Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 01/05/2012 - 09:35
Đẩy mạnh đào tạo nghề cho nông dân
Ông Nguyễn Công Thao, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh khẳng định: “Đào tạo nghề phù hợp với điều kiện của từng địa phương là yếu tố quan trọng hàng đầu giải bài toán lao động cho nông dân”.

Nhờ được đào tạo nghề nhiều người dân xã Giang Sơn (Gia Bình) có việc làm ổn định.

 
 
Những năm qua, trước tình hình đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, số lao động nông thôn dôi dư ngày càng gia tăng, Hội Nông dân tỉnh đã luôn chú trọng tới công tác đào tạo nghề cho nông dân, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Tháng 4-2009, Trung tâm Giới thiệu việc làm của Hội được thành lập nhằm phối hợp với Sở Lao động Thương binh & Xã hội đào tạo nghề cho nông dân. Đến tháng 3-2012 được đổi tên thành Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi trong công tác đào tạo nghề cho nông dân, góp phần cùng với các cấp, ngành hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực lao động nông thôn. Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm trực tiếp tổ chức được 31 lớp dạy nghề cho gần 1.000 học viên. Các nghề được đào tạo chủ yếu: mây tre đan, thêu ren, may công nghiệp, trồng nấm, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản,… Đồng thời, Trung tâm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các công ty tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn cho nông dân. Riêng năm 2011, tổ chức được 189 lớp dạy nghề cho 5.670 hội viên tham gia. Trong đó, học viên được hỗ hợ 100% kinh phí đào tạo, sau khi học xong được giới thiệu việc làm, có thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Để công tác dạy nghề đạt hiệu quả cao, Trung tâm cử cán bộ tìm hiểu tình hình lao động ở từng địa phương, từ đó lựa chọn những đơn vị, công ty có đủ tư cách pháp nhân để liên kết, hợp tác dạy nghề và giới thiệu việc làm cho nông dân. Nhằm giúp học viên tiếp nhận nghề nhanh, Trung tâm chủ trương đa dạng hóa các phương thức dạy nghề và ứng dụng một số hình thức dạy nghề linh hoạt và năng động: lấy thực hành làm chính, học ngay tại đồng ruộng, tại công xưởng, tại doanh nghiệp,... Ông Nguyễn Công Thao, cho biết: “Dạy nghề cho nông dân không đã khó, để nông dân áp dụng được, sống được với nghề lại càng khó hơn. Do đó, để nông dân tích cực và hứng thú với việc học nghề thì chất lượng đào tạo phải được ưu tiên hàng đầu. Nhờ nâng cao chất lượng đào tạo nên những năm qua, tỷ lệ học viên của Trung tâm sau khi học nghề gắn bó với nghề đạt hơn 90%”.

Điển hình là ở xã Giang Sơn, Gia Bình và các xã lân cận, người dân đa phần làm nông nghiệp, để tạo thêm việc làm lúc nông nhàn, tăng thu nhập, Trung tâm đã phối hợp với HTX Mây tre đan xuất khẩu Toàn Phong dạy nghề mây tre đan và may công nghiệp cho người dân. Nhờ được đào tạo nghề một cách bài bản, học xong được Trung tâm giới thiệu vào làm ngay trong HTX nên nhiều người dân địa phương đã có việc làm và thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Chị Nguyễn Thị Huỳnh, thôn Du Tràng (Giang Sơn) cho biết: “Trước đây, mọi chi tiêu trong gia đình tôi chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên rất chật vật, thiếu thốn. Từ năm 2009, tôi tham gia lớp học nghề mây tre đan do Trung tâm Dạy nghề Hội Nông dân tỉnh mở tại HTX. Hết 3 tháng học nghề, tôi được HTX nhận vào làm với mức lương trung bình từ 1,5-2 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định, kinh tế cũng khấm khá hơn”.

Đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu thực tiễn của từng địa phương gắn với nâng cao chất lượng đào tạo là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao hiệu quả cho công tác đào tạo nghề. Thời gian tới, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho nông dân, đặc biệt ở những nơi có số lao động dôi dư lớn. Tuy nhiên, để công tác đào tạo nghề đạt hiệu quả cao, Trung tâm rất cần sự quan tâm của tỉnh, các sở, ngành liên quan tạo điều kiện về kinh phí hoạt động, mua sắm trang thiết bị phục vụ công việc giảng dạy; các địa phương phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm tìm ra những nghề thích hợp, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống cho nông dân.

Bài, ảnh: Mai Phương
Top