Bao dien tu Bac Ninh
Chủ nhật, 06/05/2012 - 15:40
Đoàn lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh viếng nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9 và tặng 500 triệu đồng xây dựng công trình tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ bên bờ sông Thạch Hãn
Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2012), từ ngày 3 đến 6-5, đoàn lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh (gồm các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí trong BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức đoàn thể xã hội) do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại Biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã đến tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn và Đường 9; đặt vòng hoa tại thành cổ Quảng Trị; đến Ngã ba Đồng Lộc tưởng niệm các liệt sỹ TNXP và dự chương trình giao lưu văn hóa “Cùng chung câu hát nghĩa tình” Bắc Ninh-Hà Tĩnh. Đây là đoàn công tác quan trọng và quy mô nhất của Bắc Ninh từ trước đến nay về Quảng Trị với ý nghĩa Đền ơn đáp nghĩa, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
Ngày 4-5, tại nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9 (khu vực Hà Bắc) và thành cổ Quảng Trị, đoàn lãnh đạo tỉnh kính cẩn đặt vòng hoa mang dòng chữ: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh kính viếng và thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã hiến trọn cả tuổi thanh xuân vì độc lập dân tộc. Nghĩa trang Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh Quốc lộ 15 thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh (Quảng Trị) quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sỹ, riêng Bắc Ninh có 257 phần mộ và tại nghĩa trang Đường 9 có 85 phần mộ. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Đường 9 không chỉ là nơi an nghỉ đời đời của các Anh hùng liệt sỹ mà còn là nơi suy tôn, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.
 

Đoàn lãnh đạo chủ chốt  tỉnh Bắc Ninh đặt vòng hoa tại nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

 

Hàng năm, tỉnh Bắc Ninh đều tổ chức các đoàn vào viếng nghĩa trang Trường Sơn thể hiện tình cảm với những chiến sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. Hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực mà trọng tâm là 8 hoạt động: Đẩy mạnh giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng; tổ chức các hội nghị báo công; tu sửa nhà ở cấp 4 cho 258 gia đình thương binh Liệt sỹ và người có công; sửa sang các nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách…Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh luôn cố gắng hết sức mình trên mỗi lĩnh vực công tác, học tập, sản xuất, chiến đấu để đền đáp phần nào công lao của các Anh hùng liệt sỹ.

Tại thành cổ Quảng Trị, sau khi đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm, các đại biểu bày tỏ sự khâm phục trước tinh thần quả cảm chiến đấu suốt  81 ngày đêm giữ đất, giữ thành của quân và dân ta trong chiến dich vu seo Xuân-Hè 1972. Trên diện tích chưa đầy 4 km2 đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom, 1.230.328 viên đạn pháo các loại và hơn 2.000 lượt máy bay oanh kích với sức công phá tổng cộng gấp 7 lần quả bom nguyên tử mà đế quốc Mỹ đã thả xuống thành phố Hirosima (Nhật Bản) trong chiến tranh Thế giới thứ hai. Cuộc chiến tại thành cổ như một dấu tích của tội ác chiến tranh, làm chấn động dư luận và thức tỉnh lương tri con người trên toàn thế giới.

Cùng ngày Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh đến thăm khu di tích lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn và trao tặng tỉnh Quảng Trị 500 triệu đồng để xây dựng Tượng đài bên bờ Bắc sông Thạch Hãn. Đây là hoạt động thể hiện sự tri ân với mảnh đất và con người Quảng Trị Anh hùng.

Ngày 5-5, Đoàn lãnh đạo chủ chốt Bắc Ninh về ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) tưởng niệm các liệt sỹ TNXP. Nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh qua dãy Trường Sơn, ngã ba Đông Lộc là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh.  Để giữ vững huyết mạch giao thông trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, quân dân ta huy động tối đa mọi nguồn lực bảo vệ Ngã ba Đồng Lộc, lúc cao điểm ở nơi này có tới 1,6 vạn người, chủ yếu là bộ đội pháo binh và lực lượng TNXP phá bom, mở đường. Ngày 24-7-1968, Tiểu đội 4 TNXP (thuộc Đại đội 2, Tổng đội TNXP 55 của tỉnh Hà Tĩnh) gồm 10 cô gái được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường thông xe sau đợt thả bom của máy bay địch. Tới khoảng 17 giờ ngày 24-7-1968, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô trú ẩn. Tất cả tiểu đội nữ thanh niên xung phong đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai trong số họ lập gia đình.

10 cô gái Đồng Lộc đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng và Ngã ba Đồng Lộc được công nhận là di tích lịch sử. Ngã ba Đồng Lộc cùng 10 cô gái đã trở thành huyền thoại trong lòng người, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước. Ngày nay, Ngã ba Đồng Lộc là một quần thể di tích gồm nhiều hạng mục. Bên cạnh khu mộ của 10 cô gái anh hùng, còn có nhà bia tuởng niệm TNXP toàn quốc, nhà trưng bày truyền thống, tượng đài chiến thắng…Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại trở thành một điểm hành hương tâm linh, một không gian tưởng niệm linh thiêng

Buổi tối cùng ngày Đoàn tham dự chương trình giao lưu “Cùng chung câu hát nghĩa tình” do Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Đài PT-TH 2 tỉnh Bắc Ninh và Hà Tĩnh tổ chức. Qua 13 tiết mục và 3 phóng sự đã nêu bật sự vươn lên mạnh mẽ về kinh tế-xã hội của hai vùng “địa linh nhân kiệt” tuy ở hai miền đất nước nhưng có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Đây là chương trình tiếp nối cuộc giao lưu “Thắm đượm nghĩa tình” tại Bắc Ninh (tháng 11-2011), cũng là dịp để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giũa 2 tỉnh.

Nhân dịp này, Tập đoàn Hanaka (Từ Sơn) đã trao tặng 500 triệu đồng cho Ban quản lý di tích ngã ba Đồng Lộc.

Tin, ảnh: Vũ Thắng
Top