Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 18/04/2012 - 14:19
Một năm thực hiện đề án“Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” tại xã Khắc Niệm
Là đơn vị được lựa chọn triển khai làm điểm thực hiện đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn 1 (2010 - 2012) tại thành phố Bắc Ninh, sau hơn 1 năm triển khai đề án, xã Khắc Niệm đã đạt được những kết quả nhất định. Đây sẽ là cơ sở để nhân ra diện rộng, góp phần vào thành công chung của đề án.

Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt giai đoạn 2010 - 2015”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19-5-2010 với mục tiêu giúp 5 triệu bà mẹ nắm vững những kiến thức về nuôi, dạy con dưới 16 tuổi nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, bệnh tật, hạn chế tình trạng trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật mắc tệ nạn xã hội, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em, thực hiện xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.  Đối tượng trực tiếp đề án hướng tới là các bà mẹ có con dưới 16 tuổi và trẻ em và đối tượng gián tiếp là các ông bố trong gia đình có con dưới 16 tuổi; các thành viên trong gia đình có con dưới 16 tuổi trực tiếp chăm sóc trẻ em; cán bộ, hội viên phụ nữ; các ban, ngành, đoàn thể liên quan và người dân trong cộng đồng.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch triển khai thực hiện Đề án của BTV Hội LHPN thành phố, BTV Hội Phụ nữ xã Khắc Niệm đã tham mưu với Đảng uỷ thành lập Ban chỉ đạo Đề án bao gồm 11 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã là trưởng ban, xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến 100% các chi hội trên địa bàn. Tiến hành rà soát đối tượng những gia đình có con dưới 16 tuổi, số trẻ dưới 16 tuổi, trẻ em gái vị thành niên tại từng địa bàn dân cư.

Xã Khắc Niệm hiện có 1.600 phụ nữ có con dưới 16 tuổi, 109 phụ nữ đang mang thai, 2.296 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó, trẻ từ 10 đến 16 tuổi là 856. Hội Phụ nữ xã phân loại phụ nữ và trẻ em thành các nhóm đối tượng: bà mẹ có con dưới 5 tuổi, bà mẹ có con từ 5 đến 10 tuổi, bà mẹ có con tuổi vị thành niên 10 đến 16 tuổi, số trẻ em gái, trẻ em trai tuổi vị thành niên để có kế hoạch triển khai nội dung đề án phù hợp. Với nhóm đối tượng là bố, mẹ có con từ 10 đến 16 tuổi, Hội Phụ nữ mở 3 lớp truyền thông về phòng chống ma túy học đường, HIV/AIDS cho 120 người. Cung cấp những kiến thức có liên quan: sự nguy hại của tệ nạn ma túy, cơ chế lây nhiễm HIV/AIDS, các biện pháp phòng chống ma túy và chủ động phòng ngừa đại dich vu seo HIV/AIDS. Phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức 3 buổi thực hành bữa ăn dinh dưỡng cho 120 bà mẹ có con dưới 5 tuổi, hướng dẫn tô màu bát bột, xây dựng chế độ khẩu phần ăn giàu dưỡng chất, hợp lý cho từng giai đoạn phát triển của trẻ; thường xuyên cân, kiểm tra sức khoẻ, đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ miễn dịch tật, hạn chế tình trạng trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật mắc tệ nạn xã hội, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em, thực hiện xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.  Đối tượng trực tiếp đề án hướng tới là các bà mẹ có con dưới 16 tuổi và trẻ em và đối tượng gián tiếp là các ông bố trong gia đình có con dưới 16 tuổi; các thành viên trong gia đình có con dưới 16 tuổi trực tiếp chăm sóc trẻ em; cán bộ, hội viên phụ nữ; các ban, ngành, đoàn thể liên quan và người dân trong cộng đồng.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch triển khai thực hiện Đề án của BTV Hội LHPN thành phố, BTV Hội Phụ nữ xã Khắc Niệm đã tham mưu với Đảng uỷ thành lập Ban chỉ đạo Đề án bao gồm 11 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã là trưởng ban, xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến 100% các chi hội trên địa bàn. Tiến hành rà soát đối tượng những gia đình có con dưới 16 tuổi, số trẻ dưới 16 tuổi, trẻ em gái vị thành niên tại từng địa bàn dân cư.

Xã Khắc Niệm hiện có 1.600 phụ nữ có con dưới 16 tuổi, 109 phụ nữ đang mang thai, 2.296 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó, trẻ từ 10 đến 16 tuổi là 856. Hội Phụ nữ xã phân loại phụ nữ và trẻ em thành các nhóm đối tượng: bà mẹ có con dưới 5 tuổi, bà mẹ có con từ 5 đến 10 tuổi, bà mẹ có con tuổi vị thành niên 10 đến 16 tuổi, số trẻ em gái, trẻ em trai tuổi vị thành niên để có kế hoạch triển khai nội dung đề án phù hợp. Với nhóm đối tượng là bố, mẹ có con từ 10 đến 16 tuổi, Hội Phụ nữ mở 3 lớp truyền thông về phòng chống ma túy học đường, HIV/AIDS cho 120 người. Cung cấp những kiến thức có liên quan: sự nguy hại của tệ nạn ma túy, cơ chế lây nhiễm HIV/AIDS, các biện pháp phòng chống ma túy và chủ động phòng ngừa đại dich vu seo HIV/AIDS. Phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức 3 buổi thực hành bữa ăn dinh dưỡng cho 120 bà mẹ có con dưới 5 tuổi, hướng dẫn tô màu bát bột, xây dựng chế độ khẩu phần ăn giàu dưỡng chất, hợp lý cho từng giai đoạn phát triển của trẻ; thường xuyên cân, kiểm tra sức khoẻ, đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ miễn dịch. Tổ chức 2 buổi tập huấn chuyên đề xây dựng gia đình 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, cấp phát hàng trăm tờ rơi thông tin, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản vị thành niên, phương pháp nuôi dạy con tốt, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ; phổ biến pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình. Phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, Luật Bình đẳng giới. Tổ chức ký cam kết với Ban Công an xã về xây dựng gia đình hội viên không có người vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh, trang bị những kỹ năng cần thiết trong việc nuôi dạy trẻ, đảm bảo phát huy và bảo vệ quyền, nghĩa vụ của trẻ em.

Đánh giá về hiệu quả bước đầu thực hiện đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” trên địa bàn, bà Bùi Thị Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khắc Niệm cho biết: “Qua 1 năm triển khai thực hiện đề án đã có tác động tích cực đối với nhận thức của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục, quản lý con cái. Giúp các ông bố, bà mẹ nâng cao kỹ năng nuôi dạy con, xác định rõ tầm quan trọng của gia đình và xã hội đối với hình thành nhân cách, phát triển toàn diện thể chất - tinh thần của trẻ. Từ đó ý thức sâu sắc trong việc xây dựng và giữ gìn gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Nguyễn Thu
Top