Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 06/08/2012 - 08:31
Ngôi trường bị “đầu độc” bằng… rác
Mới 9 giờ sáng, từng tốp học sinh nháo nhác bỏ học ra về. Khuôn mặt lũ trẻ tái nhợt, mệt mỏi vì phải ngửi mùi xú uế nồng nặc từ bãi rác thải ô nhiễm nằm cách ngôi trường 5 m. Ruồi nhặng bám quanh, mùi hôi thối bốc vào ngột ngạt đã làm xáo trộn việc dạy và học ở Trường Tiểu học Yên Trung số 2, xã Yên Trung (Yên Phong).

Hằng ngày, có hàng tấn rác thải được tập kết về bãi rác nằm bên cạnh ngôi trường.

 
 
Có mặt tại Trường Tiểu học Yên Trung số 2, chúng tôi không khỏi rùng mình, bịt mũi vì mùi xú uế nồng nặc ngộp thở và chứng kiến cảnh từng tốp học sinh phải bỏ học ra về giữa buổi. Đứa đeo khẩu trang, đứa thì ngồi bệt dưới gốc cây nôn thốc, nôn tháo.

Thầy giáo Trương Văn Cảnh, Hiệu trưởng Nhà trường lo lắng: “Vì mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác thôn Yên Lãng, mỗi ngày thêm ô nhiễm trầm trọng, khiến cho thầy và trò trường tôi phải nghỉ sớm thường xuyên. Nhất là những hôm trời oi nóng, không khí ngột ngạt vô cùng, kéo theo ruồi, nhặng bám đen sì. Chúng tôi đã nhiều lần  kiến nghị lên UBND xã Yên Trung về việc ô nhiễm của bãi rác, nhưng sự việc vẫn kéo dài đến nay chưa được giải quyết”.

Được biết, năm 2010, thực hiện chủ trương của tỉnh về việc xây dựng các bãi rác trung chuyển, UBND xã Yên Trung đã chỉ đạo thôn Yên Lãng xây dựng bãi rác thải này, công trình được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010. Theo quy định của UBND tỉnh, khi xây dựng bãi rác thải trung chuyển phải ở xa khu dân cư và không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên trên thực tế bãi rác thải ở thôn Yên Lãng chỉ cách trường Tiểu học Yên Trung số 2 có 5 m.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, thầy Cảnh cho biết thêm: “Khi địa phương chuẩn bị xây dựng bãi rác, Ban giám hiệu Nhà trường đã có ý kiến và đề nghị UBND xã Yên Trung nên chọn địa điểm khác để không ảnh hưởng tới việc dạy và học của trường nhưng không được...”.
 

Mùi xú uế nồng nặc khiến các em học sinh mất tập trung trong giờ học.

 

Thôn Yên Lãng hiện có khoảng 1100 nhân khẩu, nhưng có tới hơn 3000 công nhân lao động thuê trọ ở đây. Số dân cơ học gia tăng đột biến, kéo theo lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày rất lớn tập kết về bãi rác gần trường. Hiện nay, Trường Tiểu học Yên Trung số 2 có 565 học sinh với 34 cán bộ, giáo viên. Hằng ngày, thầy và trò phải chịu đựng một bầu không khí nồng nặc mùi xú uế, khiến cho nhiều bậc phụ huynh bức xúc phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri.

Ông Lương Đức Chắt, thôn Trần Xá cho biết: “Nhiều hôm, cháu tôi đi học về mặt tái nhợt, người run rẩy, nhức đầu, ho kéo dài và bỏ ăn. Cứ đà này, lũ trẻ sẽ  bị nhiễm bệnh hết thôi...”.

Em Nguyễn Thị Phương Loan, học sinh lớp 4A cho biết: “Mặc dù ngồi trong lớp cháu vẫn phải đeo khẩu trang nhưng vì mùi hôi thối quá nặng, nên cháu thấy rất mệt mỏi vì bị nôn 4 lần, cứ mỗi khi đến trường cháu thấy sợ lắm”.

Trước thực trạng này hàng chục phụ huynh học sinh làm đơn xin chuyển trường, khiến cho sự việc thêm đảo lộn.

Trời về trưa, chiếc quạt trần trong phòng Hiệu trưởng Trương Văn Cảnh chạy hết công suất như cố xua đi bầu không khí nồng nặc. Cô Ngô Thị Giáp, giáo viên Chủ nhiệm lớp 3A buồn bã: “Sức khỏe của các em học sinh không đảm bảo, dẫn đến chất lượng học tập đang bị giảm sút. Nhất là phòng học máy tính ngay sát khu bãi rác, vì vậy những giờ học giải toán trên mạng bị ảnh hưởng nhiều lắm”.

Để khắc phục và hạn chế mức độ ảnh hưởng do bãi rác thải gây ra, Nhà trường đã bỏ ra mỗi năm hơn 10 triệu đồng mua thuốc khử trùng, tiêu diệt ruồi muỗi. Việc làm của thầy và trò nơi đây chẳng khác nào “muối bỏ bể”, vì rác thải thường xuyên đổ về tập kết kéo theo ruồi, nhặng, muỗi ngày càng nhiều.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Yên Trung thừa nhận: “Tình trạng ô nhiễm do bãi rác thải gây ra làm ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học trường Tiểu học Yên Trung số 2 là có thật. Để khắc phục tạm thời, chúng tôi sẽ yêu cầu thôn Yên Lãng phải ngừng tập kết rác ở đây và phối hợp với Công ty TNHH Hà Ngọc vận chuyển toàn bộ rác thải tồn đọng sang bãi rác trung chuyển thôn Trần Xá”.

Lên xe trở về nhưng mùi xú uế cứ ám ảnh chúng tôi mãi, hình ảnh thầy và trò đầy trăn trở đến bao giờ môi trường mới được xanh-sạch-đẹp? Khi mà bãi rác thải ở thôn Yên Lãng đang từng ngày, từng giờ “đầu độc” những mầm xanh dưới ngôi trường này gần 2 năm nay, đòi hỏi UBND huyện Yên Phong và các ngành chức năng sớm chỉ đạo UBND xã Yên Trung chuyển bãi rác này sang vị trí khác để trả lại môi trường trong lành cho thầy và trò nơi đây. 

Bài, ảnh: Minh Quân - Đông Bích
Top