Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/10/2012 - 08:55
Cơ cấu lại nợ, Ngân hàng và doanh nghiệp cùng vượt khó
Trong điều kiện kinh tế như hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp (DN) đều gặp khó khăn, vốn tự có giảm, hàng tồn kho lớn. Nhiều DN ngừng sản xuất, các khoản vay có xu hướng tăng nợ xấu trong khi DN lại không còn tài sản thế chấp. Việc các ngân hàng trên địa bàn tỉnh thực hiện cơ cấu lại nợ, tiếp tục đẩy mạnh dòng vốn, hỗ trợ kịp thời cho DN có khả năng phục hồi sản xuất được coi là giải pháp hữu hiệu giúp nhau vượt khó cùng phát triển.

 

Thời gian qua, ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc rất tích cực trong việc thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN như: Cơ cấu thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, cho vay mới, trả nợ cũ… tạo thuận lợi cho DN phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là các DN có phương án khả thi. Tính đến hết tháng 9, các ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện cơ cấu lại nợ cho 150 DN với số dư nợ  2.550 tỷ đồng (trong đó có cả gia hạn nợ và điều chỉnh kỳ hạn nợ); Thực hiện giảm lãi suất các khoản vay cũ xuống còn 15%/năm được hơn 10.190 tỷ đồng; Cho vay ưu đãi lãi suất gần 200 DN với dư nợ 1.727,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng đang tiếp tục đưa ra các gói tín dụng cho vay ưu đãi dành riêng cho đối tượng DN nhằm giúp tiếp cận với dòng vốn tốt hơn. Tính đến hết tháng 9, doanh số cho vay của các ngân hàng trên địa bàn đạt 27.592 tỷ đồng, tăng 3,3% so với cuối tháng 6. Trong đó, cho vay ngắn hạn đạt 17.560,9 tỷ đồng, chiếm 63,4%, tăng 2,7% so với tháng 6 và 5,8% so với cuối năm 2011; cho vay trung và dài hạn đạt 10.444,4 tỷ đồng.

 

 Khách hàng giao dich vu seo tại ABbank Bắc Ninh.

 

 

Trong tổng dư nợ cho vay toàn ngành ngân hàng, đến nay đã có 66,2% dư nợ ở mức lãi suất từ 13- 15%, tăng 155,8% so với cuối tháng 6, chỉ còn 14% dư nợ có lãi suất trên 15%. Ngoài các khoản vay lãi suất thấp ở những lĩnh vực khuyến khích như: Nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa... áp dụng lãi suất dưới 13%/năm. Việc cơ cấu lại nợ không chỉ tạo thuận lợi cho DN mà phía ngân hàng cũng giảm được tỷ lệ xấu. Tính đến ngày 10-10, tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành ngân hàng tỉnh giảm còn 2.100 tỷ đồng. Cùng với nhiều biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn mới, việc cơ cấu nợ, miễn giảm lãi suất của ngành ngân hàng không chỉ nhằm giảm tỷ lệ nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng và còn tạo nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Bắc Ninh là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc hạ lãi suất các khoản vay cũ về dưới 15%, đồng thời cơ cấu lại nợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN, hộ sản xuất kinh doanh.

Ông Lê Nho Ích, Giám đốc Vietcombank Bắc Ninh cho biết: “Trong tình hình khó khăn chung, Vietcombank cam kết sẽ không rút vốn mà tiến hành cơ cấu lại nợ. Nếu DN có phương án kinh doanh, xuất khẩu hiệu quả thì ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ vốn vay. Thời điểm này, DN và ngân hàng đều có khó khăn riêng đòi hỏi cả hai phải vượt qua. Khi DN đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng, ngân hàng cũng cần có đánh giá cụ thể giúp DN hoàn thiện những thủ tục, trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của hai bên. Chỉ khi đó, DN mới tiếp cận được vốn ngân hàng và ngược lại ngân hàng khai thác được thế mạnh của từng DN, đặc biệt giảm được tỷ lệ nợ xấu”.

Hết tháng 9, Vietcombank Bắc Ninh có tổng dư nợ 2.451 tỷ đồng, lãi suất cho vay chủ yếu ở mức 13-14%/ năm, Cơ cấu lại nợ cho 2 DN với dư nợ 12,67 tỷ đồng, điều chỉnh nợ cho 1 DN với số tiền 8,35 tỷ đồng, cho vay ưu đãi 15 DN với số tiền 15,5 tỷ đồng.

Việc cơ cấu lại nợ vốn là hoạt động bình thường tại các ngân hàng nay được xem là nhiệm vụ trọng tâm. Cơ cấu lại nợ cho các DN và đưa ra những phương án “giải cứu” cụ thể giúp DN dần phục hồi sản xuất cũng là giải pháp để ngân hàng bảo toàn tín dụng góp phần kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội. 

Bài, ảnh: Hà Linh
Top