Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 17/07/2012 - 08:15
Những khó khăn khi doanh nghiệp tự in hoá đơn
Ngày 1-1-2012 là thời điểm bắt buộc các doanh nghiệp siêu nhỏ phải sử dụng hóa đơn đặt in và hóa đơn tự in thay vì được mua hóa đơn của Bộ Tài chính từ cơ quan Thuế như trước đây. Tuy nhiên, sau hơn 6 tháng được trao quyền tự quyết, tự in hoá đơn đã xuất hiện không ít những khó khăn, bất cập cho doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ đang rất lúng túng trong việc sử dụng, quản lý, đặt in và tự in hoá đơn đỏ.

Khó khăn đầu tiên đối với các doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ là việc sử dụng hóa đơn với số lượng in ít, nên thời gian đặt in kéo dài (hầu hết các đơn vị nhận in sẽ ưu tiên in các hợp đồng có số lượng lớn). Việc đặt in và tự in hóa đơn, DN phải làm rất nhiều thủ tục với nhà in thì mới có được hóa đơn.

Ông Nguyễn Văn Chuyên, Giám đốc Xí nghiệp giấy Hoàng Long, xã Phong Khê (Thành phố Bắc Ninh) cho rằng: “Việc cho phép DN tự in hoá đơn là biểu hiện cho sự chủ động về hóa đơn cũng như chủ động trong việc quản lý lưu hành hoá đơn của DN. Với hóa đơn tự in và đặt in, DN phải đầu tư một khoản tiền lớn cho việc thiết kế mẫu, in hóa đơn theo quy định của cơ quan Thuế. Biểu mẫu hóa đơn tuy đã được đăng kí với cơ quan Thuế, nhưng do DN tự in, nên dễ xảy ra sai sót, chất liệu giấy cũng như mực in được lưu hành trên thị trường rộng rãi, nên dễ bị làm giả và khó kiểm tra số lượng phát hành. Các DN chỉ cần sơ suất nhỏ hoặc chủ quan cũng đều có thể bị sao chép, làm giả hoá đơn. Đây là điều mà các DN siêu nhỏ như chúng tôi đang hết sức phân vân, lo lắng”.

DN siêu nhỏ cũng đang gặp khó khăn trong việc phát hành, quản lí hoá đơn, thanh quyết toán thuế. Do nhu cầu xuất hóa đơn không nhiều, trung bình mỗi tháng xuất hóa đơn một lần hoặc hai ba tháng mới xuất hóa đơn. Hóa đơn của DN không thường xuyên được phát hành nên các cơ quan kiểm tra khó nhận dạng được hoá đơn đó có đúng của DN hay không.

Tính đến thời điểm này, sau 6 tháng triển khai Nghị định 51 về DN tự in hoá đơn, đối với các doanh nghiệp lớn, lâu nay đã sử dụng hóa đơn đặc thù (do cơ quan Thuế cho phép) thì không gặp khó khăn. Nhưng đối với các DN vừa và nhỏ thì vẫn đang lúng túng, khó khăn trong việc đặt in, sử dụng, quản lý hoá đơn tự in.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, để các chính sách đi vào cuộc sống việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Thuế, quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế, các tiện ích lợi ích của việc thu nộp thuế, kê khai thuế qua mạng, tự chủ trong in hoá đơn… đang được ngành Thuế coi trọng đẩy mạnh. 

Ông Nguyễn Thế Bắc, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Bắc Ninh cho biết: “Hiện tại thành phố Bắc Ninh có gần 1.200 DN. Sau 6 tháng thực hiện chuyển đổi thực hiện theo Nghị định, các DN đã tự chủ hoàn toàn trong việc tự in hóa đơn. Khi DN tự in hoá đơn, nhiệm vụ của cơ quan thuế càng khó khăn, vất vả, phải quản lý chặt chẽ hơn đối với các loại hoá đơn, chứng từ, hạn chế thấp nhất tình trạng sai sót xảy ra. Đồng thời đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi nhất cho DN”

Ngọc Khánh
Top