Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 15/05/2012 - 08:30
Điểm sáng công tác Đội và phong trào thiếu nhi
Đến trường THCS Tam Sơn (thị xã Từ Sơn) chúng tôi chứng kiến một khung cảnh khang trang, sạch, đẹp và một môi trường sư phạm mang đậm tính giáo dục. Được kết quả như ngày hôm nay là do sự cố gắng nỗ lực của tập thể thầy và trò nhà trường, đặc biệt có sự đóng góp tích cực của Liên Đội trong việc thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Đội nghi thức trường THCS Tam Sơn.

 
 
Với chủ đề “Vâng lời Bác dạy; Học giỏi, chăm ngoan; Làm nghìn việc tốt; Tiến bước lên Đoàn”, ngay từ đầu năm học, Liên Đội trường THCS Tam Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch, quy định các mục tiêu cụ thể, từ đó triển khai tới đội viên tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp.
Liên Đội đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về lịch sử truyền thống nhà trường, 5 điều Bác Hồ dạy đối với thiếu nhi, Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh… thông qua các buổi sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt chủ điểm, nói chuyện truyền thống. Trong năm học, Liên Đội nhà trường đã thực hiện có hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác, thành lập được 1 tủ sách Bác Hồ với thiếu nhi, 1 đội tuyên truyền ca khúc măng non gồm 17 thành viên hát theo chủ điểm; đăng ký chăm sóc, quét dọn, học tập tại khu nhà lưu niệm đồng chí Ngô Gia Tự được 10 lần, với 603 em tham gia; thực hiện đạt chỉ tiêu phong trào Kế hoạch nhỏ. Các phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, “Tuần học tốt”, “Giờ học tốt”, “Người tốt việc tốt”, “Hoa điểm tốt”... luôn được duy trì và thực hiện tốt, đặc biệt là tổ chức các cuộc thi chủ đề về học tập như “Rung Chuông vàng”, thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Theo thầy giáo Trần Duy Hùng, Tổng Phụ trách Đội trường THCS Tam Sơn: Qua các hoạt động ngày càng xuất hiện nhiều em đạt điểm giỏi được tuyên dương, khen thưởng và mang về những thành tích đáng tự hào cho nhà trường. Năm học 2011-2012, trường có 8 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và 13 em đạt học sinh giỏi cấp thị xã, 366 em xếp loại học lực khá và giỏi (chiếm 60,5%), 572 em xếp loại đạo đức khá và tốt.
 

Thi “Rung Chuông vàng” thu hút đông đảo học sinh tham gia.

 
 

Chương trình “Vui bước đến trường - ươm ước mơ xanh” do Hội đồng Đội phát động được Liên Đội hưởng ứng nhiệt tình và triển khai có hiệu quả. Các bạn tích cực đăng ký thực hiện công trình “Trường em xanh - sạch - đẹp” gắn với các tiêu chí xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. 19/19 Chi đội tham gia chăm sóc cây, bồn hoa sân trường, trang trí cây xanh trong lớp học; phân công được 231 buổi lao động vệ sinh sân trường với 100% các em tham gia. Liên Đội xây dựng 1 tủ sách giáo khoa (80 loại sách) tặng bạn nghèo, quyên góp được 1.245 bộ quần áo và 854 cuốn vở, đồ dùng học tập tặng các bạn miền núi; vận động các đơn vị tặng 40 suất học bổng (trị giá 20 triệu đồng) cho các bạn có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

Bên cạnh đó, chương trình “Xây Đội vững mạnh - cùng tiến bước lên Đoàn” cũng được Liên Đội quan tâm chú trọng với các nội dung hoạt động phong phú, đa đạng. Tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đội cho các bạn trong Ban chỉ huy Liên, Chi đội. Trong năm học, Liên Đội đã kết nạp mới cho 15 đội viên có đủ điều kiện được đứng trong hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cấp chuyên hiệu Chăm học cho 251 bạn, Vận động viên nhỏ tuổi 370 bạn, Nghệ sỹ nhỏ tuổi 113 bạn, Nghi thức Đội 241 bạn...

Có thể khẳng định, từ những hoạt động thiết thực và hiệu quả, các đội viên đã nêu cao ý thức phấn đấu trong học tập, rèn luyện. Liên đội trường THCS Tam Sơn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Bài, ảnh: M.P
Top