Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 19/06/2012 - 09:29
Những ngày làm báo nơi “đầu sóng”...
Đến với Trường Sa, được tác nghiệp trên vùng viễn hải thiêng liêng của Tổ quốc không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn luôn để lại những dấu ấn không bao giờ quên trong cuộc đời làm báo của mỗi nhà báo. Vượt lên những khó khăn, vất vả các nhà báo không chỉ ghi lại những hình ảnh sinh động nhất về các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, mà còn dung nạp thêm hiểu biết từ thực tế đầy ý nghĩa. Với tôi, chuyến công tác Trường Sa vào dịp chuẩn bị đón xuân Nhâm Thìn vừa qua là những kỷ niệm không thể nào quên khi cùng phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở nơi “đầu sóng”...

 

 Phóng viên các cơ quan báo chí phỏng vấn lãnh đạo Lữ 146 Hải quân trước khi xuất phát đi Trường Sa.

 

Mong ước một lần được đến với Trường Sa luôn cháy bỏng trong tôi suốt từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường đến thời gian ra công tác. Chính vì thế, nhận được thông báo đăng ký đi công tác các tuyến biển đảo tôi không chần chừ xin phép BBT đi Quần đảo Trường Sa. Hơn 10 ngày chờ đến thời gian xuất phát tôi luôn nhấp nhổm, háo hức. Thế rồi việc đợi chờ cũng thành hiện thực khi nhận được thông báo từ Quân chủng Hải quân ngày giờ, địa điểm chính xác của chuyến đi. Mặc dù thời gian khá gấp gáp song được sự hỗ trợ, tạo điều kiện rất lớn của lãnh đạo cơ quan tôi đã có mặt tại điểm “hội quân” từ khá sớm.

Gặp những đồng nghiệp hầu hết còn rất trẻ đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, ai cũng vui ra mặt vì được đi, được đến với Trường Sa. Mọi người trò chuyện râm ran về những điều cần thiết, chia sẻ những đề tài sẽ tác nghiệp ở Trường Sa với mong muốn mọi người đóng góp và hợp tác bởi lẽ trước khi đi dù đã nghiên cứu khá kỹ song chúng tôi vẫn chưa lường hết được những khó khăn khi tác nghiệp ở Trường Sa.

Cầu cảng Cam Ranh trước giờ xuất phát thật nhộn nhịp công tác chuẩn bị. Không bỏ phí thời gian chờ đợi, hầu hết các phóng viên đều tỏa ra tìm hiểu, nắm bắt thông tin, ghi lại những hình ảnh chuyển hàng Tết lên tàu, những hình ảnh tiễn đưa chồng, cha, anh ra đảo nhận nhiệm vụ hết sức xúc động cũng như công tác chuẩn bị cho chuyến hành trình đến với vùng đảo thân yêu của Tổ quốc.

Giờ phút chờ đợi nhất của cánh nhà báo cuối cùng cũng đến, đúng 16 giờ, nghi lễ xuất quân, tiễn đoàn công tác diễn ra với sự động viên của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân. 17 giờ, sau khi kéo 3 hồi còi tạm biệt, 3 chiếc tàu của đoàn công tác rùng rùng rời cảng thẳng tiến hướng quần đảo Trường Sa. Hơn 40 giờ vật lộn cùng những cú “lắc đến nghiêng người”, những cơn say sóng vật vã không thiết ăn uống, cuối cùng hình ảnh đảo Trường Sa lớn cũng hiện ra trước mắt mờ rồi tỏ. Khi nghe anh em chiến sỹ hô vang “đảo kia rồi” tất cả các nhà báo đang lử đử vì say sóng không ai bảo ai bật dậy như lò xo, người máy ảnh, người máy quay, ai cũng cố gắng chọn những vị trí đẹp nhất để tác nghiệp.

Thời khắc đặt chân lên cầu cảng đảo Trường Sa lớn thật đặc biệt. Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo đã có mặt từ rất sớm để đón đoàn công tác. Dãy chậu nước ngọt để dọc cầu cảng là nghi lễ không thể thiếu mỗi khi đón đoàn cũng đã được chuẩn bị sẵn. Tất cả các nhà báo tác nghiệp như say, những khuôn hình thật đẹp, thật ý nghĩa được ghi nhận vào mỗi máy ảnh, máy quay để rồi vào sân nhà chỉ huy đảo chưa kịp uống chén trà ai cũng bật ngay máy tính cá nhân mang theo vào mạng và truyền gấp về Tòa soạn.

Hơn 20 ngày tác nghiệp trên các đảo, ở đâu cánh nhà báo cũng được quân, dân trên đảo đón tiếp chân tình, cởi mở như người thân trong gia đình, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tác nghiệp. Ra công tác ở Trường Sa, phương tiện hành nghề của các nhà báo rất kỵ nước, nhất là nước biển mặn, nên để bảo đảm an toàn ca-mê-ra, máy ảnh... mỗi phóng viên được cấp một túi ni-lông to và đủ dày màu xanh thẫm, nếu cho đồ vào buộc chặt lại có thể nổi trên mặt nước. Có hôm biển động mạnh cấp bảy, cấp tám nên từ tàu xuống xuồng vào đảo và từ xuồng lên tàu rất vất vả, chỉ một sơ suất nhỏ nếu tuột tay, trượt chân trèo thang khi lên tàu sẽ dẫn tới tai nạn.

 

 

Phóng viên các cơ quan báo chí chụp ảnh lưu niệm với chiến sỹ đảo Trường Sa lớn sau giờ tác nghiệp.

 

Vất vả, khó khăn là vậy nhưng tình yêu đối với Trường Sa đang ngày đêm bám trụ canh giữ biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc đã khiến cho các phóng viên không chùn bước. Hầu hết cánh phóng viên chúng tôi lúc đi tàu thì mệt và say sóng, nhưng khi vào đảo mặc cho sóng biển gầm gào, các nhà báo vẫn tranh thủ thời gian xuống các phân đội quay phim, chụp ảnh, tìm hiểu công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và không khí đón xuân mới của quân, dân trên đảo... Buổi tối, vui nhất là khi các nhà báo quần lửng, áo cộc người thì viết tin, bài, người thì tranh thủ mạng in-tơ-nét đang thông để gửi tin, bài về cơ quan báo mình.

Chuyện “online” ở Trường Sa để gửi bài vở về tòa soạn cũng có biết bao điều muốn nói.  Làm báo ở Trường Sa, các tin, bài, ảnh được các phóng viên phản ánh rất kịp thời. Vì hiện nay, các điểm đảo đều có điện, sử dụng điện bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời và đều đã có mạng in-tơ-nét. Song chuyện gửi tin bài về cũng lắm lúc “lao lúng”. Vì ở khá xa đất liền nên dù đã nỗ lực đầu tư, nâng cấp song tín hiệu in-tơ-nét ở các đảo vẫn thi thoảng chập chờn, có nơi khá yếu. Hài nhất là những lúc đang truyền bài về thì tín hiệu bị ngắt thế là phải làm lại. Có những lần buổi tối truyền mãi không được nên nghĩ ra mẹo đợi đến lúc đêm bắt đầu về sáng thì dậy truyền về. Thế là có những đêm đang ngủ, đến 2- 3 giờ sáng nhiều nhà báo bật dậy ngồi truyền tin, bài về tòa soạn.

Khó có thể diễn tả hết cảm xúc của mỗi nhà báo chúng tôi khi đến với mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió đứng trước cột mốc chủ quyền, dưới lá cờ Tổ quốc tung bay. Gần một tháng “cùng ăn, cùng ở, cùng tác nghiệp” với phóng viên các cơ quan báo, đài, tôi thật cảm phục về tinh thần vượt khó “Tất cả vì Trường Sa thân yêu” của bạn bè đồng nghiệp. Với tôi, chuyến đi công tác Trường Sa là dịp để bản thân trải nghiệm từ thực tế, rút ra bài học kinh nghiệm cho mình và những kỷ niệm không thể nào quên khi tác nghiệp làm báo ở Trường Sa.

Bài, ảnh: Dương Hoàn
Top