Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/11/2012 - 08:04
Người cựu chiến binh tiêu biểu
Ông Vũ Văn Kim ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành hiện là Trưởng ban liên lạc tù binh Trại giam Phú Quốc tỉnh Bắc Ninh (thời chống Mỹ) cho biết: Cả tỉnh hiện còn 192 anh em tù Phú Quốc sống ở 7 huyện và thành phố Bắc Ninh. Sinh hoạt, chế độ, chính sách ốm đau, chết, thậm chí cả mừng vui, rủi ro, oan khoất, không thể không quan tâm, bởi anh em từ cõi chết trở về.

Được tỉnh đồng ý, năm 1998 ông Kim cùng một số anh em đứng ra vận động thành lập Hội. Từ đây anh em có nơi gặp gỡ, họp mặt, đi tham quan, giao lưu, mang lại niềm động viên thúc đẩy tinh thần “Sống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, góp phần truyền lửa cho thế hệ trẻ. Phần đông anh em giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ và vươn lên làm kinh tế cải thiện đời sống.

Ông Kim tâm sự: Về đời thường, nhận thấy đời sống anh em phần đông khó khăn. Khi chiến đấu, lúc tù đầy, gian nan cực khổ đã đành, nay yên bình sao còn nghèo túng. Tôi họp Ban liên lạc, bàn bạc, liên hệ vận động các nguồn tài trợ, làm các thủ tục chính sách, xin cho con em hội viên đi lao động xuất khẩu... Riêng tôi, nhường đồng đội trước. Ngày xưa nhận “tội” chịu đòn thù, nhận cái chết còn được, huống hồ nay... Tôi luôn nhớ lời Bác dạy: “Việc gì có lợi cho dân thì dù khó mấy cũng phải kiên quyết làm”.

Trong thực tế những gì là hưởng thụ, là quyền lợi, ông Kim đều nhường đồng đội: Được đi dự Hội nghị toàn quốc, biểu dương các chiến sỹ cách mạng bị bắt tù đầy, ông cũng nhường anh em. Với chiến công rạch bụng đấu tranh, sau này Đại hội các chiến sỹ “tù binh” Phú Quốc đề nghị suy tôn danh hiệu anh hùng LLVT cho ông Kim, ông cũng khiêm nhường từ chối và đề xuất truy tặng danh hiệu này cho liệt sỹ Nguyễn Đình Sô. Nhiều năm ông Kim là đảng viên xuất sắc, cựu chiến binh gương mẫu, đi dự Hội nghị Gia đình Văn hóa tiêu biểu của tỉnh.

Ông Vũ Văn Kim xứng đáng là cựu chiến binh tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hoàng Tiến
Top