Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 06/09/2012 - 08:43
Tổ quốc gọi - Thanh niên tòng quân
Hôm nay, 6-9, Bắc Ninh vui hội tòng quân. Tiếp nối truyền thống thế hệ cha anh, 1.000 thanh niên ưu tú của quê hương Bắc Ninh văn hiến và cách mạng hăng hái, quyết tâm lên đường nhập ngũ. Từng khuôn mặt tân binh đang rạng ngời niềm tự hào, khát khao cống hiến, bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng.

Tạm biệt quê hương, tuổi trẻ Bắc Ninh tòng quân bảo vệ Tổ quốc.

 
 
Không khí của ngày hội tòng quân đang rộn ràng khắp các thôn, xóm, khu phố và trong lòng mỗi người dân. Điểm giao, nhận quân tại thành phố Bắc Ninh, huyện Thuận Thành, Gia Bình và Lương Tài được trang hoàng cờ, hoa rực rỡ. Những ca khúc cách mạng rộn ràng, thúc giục lòng tự hào về truyền thống của quê hương, đất nước. Đuốc lửa truyền thống được thắp sáng và trống hội giao quân vang dội tạo không khí trang trọng, thiêng liêng.

Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo nhân dân dành những bó hoa tươi thắm, cùng lời động viên ân cần. Gia đình, người thân và bạn bè quyến luyến, bịn rịn giây phút chia tay. Tất cả trở thành hành trang cùng người lính lên đường nhập ngũ. Hành trang ấy giúp mỗi tân binh vững tâm học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những người con của quê hương anh hùng.

Các tân binh tuổi đời mười tám, đôi mươi, phần đông vừa rời ghế nhà trường, đang cái tuổi “lo chưa tới”, nay chững chạc, rắn rỏi hẳn lên trong bộ quân phục còn thơm mùi vải mới. Tân binh Nguyễn Thế Ngư, thôn Bích Khê, xã Phú Lương (Lương Tài) tâm sự: “Em vừa tốt nghiệp THPT. Cũng mong muốn được tiếp tục học tập, nhưng bản thân nghĩ rằng bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi thanh niên. Vì vậy, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với quyết tâm vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao bảo vệ quê hương, đất nước thân yêu…”.

Tân binh Nguyễn Tuấn Tài, khu Trần, phường Hạp Lĩnh (thành phố Bắc Ninh) cũng vừa tốt nghiệp THPT tự tin, phấn khởi nói: “Biết bao thế hệ cha, anh đã hy sinh xương, máu trong công cuộc giải phóng và bảo vệ Tổ quốc để chúng ta được sống trong hòa bình, độc lập hôm nay. Vì thế, chúng em muốn được góp phần nhỏ bé của mình, tiếp bước thế hệ đi trước, phát huy truyền thống quê hương, học tập và rèn luyện tốt trong quân đội, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Tâm sự của các chiến sỹ mới phần nào nói lên ý chí, nguyện vọng của thế hệ trẻ, đáp lời kêu gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Họ là những thanh niên của tỉnh Bắc Ninh, trong số hàng triệu thanh niên của cả nước, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, hoàn thành trách nhiệm công dân, chiến đấu, hi sinh và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, biên giới Tổ quốc Việt Nam.

Từ tinh thần xung kích của thế hệ trẻ, để ngày hội tòng quân đạt chất lượng cao nhất, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh đã chung sức, chung lòng vượt quan khó khăn, chú trọng từng bước trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật và đạt kết quả cao. Tỷ lệ công dân có mặt khám tuyển lần đầu đạt 98,4%, số đủ sức khỏe sẵn sàng nhập ngũ đạt 70,7% (tăng 14,5% so với đợt 1 năm 2012). Trong số chính thức giao cho các đơn vị nhận quân có 449 thanh niên viết đơn tình nguyện tòng quân; 258 đoàn viên ưu tú được bồi dưỡng nhận thức về Đảng; 72,4% công dân sức khỏe loại 1 và 2; 66,4% công dân có trình độ THPT.

Tiếng trống giao quân đã điểm, rừng cánh tay vẫy chào, những ánh mắt đầy lưu luyến, giờ phút chia tay không khỏi xúc động, bùi ngùi. Tạm biệt quê hương, các anh lên đường, nhắn gửi hậu phương lời chào quyết thắng.

Bảo Anh
Top