Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 16/04/2012 - 10:26
Trường Tiểu học Đình Bảng nơi ươm những mầm xanh
Trường Tiểu học Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) ra đời thuộc hàng sớm nhất Việt Nam. Nếu tính từ năm 1929, thành lập trường Kiêm bị Đình Bảng, thì trường Tiểu học Đình Bảng, thị xã Từ Sơn đã có tuổi đời ngoài bát thập. Hơn 80 năm trưởng thành, trường tự hào đã đào tạo rất nhiều thế hệ học sinh đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Trong số đó có những con người ưu tú như nhà cách mạng lão thành Lê Quang Đạo, Trung tướng Chu Duy Kính, nguyên Tư lệnh Quân khu Thủ đô, Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn...
 
Học sinh TH Đình Bảng học tập trong phòng máy tính.

 

 

Trường Tiểu học Đình Bảng có nhiều cái nhất. Trước hết đó là trường có số lượng học sinh đông nhất của tỉnh: 1398 em. Trong điều kiện học sinh đông, số lớp nhiều, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đã tích cực duy trì đều các hoạt động nội và ngoại khóa, xây dựng mối liên kết chặt chẽ với địa phương và phụ huynh. Cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng cho biết: “Nếu biết xây dựng được mối quan hệ giữa nhà trường, địa phương và gia đình chặt chẽ thì việc giáo dục học sinh cả về đạo đức và văn hóa rất hiệu quả. Nhiều năm qua, tuy sống ở một địa phương trung tâm của thị xã, nhiều quan hệ phức tạp, nhưng học sinh Tiểu học Đình Bảng  vẫn chăm ngoan, học giỏi”.

So với các trường Tiểu học trong tỉnh và thị xã Từ Sơn, trường đã đạt chuẩn mức 2 sớm nhất, từ năm 2006. Hiện tại phường Đình Bảng đã đầu tư cho trường có đầy đủ  phòng học 1 ca cho 38 lớp, khu bán trú, nhà ăn cho 60% học sinh ăn, nghỉ trưa tại trường. Các công trình phục vụ cho dạy và học như thư viện, phòng học máy tính, các phòng bộ môn về nhạc họa, phòng trưng bày vở sạch chữ đẹp, sân thể dục thể thao và vui chơi... tất cả đều khang trang.

Riêng về công nghệ thông tin trường đã được trang bị 45 máy tính, trong đó có 9 máy xách tay phục vụ cho hoạt động chuyên môn, soạn giáo án điện tử. Nhà trường cũng đã được trang bị 4 máy chiếu đa năng, 1 bảng điện tử tương tác. Tất cả các sản phẩm công nghệ thông tin đã được sử dụng thường xuyên và góp phần tạo nên hứng thú cho dạy và học góp phần nâng cao chất lượng học cho học sinh, chất lượng dạy của giáo viên.

Trường Tiểu học Đình Bảng được chọn là trường trọng điểm của thị xã bởi nhà trường có một đội ngũ giáo viên mạnh về chuyên môn, cũng như sự tâm huyết đối với nghề. Trường hiện có 57 cán bộ giáo viên trong đó 55 là nữ. Gần một nửa trong số nữ cán bộ giáo viên là những cô giáo quê Đình Bảng. Những người phụ nữ Đình Bảng cũng như đất Từ Sơn nói chung nổi tiếng đảm đang, tháo vát. Họ đã phát huy những phẩm chất tốt đẹp đó trong hoạt động giáo dục, đưa nhà trường đi lên, giành những thành tích tiêu biểu.

Liên tục từ năm học 1998-1999 đến nay, trường giữ vững danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cấp tỉnh. Năm 2007, được UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị dẫn đầu khối Tiểu học của tỉnh. Năm 2008, trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3. Năm 2010, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Thủy được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Kết thúc năm học 2010-2011, nhà trường đã đứng đầu thị xã Từ Sơn về chất lượng học sinh giỏi, với thành tích: 10 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó có 4 giải nhất); 21 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thị xã; Thi vở sạch chữ đẹp đạt xuất sắc cấp tỉnh; Thi Olimpic tiếng Anh 6 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 20 em đạt giải cấp thị xã; Thi giải toán qua mạng: 8 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 31 học sinh đạt giải cấp thị xã. Các phong trào như Đoàn Đội, thể thao, vở sạch chữ đẹp, văn nghệ, trường luôn là đơn vị xuất sắc, đứng đầu của các trường Tiểu học của thị xã Từ sơn.

Đội ngũ giáo viên nhà trường cũng là một tập thể mạnh về chuyên môn. Trong số 54 giáo viên trực tiếp đứng lớp có 3 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 13 giáo viên dạy giỏi cấp thị xã. So với các trường Tiểu học trong tỉnh, số giáo viên dạy giỏi các cấp của trường Đình Bảng chiếm tỉ lệ cao. 

Rất nhiều đoàn cán bộ, giáo viên trong và ngoài đã đến thăm và học tập kinh nghiệm của trường Tiểu học Đình Bảng. Tất cả đều có một nhận xét chung đó là cán bộ, giáo viên, học sinh xây dựng cho trường  một nề nếp dạy thật, học thật, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất phục vụ cho mục tiêu giáo dục để đền đáp công ơn của Đảng bộ và nhân dân Đình Bảng đã quan tâm hết lòng với sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tự hào là trường học trên quê hương các vua nhà Lý. 

 

Nguyễn Đình Tùng
Top