Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 06/08/2012 - 08:31
Ngôi trường bị “đầu độc” bằng… rác
Mới 9 giờ sáng, từng tốp học sinh nháo nhác bỏ học ra về. Khuôn mặt lũ trẻ tái nhợt, mệt mỏi vì phải ngửi mùi xú uế nồng nặc từ bãi rác thải ô nhiễm nằm cách ngôi trường 5 m. Ruồi nhặng bám quanh, mùi hôi thối bốc vào ngột ngạt đã làm xáo trộn việc dạy và học ở Trường Tiểu học Yên Trung số 2, xã Yên Trung (Yên Phong).
bệnh hết thôi...”.

Em Nguyễn Thị Phương Loan, học sinh lớp 4A cho biết: “Mặc dù ngồi trong lớp cháu vẫn phải đeo khẩu trang nhưng vì mùi hôi thối quá nặng, nên cháu thấy rất mệt mỏi vì bị nôn 4 lần, cứ mỗi khi đến trường cháu thấy sợ lắm”.

Trước thực trạng này hàng chục phụ huynh học sinh làm đơn xin chuyển trường, khiến cho sự việc thêm đảo lộn.

Trời về trưa, chiếc quạt trần trong phòng Hiệu trưởng Trương Văn Cảnh chạy hết công suất như cố xua đi bầu không khí nồng nặc. Cô Ngô Thị Giáp, giáo viên Chủ nhiệm lớp 3A buồn bã: “Sức khỏe của các em học sinh không đảm bảo, dẫn đến chất lượng học tập đang bị giảm sút. Nhất là phòng học máy tính ngay sát khu bãi rác, vì vậy những giờ học giải toán trên mạng bị ảnh hưởng nhiều lắm”.

Để khắc phục và hạn chế mức độ ảnh hưởng do bãi rác thải gây ra, Nhà trường đã bỏ ra mỗi năm hơn 10 triệu đồng mua thuốc khử trùng, tiêu diệt ruồi muỗi. Việc làm của thầy và trò nơi đây chẳng khác nào “muối bỏ bể”, vì rác thải thường xuyên đổ về tập kết kéo theo ruồi, nhặng, muỗi ngày càng nhiều.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Yên Trung thừa nhận: “Tình trạng ô nhiễm do bãi rác thải gây ra làm ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học trường Tiểu học Yên Trung số 2 là có thật. Để khắc phục tạm thời, chúng tôi sẽ yêu cầu thôn Yên Lãng phải ngừng tập kết rác ở đây và phối hợp với Công ty TNHH Hà Ngọc vận chuyển toàn bộ rác thải tồn đọng sang bãi rác trung chuyển thôn Trần Xá”.

Lên xe trở về nhưng mùi xú uế cứ ám ảnh chúng tôi mãi, hình ảnh thầy và trò đầy trăn trở đến bao giờ môi trường mới được xanh-sạch-đẹp? Khi mà bãi rác thải ở thôn Yên Lãng đang từng ngày, từng giờ “đầu độc” những mầm xanh dưới ngôi trường này gần 2 năm nay, đòi hỏi UBND huyện Yên Phong và các ngành chức năng sớm chỉ đạo UBND xã Yên Trung chuyển bãi rác này sang vị trí khác để trả lại môi trường trong lành cho thầy và trò nơi đây. 

Bài, ảnh: Minh Quân - Đông Bích
Top