Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 30/05/2012 - 16:42
Phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em- cần những giải pháp quyết liệt
Dù chưa có số liệu thống kê cụ thể về số vụ tai nạn thương tích cũng như tình trạng tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em từ đầu năm tới nay, song trên thực tế đã có trường hợp trẻ tử vong do đuối nước, tình trạng các em nhỏ bị thương tích do ngã, tai nạn giao thông, bị điện giật… Điều này cho thấy tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ đã thực sự báo động, cần những giải pháp quyết liệt từ chính mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
 
Cần tạo sân chơi bổ ích giúp trẻ hạn chế thương tích.
 
 
Một con số đáng báo động là năm 2011, toàn tỉnh có 796 trẻ bị tai nạn thương tích, trong đó 33 trẻ tử vong, tăng gần gấp đôi so 2010. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn thương tích lại do chính các em tự gây ra. Trẻ thường rất hiếu động, ham chơi, lại ngây ngô, chưa biết tự bảo vệ mình, trong lúc vui đùa, hoặc tự rủ nhau đi tắm ao hồ… các em thường dễ bị tai nạn thương tích mà người lớn không kiểm soát hết được.

Không ít vụ tai nạn do người lớn gây ra cho trẻ. Ví dụ như bị tai nạn giao thông, ông bà, bố, mẹ, người trông trẻ, trông nom không cẩn thận để trẻ bị hóc, nghẹn, ngộ độc thức ăn hoặc các vật dụng đâm vào…

Theo thống kê, trẻ em thường hay mắc tai nạn như ngã, bỏng, tai nạn giao thông, ngộ độc, ngạt thở, hóc, nghẹn, bị súc vật cắn hoặc vật dụng cắt, đâm, bị bạo lực, điện giật, chết đuối, bị xâm hại…

Bước vào mùa hè là thời điểm trẻ dễ bị tai nạn thương tích nhất, vì các em không phải đến trường, thiếu sự kiểm soát của các thầy, cô giáo, lại được vui chơi thỏa thích. Người lớn bận công việc, mải lo làm ăn mà không thể bao quát hết được những hành vi của trẻ.

Khi trẻ gặp tai nạn thương tích, nhiều người lại cho đó là sự rủi ro, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng, tránh được nếu người lớn cẩn trọng hơn và trẻ nhỏ được dạy cách nhận biết những nguy cơ gây tai nạn cho mình.

Nhiều bậc cha mẹ chỉ chú trọng chăm lo đầu tư cho con em mình sức khỏe, việc học hành mà quên chăm lo đến sự an toàn cho trẻ ngay trong chính ngôi nhà của mình và khi trẻ ra ngoài xã hội, mới dẫn đến tình trạng tai nạn thương tích ở trẻ ngày một gia tăng, nhức nhối.
Thiếu sân chơi, trẻ em xuống đường chơi đua tiềm ẩn tai nạn thương tích.
 
 
Đã đến lúc, ngành chức năng, gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải có sự nhìn nhận, quan tâm sâu sát hơn đến sự an toàn của trẻ nhỏ. Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “ Vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em” , Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng và triển khai chương trình hành động cụ thể, trong đó, chú trọng đến nội dung phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Một mặt, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ tới mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên, tình nguyện viên về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và tới mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, mặt khác, chú trọng xây dựng các mô hình “xã, phường phù hợp với trẻ em”, “ngôi nhà an toàn cho trẻ”…nhằm giúp các gia đình nhận biết được những nguy hiểm cho trẻ từ chính vật dụng trong ngôi nhà của mình. Chiến dich vu seo truyền thông về phòng, tránh tai nạn thương tích trẻ em cũng được ngành chức năng quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú.

Tai nạn thương tích đang là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho trẻ em từ một tuổi trở lên. Để giảm tai nạn và tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ thì biện pháp quyết liệt nhất chính là sự vào cuộc của toàn xã hội mà các bậc cha, mẹ là nhân tố điển hình. Trong mỗi gia đình có trẻ nhỏ, người lớn phải có trách nhiệm hơn với trẻ, không chỉ là việc học, việc ăn uống mà phải chăm lo mọi sinh hoạt cho trẻ, nhất là phải biết cách sắp xếp khoa học, ngăn nắp ngôi nhà của mình để hạn chế thương tích do chính vật dụng trong nhà gây ra. Ở mỗi địa phương cần xây dựng một cộng đồng an toàn cho trẻ, trong đó, chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa thương tích với mỗi trẻ.

Bài, ảnh: Hoài Anh
Top