Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 08/02/2013 - 09:46
“Nghìn việc tốt - Chuyện kể ở Tam Sơn”
Nhân kỷ niệm 50 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24-3-1963 - 24-3-2013), AHLĐ, NGND Nguyễn Đức Thìn-người khởi xướng phong trào “Nghìn việc tốt” đã biên soạn và ra mắt tập sách “Nghìn việc tốt-Chuyện kể ở Tam Sơn”.

Cuốn sách là tập hợp những bài viết, bút tích, hình ảnh, tư liệu sưu tập về phong trào và những bông hoa “Nghìn việc tốt” trên quê hương Tam Sơn qua nửa thế kỷ.

Phong trào “Nghìn việc tốt” được khởi xướng trên quê hương Tam Sơn (Từ Sơn, Bắc Ninh) vào sáng Chủ nhật ngày 24-3-1963 tại trường cấp II Liên Sơn (nay là THCS Tam Sơn). Ngay sau đó, nghìn việc tốt lập tức trở thành phong trào thi đua yêu nước của thiếu nhi Việt Nam, được Đảng, Bác Hồ và nhân dân khen ngợi, khuyến khích phát triển. Đến nay, phong trào “Nghìn việc tốt” đã qua nửa thế kỷ, làm rạng ngời truyền thống văn hiến, hiếu học và cách mạng trên quê hương Tam Sơn.

Đọc sách, độc giả sẽ ấn tượng với nhiều bức ảnh in đen trắng, làm sống lại một giai đoạn lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc và biết đến vô vàn việc tốt mà đông đảo bạn nhỏ hưởng ứng tích cực như: Bớt ăn, góp gạo nuôi quân chống giặc Mỹ xâm lược; nuôi gà gửi ra chiến trường; cùng làm vệ sinh sạch làng, tốt ruộng; cùng học giảng bài toán trên lưng trâu; xay lúa gạo giúp gia đình có người đi đánh giặc Mỹ; lao động giúp các gia đình thương binh liệt sỹ; chăm sóc vườn hoa cây cảnh; băm bèo, nuôi lợn; cắt cỏ khao trâu hợp tác xã…

Mặc dù, sách còn ở dạng sưu tập tư liệu với đa dạng và đan xen các thể loại: Từ tranh ảnh, thơ văn, thư, báo cho đến những dòng xúc cảm cá nhân, nhật ký, tự truyện; sắp xếp cũng không theo trình tự thời gian nên có phần hơi rối. Vì thế, nếu không kiên trì, độc giả sẽ ngại tiếp cận kỹ. Dẫu vậy, hàng trăm câu chuyện thú vị từ những việc tốt mà các thế hệ thiếu nhi Tam Sơn đã làm được ghi chép lại kỹ lưỡng với nhiều cảm xúc sâu sắc. Cuốn sách còn cho thấy sự lao động cần mẫn, công phu, tận tâm tận lực của tác giả khi dưới mỗi bức ảnh, tư liệu luôn kèm theo phần chú thích và bình luận. Cũng chỉ có thể là thầy Thìn mới tâm huyết lưu giữ được khối lượng tư liệu đồ sộ cùng những dòng xúc cảm đặc biệt về phong trào Nghìn việc tốt đến như thế.   

Trong lời tựa viết cho cuốn sách, đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định: Nghìn việc tốt thấm đẫm nhân văn, văn hóa, tình người và luôn mới. Phong trào đã nâng bước cho bao thiếu nhi trưởng thành, lớn lên giữ nếp quen làm việc tốt cho đàn em noi theo. Mong rằng, cuốn sách “Nghìn việc tốt -Chuyện kể ở Tam Sơn” sẽ được nhiều người đọc, nhất là các giáo viên, đồng chí phụ trách đội, các bậc cha mẹ, các em học sinh, đội viên… để thấy những điều bổ ích của phong trào, từ đó rút kinh nghiệm và làm nhiều việc tốt hơn nữa”.

Biên soạn cuốn sách này, tác giả mong ngọn lửa phong trào “Nghìn việc tốt” tỏa sáng mãi và để dành tặng cho các em thiếu nhi, đội viên, cháu ngoan Bác Hồ ở Tam Sơn cũng như ở khắp mọi miền tổ quốc đã hăng say tiếp bước cha anh, thi đua làm nghìn việc tốt.

P.V
Top