Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 07/01/2013 - 08:21
Giáo dục - Đào tạo: Khởi đầu của phát triển
Nhất niên, nhất lệ, cứ hết năm các cơ quan, đoàn thể đều tổng kết, mỗi người đều có suy ngẫm về hoạt động, kết quả, của những vấn đề mình quan tâm. Âu cũng là thông lệ, là nét đẹp cần duy trì. Trên bước đường xây dựng tỉnh nhà, chúng ta càng ngày càng vỡ lẽ; trong vô vàn yếu tố chi phối sự phát triển thì yếu tố cơ bản nhất, quyết định nhất là con người, đó là quy luật, là nguyên lý bất biến.

Là tỉnh giàu truyền thống ham học, năng động, mau chóng thích nghi với ngoại cảnh, ai cũng tâm niệm lời căn dặn của tổ tiên “Di tử thiên kim, bất như nhất kinh” để lại cho con ngàn vàng chẳng bằng cho con 1 quyển sách, 1 tri thức. Giáo dục như con thuyền lặng lẽ đến nhẫn nại, chở kiến thức cho loài người từ thế hệ này sang thế hệ khác. Có kiến thức người ta mới có thể “Đàm thiên, thuyết địa, luận nhân” trên thông thiên văn, dưới tường địa lý để nhận thức và cải tạo thiên nhiên.

Theo triết lý ấy, tỉnh ta hết sức chăm lo công việc giáo dục. Ngay những ngày đầu tái lập tỉnh trong ngổn ngang công việc, kinh phí eo hẹp, lãnh đạo tỉnh vẫn chắt chiu dành ưu đãi cho giáo dục. Những năm qua, ngân sách bố trí tới 20% tổng chi cho sự nghiệp giáo dục. Có thể đình, hoãn, cắt giảm nhiều mục tiêu chi trong lúc khó khăn, nhưng chi cho giáo dục chỉ có bổ sung thêm. Bắc Ninh nằm trong số ít tỉnh sớm cho ra chủ trương khuyến học, khuyến tài bao gồm hình thành tổ chức, hỗ trợ kinh phí, xúc tiến các hoạt động. Đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, sử dụng nhân tài được coi là cú “hích” cho chất lượng lao động nói chung, cụ thể trên 3 điểm nhấn: trọng tín, trọng dụng, trọng đãi.

Bắc Ninh hoàn thành nhanh việc chuyển hệ thống các trường mầm non sang công lập, hình thành mạng lưới giáo dục phổ thông, giáo dục cộng đồng đủ sức bao phủ địa bàn ngày càng sâu sắc, toàn diện. Đã có rất nhiều trường chuyên, lớp chuẩn được công nhận ở cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Đến nay, các thầy giáo, cô giáo tỉnh ta đã có 3 tiến sĩ, 30 thạc sĩ, chưa kể hàng trăm tiến sĩ, thạc sĩ của các cơ sở đại học T.Ư đóng trên địa bàn. Đã có thêm nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú. Trình độ chuyên môn cao và đạo làm thầy mẫu mực đã tạo yên lòng học sinh, sinh viên và phụ huynh. Tỉnh ta dành trên 50 ha quỹ đất thuộc loại “thượng đẳng điền”, “bờ xôi ruộng mật” để lập làng đại học lo cho con em lâu dài, hơn cả nhiều lời chào mời của các nhà đầu tư sản xuất giàu có.

Đến tháng 11-2012 đã có 15% số dân tham gia Hội Khuyến học các cấp, trên 10.000 gia đình, dòng họ hiếu học, khuyến học. Trụ sở nhà văn hóa thôn làng ở Bắc Ninh luân phiên mở lớp khuyến nông, tạo nghiệp, truyền đạt kỹ thuật mới, lớp học hán nôm tự nguyện ở Thuận Thành, Gia Bình vẫn hấp dẫn người dạy, người học. Các doanh nghiệp trong tỉnh đào tạo, rèn cặp tay nghề cho công nhân bình quân 30 buổi/người/năm đã thành nề nếp.

Thế là: học sinh thì nhiều em giỏi thi đỗ cao các cấp, các trường, người lao động thì vững chãi tay nghề, giáo dục lo được cả trước mắt và lâu dài. Chỉ có giáo dục mới hội tụ được xã hội mãnh liệt đến thế! Nhiều tầng lớp, nhiều thế hệ, nhiều thân phận, có thể lệch pha nhau về hoàn cảnh, về tuổi tác, nhưng dân Bắc Ninh có mẫu số chung là lo sự học.

Đến hết tháng 9-2012 toàn tỉnh có 5.503 doanh nghiệp (900 công ty cổ phần, 1601 công ty TNHH 1 thành viên, 2383 công ty TNHH 2 thành viên, 619 doanh nghiệp tư nhân, trên chục ngàn hộ cá thể, 466 văn phòng đại diện, chi nhánh…) (Sở KH&ĐT).

Lĩnh vực nông nghiệp được mùa liên tiếp, năng suất, sản lượng đều vượt kế hoạch, hàng loạt trang trại chăn nuôi, trồng trọt ra đời, đúng xu thế tích tụ ruộng đất, áp dụng được tiến bộ kỹ thuật, đang là nhân cốt quan trọng để xây dựng nông thôn mới. Văn hóa xã hội cũng thu được nhiều thành công nhờ giáo dục. Ngoài Quan họ được thế giới tôn vinh, năm qua Bắc Ninh có 2 báu vật quốc gia được nhà nước công nhận: tượng Adiđà, phật nghìn mắt nghìn tay.

Rồi các giá trị văn hóa đang được giữ gìn: tranh Đông Hồ, gốm Luy Lâu, lăng Kinh Dương Vương, Đền Đô, chùa Dạm, chùa Dâu, Bút Tháp, các cụm di tích lịch sử: khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt… Bức tranh kinh tế-xã hội Bắc Ninh vẫn rất sáng màu. Để sự nghiệp giáo dục tỉnh ta phát triển hơn nữa, để thiết thực góp phần thực hiện quốc sách hàng đầu thì rất nên làm từ những việc cụ thể, giản đơn nhưng lại vô cùng ý nghĩa:

- Giáo dục tạo ra cốt cách người Bắc Ninh: Mọi người sống hữu ích cho mình, cho cộng đồng, có phẩm hạnh tốt, lòng tự trọng cao, vị tha, lương thiện. Hiện tại chúng ta đang phải đối đầu với những mặt trái của xã hội phát triển, không ít loại độc hại, sa đọa, rình rập, lôi cuốn, len lỏi vào từng cá thể, từng địa bàn. Nếu nơi lỏng, chủ quan, thiếu rèn luyện thì không thể đề kháng, kết quả không muốn sẽ xuất hiện kể cả thảm họa, bi kịch, có thể hoặc là nạn nhân hoặc là thủ phạm của sai trái.

Giáo sư Hoàng Tụy nói trên báo Tuổi trẻ ngày 10-10-2012 rất đúng “Một nền giáo dục lành mạnh trước hết hãy khoan dậy những cái cao siêu mà nên tập trung dậy học sinh sống lương thiện và trung thực”. Xã hội đang rất cần mỗi người tốt hơn, dám bênh vực người yếu thế, bênh vực lẽ phải, ủng hộ sự tiến bộ để cái tốt không bị lẻ loi, hiếm muộn.

Tỉnh ta sẽ làm được, nhưng phải khắc phục tàn dư của căn bệnh thành tích. Từ học đến hành phải thật sự sâu sắc. Mọi bằng cấp mới chỉ là ký hiệu của kiến thức, vấn đề là thực thi, ứng dụng hiệu quả, được cuộc sống thừa nhận.

Thế giới hiện đại đang hối thúc các quốc gia cạnh tranh vươn lên, cuộc sống của mỗi người cũng tăng tốc, hối hả trong nhiều tác động phức tạp, đa chiều đan xen. Mỗi người dân Bắc Ninh đều thấm thía lời dạy của các cụ “Nhân bất học, bất tri lý”. Toàn tỉnh đang, sẽ dốc lòng cho sự học.

Năm Nhâm Thìn đã bàn giao cho năm Quý Tỵ, kinh tế xã hội, giáo dục tỉnh nhà đã gặt hái thành công và sẵn sàng cho năm mới.

Nguyễn Hùng Quán
Top