Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 07/09/2012 - 08:25
Bảo đảm thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn
Ban Thông tin thuộc Phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh) hiện có 5 cán bộ và 1 Trung đội trực thuộc với 17 sỹ quan và quân nhân chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính trị của đơn vị là tham mưu để tổ chức thông tin liên lạc cho Bộ CHQS tỉnh chỉ huy, chỉ đạo các công tác quốc phòng, quân sự địa phương, sẵn sàng cơ động chiến đấu và giải quyết liên lạc trong các tình huống đặc biệt khẩn cấp. Phương tiện thực hiện thông tin liên lạc là vô tuyến điện, hữu tuyến điện và quân bưu.

Tiểu đội Thông tin cơ động nhận nhiệm vụ.

 
 
Thiếu úy Nguyễn Thạc Hợp, Trung đội trưởng Trung đội Thông tin (Bộ CHQS tỉnh) chia sẻ: “Lính thông tin cũng nhiều vất vả. Các ca trực phải bảo đảm 24/24 giờ. Mỗi ngày, 1 tổ đài cần tới 3 người trực ban ngày và 7 người trực ban đêm. Nhiệm vụ phải hoàn thành không kể thời gian, bất chấp thời tiết. Mỗi cán bộ, chiến sỹ đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng lên đường nhận và hoàn thành mọi công việc được giao”. 

Tinh thần và quyết tâm ấy thể hiện rõ trong công tác huấn luyện. Đơn vị luôn thực hiện nghiêm túc, thường xuyên việc bồi dưỡng toàn diện phẩm chất, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự và chuyên ngành. Huấn luyện với phương châm lý thuyết đi đôi với thực tiễn, lấy thực tiễn làm cơ bản, huấn luyện sát với điều kiện thời tiết, khí hậu, ngày và đêm.

Đơn vị chú trọng chất lượng từng nội dung, khoa mục huấn luyện như: sóng và các phương thức truyền sóng vô tuyến điện; nhiễu và các biện pháp chống nhiễu; tính năng kỹ, chiến thuật của các loại máy vô tuyến, hữu tuyến, cách sử dụng và bảo quản; các hình thức liên lạc; hoạt động của các chiến sỹ vô tuyến điện, hữu tuyến điện và quân bưu trong chiến đấu; hầm hào quân sự, ngụy trang; tác chiến điện tử, các biện pháp chống tác chiến điện tử của địch… Nhờ huấn luyện tốt nên tuyệt đại đa số cán bộ vững vàng về tư tưởng chính trị. 100% bộ đội làm chủ phương tiện kỹ thuật, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.
 

Tổ đài vô tuyến điện sóng cực ngắn huấn luyện.

 

Trung tá Đặng Bá Tuấn, Chủ nhiệm Thông tin (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: “Trong quân đội, thông tin liên lạc giữ vai trò đặc biệt quan trọng để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, mất liên lạc là mất chỉ huy. Vì vậy, lực lượng bộ đội thông tin tỉnh luôn nêu cao quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ như lời dạy của Bác: “bảo đảm công tác thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn”.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực của từng tổ đài, tiếp, chuyển kịp thời, đúng nguyên tắc và thời gian liên lạc. Đồng thời lường trước những khó khăn, tác động của khí hậu, thời tiết, phát hiện kịp thời và nhanh chóng xử lý mọi sự cố để thông tin liên lạc được thông suốt. Tỷ lệ liên lạc vô tuyến sóng ngắn, cực ngắn luôn đạt 100%.

Quân bưu chuyển nhận bình quân mỗi tháng hàng trăm loại công văn, văn kiện khác nhau, trong đó có nhiều công văn hỏa tốc, hẹn giờ đều an toàn tuyệt đối. Về hữu tuyến điện, đơn vị phối hợp chặt chẽ với thông tin các ngành trên địa bàn tỉnh bảo đảm thông tin đến các huyện bằng đường thông tin quân sự và viễn thông.

Từ năm 2007 đến nay, bộ đội thông tin Bắc Ninh là đơn vị dẫn đầu Quân khu 1 về công tác tổ chức bảo đảm thông tin liên lạc. Trong đợt kiểm tra toàn diện công tác huấn luyện 6 tháng đầu năm 2012 của Quân khu, đơn vị đạt huấn luyện giỏi với 8,1 điểm. Chi bộ Thông tin (Đảng bộ Phòng Tham mưu) nhiều năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Top