Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 02/05/2012 - 08:33
Những điển hình tiêu biểu trong phòng, chống bạo lực gia đình
Vận dụng các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác cùng với sự nhiệt tình, năng nổ của mình, nhiều cán bộ Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động cộng đồng, tư vấn, giúp đỡ và bảo vệ các nạn nhân bạo lực gia đình (BLGĐ), giúp họ mạnh dạn tố giác hành vi vi phạm… hướng tới một xã hội không có BLGĐ, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ trên địa bàn tỉnh.

Dự án “Năng lực tài chính nhằm giảm thiểu BLGĐ” do Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha tài trợ, được triển khai thực hiện ở một số địa bàn trong tỉnh. Qua gần 3 năm thực hiện, đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống BLGĐ tại địa phương… Trong đó, chị Nguyễn Thị Hải, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Du Tràng (xã Giang Sơn, huyện Gia Bình), là một trong số những cá nhân điển hình vừa được  Ban Quản lý Dự án (BQLDA) “Năng lực tài chính nhằm giảm thiểu BLGĐ” Hội LHPN tỉnh  biểu dương khen thưởng.

Đã 54 tuổi nhưng chị Hải rất năng nổ và nhiệt tình trong công tác Hội nên khi thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ, chị vận dụng hiệu quả công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể của thôn, xã trong việc quan tâm, giúp đỡ, bảo vệ những nạn nhân bị BLGĐ. Tham gia thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở, giúp nhiều cặp vợ chồng muốn ly hôn hàn gắn, xây dựng gia đình hạnh phúc. Với tác phong nhanh nhẹn, nói năng nhỏ nhẹ, khi giải quyết vụ việc, chị Hải luôn giải thích, thuyết phục có tình, có lý nên được nhiều người quý mến… Năm 2011, chị cùng tập thể BCH Chi hội Phụ nữ thôn hòa giải thành công 6 vụ BLGĐ… Đa phần những vụ BLGĐ đó xảy ra đều do người chồng không chí thú làm ăn, say rượu đánh đập, hành hạ vợ con hoặc mâu thuẫn do vợ chồng hiểu nhầm ghen tuông, trong đó, rất nhiều chị im lặng, cam chịu, do xấu hổ và chưa am hiểu luật pháp nên không mạnh dạn tố giác để cơ quan chức năng kịp thời can thiệp. Song, từ khi công tác phòng, chống bạo lực gia đình được đẩy mạnh thì tình trạng BLGĐ ở thôn đã có chiều hướng giảm đáng kể, trong đó có vai trò của chị Nguyễn Thị Hải trong công tác Hội và hoạt động phòng, chống BLGĐ. Chị Hải luôn gần gũi, trực tiếp tư vấn những kiến thức cơ bản về phòng, chống BLGĐ, giải pháp xây dựng gia đình hạnh phúc cho nạn nhân bị BLGĐ và những người có nguy cơ bị bạo lực.

Theo chị Hải, trước đây, nhiều nạn nhân bị bạo hành vẫn cam chịu không dám tâm sự hay không biết trình báo ở đâu. Có cặp vợ chồng mâu thuẫn kéo dài dẫn đến vợ chồng phải ly hôn… nhưng qua công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống BLGĐ đã nâng cao được ý thức cho người dân địa phương, nhiều chị đã mạnh dạn tố cáo hành vi BLGĐ để cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn. Như trường hợp chị Nguyễn Thị T và bà Nguyễn Thị V ở thôn Du Tràng có chồng và con trai thường xuyên say rượu về chửi mắng, đánh đập vợ con, chị T, bà V đã  mạnh dạn trình báo với Hội Phụ nữ và lãnh đạo thôn đến hoà giải, phân tích giúp các đối tượng này hiểu và hứa không vi phạm. Hiện nay, gia đình chị T, bà V sống hòa thuận, hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã Từ Sơn cũng là người góp nhiều công sức trong công tác phòng, chống BLGĐ trên địa bàn. Được phân công là cán bộ đầu mối Dự án “Năng lực tài chính nhằm giảm thiểu BLGĐ”, ngoài việc chị chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hàng tháng, quý và giám sát các hoạt động của dự án ở cơ sở, chị Hạnh còn làm tốt công tác hỗ trợ các cộng tác viên dự án ở cơ sở tổ chức các cuộc họp cộng đồng nhằm tuyên truyền công tác phòng, chống BLGĐ tại địa phương. Chỉ tính trong năm 2011, chị Hạnh đã hỗ trợ đội ngũ cộng tác viên trên địa bàn tổ chức 14 buổi họp cộng tác viên, 22 buổi họp cộng đồng  thu hút gần 1800 người tham dự. Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống BLGĐ của các thành viên BQLDA thị xã và tổ cộng tác viên các xã, phường… ý thức người dân được nâng lên, nạn BLGĐ trên địa bàn giảm rõ rệt.

Chị Hạnh cho biết: “Để giúp các nạn nhân bị BLGĐ và đối tượng có nguy cơ bị bạo lực có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống, chúng tôi giao tổ cộng tác viên xây dựng các địa chỉ tin cậy, lập danh sách nạn nhân đề nghị QBQLDA Trung ương cũng như tỉnh mở lớp dạy nghề cho các chị giúp các chị có nghề nghiệp ổn định, tăng thu nhập cho gia đình”.

Không riêng chị Hải, chị Hạnh mà thời gian qua, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều gương điển hình tiêu biểu trên lĩnh vực phòng, chống BLGĐ. Họ rất năng nổ, nhiệt tình, hết lòng với công việc, với mong muốn hướng tới một xã hội không có BLGĐ, góp phần cùng địa phương đấu tranh phòng, chống BLGĐ một cách hiệu quả, thiết thực, qua đó nâng cao năng lực nhiều mặt cho Hội LHPN các cấp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng chung tay phòng, chống BLGĐ.

Nạn nhân bị bạo lực gia đình hãy liên hệ với số ĐT: 02413.875.124 (Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh) để được trợ giúp

Tin, bài được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Năng lực tài chính nhằm giảm thiểu BLGĐ” do Hội LHPNVN thực hiện với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển QT Tây Ban Nha.

 

Thảo Nguyên
Top