Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 13/03/2013 - 08:31
Nhận diện giáo dục Bắc Ninh qua các kỳ thi Đại học
Bắc Ninh là đất học, nơi tích tụ những tinh hoa của cả vùng Kinh Bắc xưa. Truyền thống ấy, nay không chỉ được giữ gìn và lan tỏa trong nhân dân, mà luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Tuy nhiên, những kết quả đạt được chưa xứng tầm với một vùng quê khoa bảng, với sự quan tâm, đầu tư mọi mặt của tỉnh. Hãy cùng nhận diện một khía cạnh của giáo dục Bắc Ninh qua các kỳ thi Đại học 5 năm qua!

Phải thừa nhận việc chỉ đạo tổ chức thi Đại học (ĐH) theo phương án “3 chung” (chung ngày, chung đề và chung kết quả thi) của Bộ GD-ĐT những năm qua dù đã bộc lộ một số bất cập, nhưng kết quả kỳ thi đã phản ánh khá trung thực chất lượng thi ĐH của học sinh tốt nghiệp THPT.

Năm 2008, toàn tỉnh có 18.293 học sinh tốt nghiệp THPT, thì có 19.380 lượt học sinh dự thi ĐH, với tổng điểm bình quân 3 môn thi ĐH là 12,85. Thời điểm ấy, số trường ĐH toàn quốc chưa nhiều nên tỷ lệ đỗ 26,2% của Bắc Ninh là rất đáng ghi nhận. Bắc Ninh xếp thứ 6 toàn quốc về tổng điểm bình quân 3 môn thi, cao nhất tính đến hết năm 2012.

 

 

Quỹ Khuyến học Phạm Văn Trà tuyên dương thủ khoa đại học xuất sắc, thầy và trò đạt giải Quốc gia năm 2012.

 

Năm 2012, toàn tỉnh có 14.724 học sinh tốt nghiệp THPT, thì có tới 19.059 lượt thí sinh dự thi ĐH, với tổng điểm bình quân 3 môn thi ĐH là 12,23, xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố (sau 7 tỉnh đồng bằng sông Hồng và 3 thành phố trực thuộc TƯ là: Hải Phòng, Hà Nội, Hồ Chí Minh). Đầu năm 2013, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD-ĐT) chốt lại số liệu thi tuyển sinh năm 2012, theo đó tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hải Phòng cùng xếp thứ 10 toàn quốc vì cùng có tổng điểm bình quân 3 môn thi ĐH là 12,19 điểm.

Cũng trong năm 2012, Bắc Ninh chỉ có 4 trường trong tốp 200 trường THPT có điểm thi ĐH cao nhất toàn quốc là: Chuyên Bắc Ninh, Lý Thái Tổ, Thuận Thành 1, Yên Phong 1. Đây cũng là năm số trường THPT của tỉnh trong tốp này thấp nhất (năm 2011 có 7 trường là: Chuyên Bắc Ninh, Lý Thái Tổ, Thuận Thành 1, Yên Phong 1, Hàn Thuyên, Nguyễn Đăng Đạo, Quế Võ 1).

Như vậy từ năm 2009, điểm bình quân 3 môn thi ĐH của Bắc Ninh chưa vượt ngưỡng 12,5 và vị trí trong bảng xếp hạng toàn quốc cũng giảm dần (năm 2008 xếp thứ 6, năm 2009 và 2010 xếp thứ 8, năm 2011 xếp thứ 9, năm 2012 xếp thứ 10 cùng với Hải Phòng).

Nhìn vào bảng xếp hạng thi ĐH 5 năm qua, tỉnh Bắc Ninh vẫn trong “tốp 10”, nhưng với 1 địa phương giàu truyền thống khoa bảng lại được sự quan tâm đặc biệt của tỉnh như Bắc Ninh, thì kết quả đó là chưa xứng tầm.

Tất nhiên kết quả thi ĐH mới phản ánh một phần chất lượng giáo dục toàn diện của vùng đất học Bắc Ninh. Sở dĩ Bắc Ninh chưa thể lọt vào “tốp 5” tỉnh, thành phố dẫn đầu toàn quốc ngoài lý do chất lượng giáo dục chưa có bứt phá đáng kể trong những năm qua, thì cái chính vẫn là công tác phân luồng học sinh sau THPT rất hạn chế. Ngay các trường THPT cũng chưa thực sự coi trọng vấn đề này, coi đó là trách nhiệm của gia đình và mỗi học sinh. Vì vậy sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, hầu hết học sinh Bắc Ninh đều dự thi ĐH.

 

Một buổi tư vấn hướng nghiệp năm 2013 cho học sinh lớp 12, do Báo Tuổi trẻ tổ chức.

 

Về hiệu quả công tác phân luồng, xin đưa ra 1 dẫn chứng: Tỉnh Vĩnh Phúc có điều kiện địa lý gần như Bắc Ninh, dân số tương đương Bắc Ninh, điều kiện sống nhiều nơi thấp hơn Bắc Ninh (vì có cả huyện miền núi), chất lượng giáo dục toàn diện cũng không thể hơn Bắc Ninh được. Tuy nhiên nhờ làm tốt công tác phân luồng, nên sau khi tốt nghiệp THPT chỉ những học sinh khá trở lên mới dự thi vào ĐH. Năm 2012, toàn tỉnh có 12.740 học sinh dự thi ĐH với điểm bình quân 3 môn thi là 12,91, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố toàn quốc, tỷ lệ đỗ ĐH của Vĩnh Phúc năm 2012 là 31%.

Vậy tại sao số học sinh tốt nghiệp lớp 12 của Bắc Ninh tương đương Vĩnh Phúc nhưng năm 2012 toàn tỉnh có tới 19.059 lượt học sinh dự thi ĐH, nhiều học sinh thi 2 trường với 2 khối thi khau. Điều dễ nhận thấy là càng đông học sinh thi, trong đó nhiều học sinh trung bình chỉ thi cho biết, thi theo phong trào thì tất yếu, điểm bình quân 3 môn thi ĐH sẽ giảm xuống. Rõ ràng nếu làm tốt công tác phân luồng, chất lượng thi ĐH của Bắc Ninh sẽ chuyển biến mạnh trong bảng xếp hạng, vừa tránh lãng phí nhân lực cho xã hội lại tạo cơ hội tốt cho nhiều thí sinh vào các trường nghề.

Bắc Ninh - Kinh Bắc là đất học, ý thức vươn lên bằng con đường học vấn từ lâu đã ăn sâu vào máu thịt của người dân, ảnh hưởng lớn đến tâm lý học sinh và nhiều phụ huynh Bắc Ninh. Hầu hết học sinh Bắc Ninh sau khi tốt nghiệp THPT đều muốn thi vào ĐH, dự phòng là CĐ mà không muốn thi vào các trường trung cấp chuyên nghiệp, mặc dù ngay trên địa bàn tỉnh có khá nhiều trường chuyên nghiệp với nhiều ngành nghề đa dạng có thể đào tạo được một nghề ổn định, đáp ứng yêu cầu việc làm ngay sau khi ra trường. Nhiều học sinh thậm chí coi việc học CĐ cũng chỉ là bước đệm, nên vẫn âm thầm ôn thi bằng được ĐH…

Trước thực trạng đó, từ năm học 2012-2013 ngành GD-ĐT đã coi việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh sau tốt nghiệp THPT là nhiệm vụ quan trọng. Làm tốt công tác phân luồng sẽ góp phần cùng toàn xã hội từng bước hạn chế tình trạng thừa thầy thiếu thợ, ổn định nguồn nhân lực trong tương lai, vừa nâng cao vị thế trong bảng xếp hạng với các tỉnh, thành phố trọng tâm là khu vực đồng bằng Bắc bộ qua các kỳ thi ĐH.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học 2011-2012, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Túy, người rất quan tâm và luôn tạo điều kiện cho giáo dục Bắc Ninh phát triển, đã gay gắt với ngành trước sự sụt giảm của một số chỉ tiêu thi đua, trong đó có chất lượng thi ĐH, điểm thi vào ĐH. Bí thư Tỉnh ủy nhận định, nguyên nhân có nhiều nhưng quan trọng vẫn do ngành GD-ĐT chưa có giải pháp quyết liệt tạo ra sự bứt phá về chất lượng giáo dục!

Với 1 tỉnh giàu truyền thống khoa bảng như Bắc Ninh lại được tỉnh tạo mọi điều kiện cho giáo dục phát triển đi lên, thì những người làm giáo dục nhất là đội ngũ cán bộ quản lý không nên tự thỏa mãn kết quả đạt được. Ngược lại phải luôn trăn trở nghĩ suy, tìm giải pháp làm đổi thay tích cực chất lượng giáo dục mũi nhọn lẫn đại trà. Chỉ như vậy mới xứng với truyền thống khoa bảng của quê hương và sự quan tâm, kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh.

Thanh Tú
Top