng bơm tiêm điện trong điều trị trên mô hình.

 

Nếu như phần thi ứng xử là diễn đàn để các thí sinh thể hiện quy tắc, kỹ năng giao tiếp trong mối quan hệ giữa thầy thuốc- người bệnh, người nhà bệnh nhân thì phần thi thực hành chạy trạm trước đó lại đòi hỏi kiến thức chuyên môn vững chắc và thao tác chuyên môn nhanh nhẹn, chuẩn xác. Mỗi thí sinh phải trải qua 6 trạm với những kỹ thuật bắt buộc của một điều dưỡng như: Thay băng vết thương nhiễm khuẩn; cấp cứu ngừng tuần hoàn; lấy máu xét nghiệm, truyền dich vu seo; sử dụng bơm tiêm điện; ghi điện tâm đồ; tiếp đón bệnh nhân vào khoa, hoàn chỉnh hồ sơ chuyển khoa, chuyển viện, ra viện… trên máy vi tính.

Kỹ thuật viên Nguyễn Thị Phương Thảo đến từ khoa Xét nghiệm trung tâm chia sẻ “Thực tế nhiệm vụ chuyên môn của tôi không liên quan đến nhiều kỹ thuật như hội thi yêu cầu, song để chuẩn bị cho phần thi của mình, tôi phải tập luyện từ trước đó rất lâu với sự giúp đỡ của các đồng nghiệp. Qua đây, tôi hiểu rõ hơn về công việc thường ngày của họ và cũng thấy yêu mến nghề nghiệp của mình hơn”.

Điều dưỡng viên Nguyễn Chí Tính đến từ khoa Nội Tim mạch-Lão học cho biết “Hội thi là cơ hội để chúng tôi rèn luyện kỹ năng và ôn lại kiến thức chuyên môn đã học, cũng là dịp rất tốt cho chúng tôi được giao lưu, học hỏi từ các đồng nghiệp trong việc giao tiếp, ứng xử để nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh”. Để đến với phần thi thực hành, mỗi thí sinh còn phải trải qua phần lý thuyết với bài thi trắc nghiệm gồm 90 câu hỏi tập trung về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, quy trình chống nhiễm khuẩn, quy chế sử dụng thuốc v.v…

Thạc sĩ-Bác sĩ Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Tỷ lệ điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh chiếm trên 60% đội ngũ cán bộ của bệnh viện, một lực lượng nòng cốt trong công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh. Thời gian qua, Ban Giám đốc Bệnh viện luôn nhận thức việc đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là đội ngũ điều dưỡng rất quan trọng. Vì vậy, xây dựng đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi về nghiệp vụ, có kỹ năng giao tiếp tốt là một trong những mục tiêu quan trọng được chúng tôi đặt ra trong “Chính sách chất lượng” nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Cuộc thi kết lại, mỗi thí sinh đã có những trải nghiệm nhất định, vì thế dù có hay không đoạt giải, họ cũng đã nỗ lực hết mình cho tập thể. Trên hết, qua hội thi họ được giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kỹ năng cần thiết để xây dựng hình ảnh người thầy thuốc giàu y đức và có tính chuyên nghiệp Y học.

Bài, ảnh: Việt Hoa- Lê Hồng
Top