Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 31/05/2012 - 09:22
Nâng cao năng lực truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá
Theo báo cáo của Tổng hội Ngoại khoa Hoa Kỳ 2010 về tác hại của khói thuốc lá: “Không có mức độ phơi nhiễm nào là an toàn với khói thuốc lá thụ động - Thậm chí việc thỉnh thoảng hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc thụ động cũng có hại.
bệnh liên quan đến việc sử dụng thuốc lá hoặc bị đau tim, bị hen gây ra bởi khói thuốc lá. Các mức độ tiếp xúc ít với khói thuốc, bao gồm hít phải khói thuốc thụ động không thường xuyên, dẫn tới việc giảm chức năng thành mạch và tăng nguy cơ viêm thành mạch nhanh chóng, là nguyên nhân dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ”. Ai cũng biết hút thuốc lá có hại song không phải ai cũng biết tác hại của nó như thế nào và đủ bản lĩnh để dứt bỏ nó. Hơn bao giờ hết việc phòng, chống tác hại thuốc lá cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của hoạt động truyền thông.

Tại Việt Nam, thuốc lá gây ra gánh nặng lớn về sức khỏe và kinh tế. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành là 47,4% (15,3 triệu người), 34 triệu người lớn bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại nhà, 5 triệu người bị phơi nhiễm trong môi trường làm việc.

Thuốc lá đã gây ra 40.000 ca tử vong mỗi năm, gấp ba lần so với số tử vong do tai nạn giao thông gây ra. Trong khi xu hướng các bệnh lây nhiễm giảm, thì các bệnh không lây nhiễm gia tăng nhanh chóng. Các bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như đột quỵ, bệnh mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư phổi... là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong. Ước tính gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới Việt Nam là do các bệnh liên quan tới thuốc lá. Theo các số liệu tính toán cho thấy, trong năm 2007, tại Việt Nam, chi phí điều trị của ba căn bệnh liên quan đến thuốc lá (ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh mạch vành là 3 trong số hơn 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra) là 2.304 tỷ đồng. Cũng trong năm 2007, số tiền mà người dân chi cho mua thuốc là 14.000 tỷ đồng. Các hộ nghèo của Việt Nam phải tiêu tốn khoảng 5% thu nhập gia đình vào việc mua thuốc lá. Ở những hộ nghèo nhất, khoản tiền chi cho mua thuốc lá thậm chí còn cao hơn khoản tiền chi cho y tế hay giáo dục.

Không có thuốc lá nào là an toàn. Các bằng chứng cho thấy sự thay đổi thiết kế mẫu mã thuốc lá trong 5 năm vừa qua, bao gồm đầu lọc, hắc ín, các loại thuốc “nhẹ” không làm thay đổi nguy cơ và giảm mắc bệnh của người hút và thậm chí làm cản trở các nỗ lực ngăn ngừa hút mới và cai nghiện thuốc lá. Sức khỏe người dân nói chung bị tổn hại nếu các sản phẩm thuốc lá mới lạ khuyến khích việc sử dụng thuốc lá ở những người lẽ ra không có ý định sử dụng hoặc làm cản trở quyết tâm cai thuốc của những người đang có ý định bỏ thuốc lá.

Bỏ thuốc lá bất cứ lứa tuổi nào và bất cứ thời gian nào đều có ích lợi cho sức khỏe. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá, nhưng bỏ càng sớm càng tốt. Khi người hút bỏ thuốc, nguy cơ bị cơn đau tim giảm mạnh chỉ sau 1 năm, nguy cơ đột quỵ giảm tương tự như người không hút sau 2-3 năm, các nguy cơ mắc ung thư miệng, họng hầu và bàng quang giảm một nửa sau 5 năm và các nguy cơ tử vong vì ung thư phổi giảm một nửa sau 10 năm. Người hút thuốc thường phải cố gắng vài lần trước khi bỏ thuốc, những chiến lược mới về cai nghiện, bao gồm biện pháp Nicotine thay thế và biện pháp điều trị không có Nicotine sẽ giúp bạn bỏ thuốc dễ dàng hơn.

Chiến lược duy nhất đã được chứng minh làm giảm các nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thuốc lá là không bao giờ hút và nếu bạn là người hút thuốc thì phải bỏ thuốc lá.

Lê Hồng
Top