Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/10/2012 - 09:07
Cách làm hay của Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Tam Giang
Về công tác và làm Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Tam Giang (Yên Phong) từ năm 2008, bằng tấm lòng nhiệt tình, năng động, chị Kiều Thị Thúy Vân đã có những sáng kiến, cách làm hay nâng cao sự hứng thú trong học tập, rèn luyện cho các em học sinh - đội viên.

 

Tốt nghiệp khoa âm nhạc, trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh năm 2002, chị Kiều Thị Thúy Vân, thôn Yên Hậu, xã Hòa Tiến (Yên Phong) về giảng dạy tại trường THCS Hòa Tiến, THCS Trung Nghĩa (Yên Phong), rồi trường Tiểu học thị trấn Thứa (Lương Tài). Năm 2008, chị Vân về trường Tiểu học Tam Giang làm Tổng phụ trách Đội. Đó là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn vì đây là lần đầu tiên chị làm chuyên trách công tác Đội… Nhưng với tấm lòng yêu mến học trò, đam mê công việc, chị không ngừng tìm tòi những cách làm mới, từng bước khẳng định mình.

 

 Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Tam Giang (Yên Phong), Kiều Thị Thúy Vân.

 

Để tạo sự hứng thú, khơi dậy hoạt động bổ ích cho các em học sinh trong giờ ra chơi, năm học 2008 - 2009, chị Vân sáng kiến mô hình đọc sách, báo quanh gốc cây ở sân trường. Mỗi cây được gắn một vòng dây bao quanh, trên đó treo các loại sách, báo, truyện tranh, truyện cổ tích, một số đồ chơi. Từ đó tạo cho các em có thói quen đọc sách, báo, trao đổi bài, vừa học vừa chơi.

Đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tránh lối mòn trong các buổi sinh hoạt sao nhi đồng, chị Vân đưa ra mô hình sinh hoạt sao theo chủ điểm vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Vào giờ truy bài, các anh, chị phụ trách sao khối 4, 5 sẽ xuống sinh hoạt sao với các em khối 1, 2, 3 theo chủ điểm của từng tháng bằng nhiều hình thức, đem lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực. Tháng 9 chủ điểm là “An toàn giao thông”, tháng 10 chủ điểm “Cử chỉ đẹp, lời nói hay”, tháng 11 “Kính yêu thầy cô giáo”… Nhờ vậy, năm học 2010 - 2011, trường Tiểu học Tam Giang đạt giải Nhất cuộc thi phụ trách sao giỏi huyện Yên Phong và được Huyện Đoàn chọn làm điểm.

Năm 2011, được sự hướng dẫn của Huyện Đoàn, chị Vân xây dựng chương trình rèn luyện đội viên. Đây là một nội dung mới nhưng qua thời gian triển khai đã đem lại kết quả tích cực, nhất là việc nâng cao ý thức tự rèn luyện của các em đội viên. Chương trình rèn luyện đội viên được tổ chức thông qua các chuyên hiệu như “Khéo tay hay làm” giúp các em rèn luyện đôi bàn tay sạch sẽ, dẻo dai, khéo léo hơn; chuyên hiệu “An toàn giao thông” giúp các em nhận biết các tín hiệu giao thông, có ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; chuyên hiệu “Nghệ sỹ nhỏ tuổi” giúp các em hát đúng quốc ca, đội ca…

 

 Một buổi sinh hoạt sao nhi đồng trường Tiểu học Tam Giang.

 

Bên cạnh đó, chị còn xây dựng chương trình phát thanh đội viên vào sáng thứ 2 hàng tuần để tuyên dương các em có thành tích và phê bình các em mắc khuyết điểm. Để nâng cao ý thức học tập và rèn luyện của các em theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại, chị Vân đã khuyến khích, động viên các em thể hiện suy nghĩ, ước mơ của mình, tấm lòng đối với cha mẹ, thầy cô, bạn bè qua mỗi câu chuyện nhỏ ghi trong cuốn nhật ký “Học tập và làm theo lời Bác” của liên Đội trường tiểu học Tam Giang. Nhờ đó, từ năm học 2008-2009, cuốn sổ nhật ký của trường được Tỉnh Đoàn ghi nhận là cuốn sổ tiêu biểu của tỉnh.

Cùng với hoạt động Đội, chị Vân còn luôn quan tâm trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, chị tham gia học thêm lớp âm nhạc tại trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc họa Trung ương, Đại học Sư phạm Hà Nội, dạy nhạc tại Trung tâm âm nhạc Bình Minh (Hà Nội)… Nhờ những cố gắng đó mà nhiều năm liên tục chị đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Năm 2010, Tổng phụ trách Đội Kiều Thị Thúy Vân được T.Ư Đoàn tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Trường Tiểu học Tam Giang được BCH T.Ư Đoàn tặng Bằng khen Liên Đội có thành tích xuất sắc trong phong trào thiếu nhi năm 2011.     

Xuân Me
Top