Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 23/04/2012 - 08:30
Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh đã phát huy hiệu quả
Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa 17 đã ra Nghị quyết số 22 quy định một số điều về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và tổ chức kỷ niệm các ngày truyền thống, đón nhận các danh hiệu thi đua trên địa bàn tỉnh. Qua hơn nửa năm triển khai thực hiện, Nghị quyết đã phát huy tác dụng, đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đại bộ phận nhân dân về sự cần thiết thực hiện nếp sống văn minh và đem lại những hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực.

Ngay sau khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tổ chức triển khai Nghị quyết đến cơ sở kịp thời thông qua 287 hội nghị triển khai ở các cấp; 361 tin, bài truyên truyền trên đài phát thanh cấp huyện; 9.319 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã. Hầu hết các cơ quan, ban ngành trong tỉnh đều đưa nội dung quy định về thực hiện nếp sống văn minh vào nội quy, quy chế hoạt động; các địa phương đưa nội dung thực hiện Nghị quyết 22 vào hương ước, quy ước của thôn, làng, khu phố. Vì vậy các nội dung của Nghị quyết được nhanh chóng triển khai đến mọi tầng lớp nhân dân.

Trong việc cưới, nhiều nghi thức như chạm ngõ, lễ hỏi được giảm lược nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng, truyền thống. Phần lớn các đám cưới tổ chức gọn từ 1 - 1,5 ngày, đảm bảo tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, điều kiện kinh tế của gia đình, của địa phương và sự tiến bộ chung của xã hội. Các đám cưới cơ bản không bày thuốc lá mời khách, nhiều gia đình đã bỏ thủ tục lại mặt. Những đám cưới của cán bộ, công chức hoặc con cán bộ công chức đã thực hiệt tốt việc báo cáo thủ trưởng cơ quan trực tiếp trước khi tổ chức, khách mời chủ yếu là họ hàng, hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thích và đồng nghiệp cùng cơ quan. Việc cán bộ, công chức tổ chức và dự tiệc cưới trong giờ hành chính đã giảm hẳn. Nhiều hộ gia đình ở địa phương tự nguyện thực hiện tốt việc không thách cưới, không đua tranh làm cỗ to gây lãng phí, không lợi dụng đám cưới để bày tỏ sự trả ơn, không dùng uy tín, ảnh hưởng của mình để thu lợi.

Theo thống kê, trong năm 2011 toàn tỉnh có 6.433/6.591 đám cưới thực hiện nếp sống văn minh (đạt 97,6%). Đặc biệt, một số UBND xã đã tổ chức việc đăng ký và trao giấy đăng ký kết hôn tại trụ sở một cách trang trọng, gây ấn tượng sâu sắc cho đôi bên nam nữ. Toàn tỉnh đã tổ chức được 3.761 trường hợp trao Giấy đăng ký kết hôn tại UBND xã, chiếm 57%. Điển hình như huyện Gia Bình, huyện Tiên Du, xã Song Hồ (huyện Thuận Thành), thị trấn Chờ (huyện Yên Phong).

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn tỉnh đã đạt được những bước chuyển biến rõ nét. Nhiều địa phương đã có nghĩa trang nhân dân được quy hoạch xa khu dân cư, xa nguồn nước và có quy định về việc an táng, cải táng được cụ thể hóa trong các quy ước, hương ước đảm bảo theo đúng Nghị quyết. 100% các thôn, làng, khu phố trong tỉnh đã thành lập được Ban tang lễ để kịp thời thăm hỏi, động viên tang chủ, đồng thời điều hành việc tang và giải quyết các vấn đề có liên quan. Việc tổ chức lễ tang được tiến hành trang nghiêm, đảm bảo vệ sinh, các hủ tục mê tín cơ bản được xóa bỏ như không để người quá cố trong nhà trên 36 giờ, dùng vòng hoa, mâm lễ luân chuyển, nhạc tang chỉ cử hành trước 22 giờ đêm, hạn chế câu đối, lệ phúng viếng bằng lễ chín giảm cơ bản. Tình trạng mở cỗ mời khách vào những ngày tang lễ, tuần tiết giảm cả về số đám và số khách. Đặc biệt, ngày càng nhiều gia đình chọn hình thức hỏa táng người chết. Từ khi ban hành Nghị quyết đến  hết năm 2011, toàn tỉnh đã có 147 đám tang hỏa táng (đạt tỷ lệ 4,8% so với tổng số, trong khi đó tỷ lệ này của cả năm 2010 chỉ là 2,7%). Tiêu biểu là các huyện Thuận Thành, Tiên Du và thị xã Từ Sơn. Việc xây mộ sau cải táng đã được thực hiện nghiêm hơn trước, toàn tỉnh chỉ còn 20 gia đình khi xây mộ cho người quá cố không đảm bảo kích thước theo quy định của Nghị quyết (diện tích ngôi mộ không quá 1,5m2, hàng cách hàng 0,7m; mộ cách mộ 0,5m), giảm 50% so với 9 tháng đầu năm 2011.

Trong tổ chức lễ hội, các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp trong tỉnh đã chỉ đạo ban hành 84 văn bản quản lý, hướng dẫn tổ chức lễ hội xuống cơ sở. Phần lớn các lễ hội đều được các cơ quan có thẩm quyền quản lý chặt chẽ về thời gian, địa điểm, chương trình, nội dung; thành lập Ban tổ chức lễ hội để hướng dẫn khách thập phương chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, thực hiện công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, đồng thời nhắc nhở các hộ gia đình kinh doanh dich vu seo vụ văn hóa không tàng trữ, buôn bán văn hóa phẩm ngoài luồng, tiền âm phủ nhái tiền polyme... Sau khi kết thúc, chận nhất là 5 ngày Ban tổ chức lễ hội các địa phương phải báo cáo kết quả bằng văn bản về các cơ quan quản lý trực tiếp lễ hội của địa phương mình...

Vì vậy việc tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực đảm bảo vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, phần lễ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, phần hội phong phú, đa dạng với nhiều hoạt đồng văn hóa, văn nghệ phong phú, đảm bảo tính truyền thống và an toàn, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa tinh thần lành mạnh của đại bộ phận nhân dân. Nhiều lễ hội đã trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước như Hội Lim, lễ hội đền - lăng Kinh Dương Vương, chùa Bút Tháp, đền Bà Chúa Kho...

Việc thực hiện tốt Nghị quyết số 22 của HĐND tỉnh khóa 17 bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng làng văn hóa, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa để nâng cao dân trí và hình thành nếp sống văn hoá mới trong mỗi người dân.

Hoàng Sỹ Hạnh
Top