Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 16/04/2012 - 10:48
Ý nghĩa lễ Phật đản và lòng từ bi của Đức Phật
Lễ Phật đản là lễ trọng của đạo Phật, diễn ra hằng năm vào ngày Rằm tháng 4 (ÂL) theo truyền thống Phật giáo để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn - người khai sáng đạo Phật. Đức Phật có tên thật là Tất Đạt Đa, là thái tử con vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Mada, thuộc bộ tộc Thích Ca, nước Ấn Độ cổ đại.

Đại lễ Phật đản được lưu truyền từ ngàn xưa cho đến nay. Trước kia một số nước ở Châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản… đều làm lễ Phật đản vào ngày 8 tháng 4 âm lịch nhưng đến năm 1950 tại Hội nghị Phật giáo thế giới tại Sri-lan-ca đã quyết nghị lấy ngày trăng tròn đầu mùa hạ (ngày 15 tháng 4 âm lịch) làm ngày kỷ niệm Phật đản chính thức.

Theo thông lệ, hằng năm cứ đến ngày này hầu hết các nước có Phật giáo và những người con Phật đều long trọng tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Từ năm 1999, Lễ Phật đản đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hoá tâm linh thế giới, lễ Phật đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hoà chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới kính mừng ngày Đức Phật ra đời. Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hoá Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, thu hút rất nhiều người tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.

Ở Bắc Ninh, “Mùa Phật đản” thường được bắt đầu từ ngày mùng 8 tháng 4 đến ngày rằm tháng 4 âm lịch. Với phương châm “Đạo pháp dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” vào mùa Phật đản tại các nhà chùa trên địa bàn đều tổ chức nhiều hoạt động khuyến khích các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tích cực làm việc thiện, việc tốt có lợi cho mọi người, tránh làm điều ác, tránh xa cờ bạc và các tệ nạn xã hội…

Tại trụ sở của Ban trị sự Hội phật giáo tỉnh (chùa Đại Thành ở phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh) làm lễ đài trang nghiêm, lộng lẫy, thường tổ chức nhiều hoạt động như Dâng hoa mừng Đức Phật đản sinh; nghi lễ tắm Phật; Văn nghệ chào mừng; thuyết giảng Phật pháp; tổ chức xe hoa diễu dành trên các đường phố; thả chim bồ câu bay cầu cho hòa bình và quốc thái dân an…  thu hút hàng nghìn Tăng, ni, Phật tử tham dự.

Đặc biệt, Ban trị sự Hội Phật giáo tỉnh và các chùa cơ sở còn phối hợp với Uỷ ban MTTQ tại địa phương tổ chức các hoạt động từ thiện-xã hội như thăm hỏi và tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... thể hiện lòng từ bi theo tinh thần “Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường Chư Phật”.

 

Thu Hoài
Top