Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 25/10/2012 - 08:40
An Thịnh mở rộng diện tích cây màu vụ đông
Vụ đông năm nay, xã An Thịnh (Lương Tài) xây dựng kế hoạch gieo trồng xấp xỉ 165 ha cây màu các loại, trong đó chủ lực là hành tỏi, cà rốt. Đây cũng là cây vụ đông truyền thống, chủ lực đã gắn bó với nông dân xã từ nhiều năm trước, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần làm giàu cho nông dân.

Nhiều gia đình trên địa bàn An Thịnh đều xác định hướng làm giầu từ cây màu vụ đông. Ngay sau khi thu hoạch vụ lúa mùa với năng suất trung bình xấp xỉ 60 tạ/ha, người dân bắt tay vào gieo trồng vụ đông, có gia đình trồng hơn 1 mẫu. Ngoài mở rộng diện tích hành, tỏi, cà rốt, xã An Thịnh còn chú trọng đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Bên cạnh những cây trồng cho giá trị kinh tế cao, nông dân các thôn cũng chú trọng mở rộng diện tích các cây có giá trị cải tạo đất, tốn ít công chăm sóc như: Bí, ngô, khoai tây, đậu tương, lạc, rau màu các loại…

An Thịnh thống nhất kế hoạch sản xuất của từng thôn, phân bổ hợp lý từng loại cây trồng để phù hợp với công thức luân canh và thuận tiện cho việc điều tiết nước, bảo đảm cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. Trên địa bàn xã đã hình thành những vùng sản xuất tập trung, như: cà rốt ở Cáp Thủy; hành tỏi ở  An Trụ; bí xanh ở Lôi Châu, Thanh Lâm; hành, tỏi ở Thanh Hà.

An Thịnh cũng quan tâm đến việc chuyển giao KHKT, bao tiêu sản phẩm cho nông dân thông qua việc phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV huyện tổ chức các lớp tập huấn biện pháp làm đất, chăm sóc các cây trồng mới, đứng ra làm trung gian cho các HTX ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân với các đối tác trong và ngoài tỉnh.

Nhờ sự chỉ đạo tích cực của Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể… nên đến thời điểm này, nông dân trong xã đã gieo trồng được gần 150 ha cây màu các loại, đạt 90% kế hoạch. Đồng thời, tập trung chăm sóc diện tích cây vụ đông đã trồng, tiếp tục mở rộng trồng thêm các loại cây rau màu ưa lạnh nhằm tăng hệ số quay vòng đất, nâng cao hiệu quả kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích.

Nguyễn Tuấn
Top