Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 19/09/2012 - 09:35
Gian nan cai nghiện ma túy
Hiện nay trong xã hội nhiều tệ nạn, trong đó có tệ nạn ma túy. Đây là vấn đề nhức nhối cần phải “chống”, bởi nó không chỉ hủy hoại cuộc sống của những người mắc nghiện, gia đình của họ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chung của nhân loại và là một trong những nguyên nhân gây tụt hậu nền kinh tế. Tuy nhiên, công tác cai nghiện ma túy hiện nay vẫn đang là bài toán khó tìm lời giải.

Xưởng lắp ráp linh kiện điện tử ở Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề - Hướng thiện tỉnh.

 
 
Theo nhận định của những người làm công tác cai nghiện ma túy cũng như thực tế cho thấy có tới 90% người nghiện đã được cai lại mắc nghiện trở lại. Nguyên nhân chính là người nghiện không đủ bản lĩnh để từ bỏ ma tuý mặt khác người nghiện vẫn bị xã hội xa lánh, kỳ thị, họ không nhận được sự cảm thông, chia sẻ của những người xung quanh, không có việc làm, thu nhập ổn định... càng khiến họ tìm đến ma túy.

Có 3 hình thức cai nghiện đang được áp dụng đó là cai nghiện tập trung, cai nghiện tại cộng đồng và cai nghiện ở chính gia đình, song chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Đối với 2 hình thức cai nghiện tại cộng đồng và gia đình thì dường như không phát huy tác dụng, bởi thiếu thuốc, thiếu cơ sở y tế, cán bộ y tế có chuyên môn và nhất là thiếu sự nhiệt tâm của các tổ chức trong xã hội, sự cả nể, thương con ở mỗi gia đình. Với hình thức cai nghiện tập trung thì cơ bản đã giúp người nghiện cai nghiện, bằng các hình thức như cắt cơn, giải độc, kết hợp lao động có thu nhập... nhưng mới chỉ cai được trong môi trường tập trung còn khi trả về gia đình, xã hội, thiếu sự giám sát của các lực lượng chức năng, sự buông lỏng của gia đình và sự thiếu ý chí của người nghiện thì hầu hết lại tái nghiện trở lại.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có hơn 1.000 trường hợp mắc nghiện, gần 1.000 trường hợp nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy. Con số này chưa bao quát hết được số người nghiện thực tế trong xã hội hiện nay. Đã vậy, số người nghiện này vẫn đang ở ngoài xã hội rất nhiều, mới có khoảng gần 500 người nghiện đang được chữa trị tại các Trại giam, Trung tâm Giáo dục- Dạy nghề- Hướng thiện của tỉnh. Điều đáng bàn là nghiện ma túy đang là nguyên nhân hàng đầu cấu thành các loại hình  tội phạm như trộm cắp tài sản, cướp giật, thật chí giết người, rất nguy hiểm cho xã hội. Chính vì vậy nếu không ngăn chặn được tệ nạn ma túy sẽ rất nguy hiểm cho cuộc sống của chúng ta.

Theo nhận định của những cán bộ tại Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH) tỉnh hay ở Trung tâm Giáo dục- Dạy nghề- Hướng thiện thì hiệu quả nhất của việc ngăn ngừa, phòng chống và giải quyết triệt để tệ nạn ma túy chính là công tác tuyên truyền chứ không phải các biện pháp cai nghiện. Thực tế cho thấy, các đối tượng nghiện đa số đều do không hiểu hết tác hại của ma túy, đôi khi vì tính hiếu kỳ mà dấn thân vào con đường nghiện. Còn thân nhân của đối tượng nghiện, cũng như mọi người xung quanh thì sợ sệt, xa lánh… vô tình càng đẩy họ vào con đường tệ nạn.

Có lẽ công tác tuyên truyền hiệu quả nhất là phải tập trung chính vào các đối tượng thanh thiếu niên và tuyên truyền ở chính các cộng đồng, không được tránh né khi đề cập đến vấn đề ma túy, để mỗi người dân hiểu được tác hại của ma túy, cách nhận biết, cách phòng tránh… Điều quan trọng nhất là cách giúp đỡ người bị nghiện cả trước, trong và sau khi đã cai nghiện.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục phòng chống TNXX rất chú trọng đến công tác tuyên truyền, nhằm làm chuyển biến nhận thức của người nghiện cũng như nhận thức của cộng đồng về ma túy. Chi cục đã phối hợp với huyện Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ, thành phố Bắc Ninh... tổ chức tuyên truyền lưu động về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, trong đó chú trọng đến ma túy. Đồng thời phối hợp với các trường học trong toàn tỉnh tuyên truyền về tác hại cũng như cách phòng, chống ma túy...

Công tác tuyên truyền được tổ chức dưới nhiều hình thức như tuyên truyền lưu động, truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nói chuyện ngoại khóa, phát tờ rơi, căng pano, áp phích... để thông tin đến được với mỗi người dân trong tỉnh. Chi cục cũng đang nỗ lực phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các địa phương xây dựng mô hình xã, phường lành mạnh. Hiện toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì được 91 xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy.

Đã đến lúc xã hội phải có một cách nhìn nhận khách quan, bao dung đối với người nghiện, tạo cho họ niềm tin vào cuộc sống, giúp họ có việc làm, thu nhập ổn định... để mỗi người nghiện sau cai nghiện được tái hòa nhập cộng đồng.

Bài, ảnh: Hoài Lan
Top