Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 04/04/2012 - 08:59
Gia Bình chăm lo đối tượng bảo trợ xã hội
Hiện nay huyện Gia Bình có hơn 5.000 đối tượng bảo trợ xã hội, chi trả gần 1 tỷ đồng/tháng. Trong đó có hơn 3.000 đối tượng là người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định số 13/2010/NĐ-CP ngày 27 tháng 2 năm 2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội.
 

Hợp tác xã mây, tre đan xuất khẩu Toàn Phong, xã Giang Sơn (Gia Bình) tạo việc làm cho đối tượng tàn tật trên địa bàn huyện.

 
Ngoài giải quyết chế độ theo chính sách Nhà nước, vào các dịp lễ, tết Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện thường xuyên phối hợp với các ban, ngành tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà giúp các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần. Năm 2011, khám, phân loại cho 256 đối tượng tàn tật, tâm thần được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; giải quyết mai táng phí cho 200 đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 600 triệu đồng; triển khai rà soát, bình xét lập danh sách các hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ nhà ở…

Bên cạnh đó phối hợp với Trung tâm nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh rà soát đối tượng để mở lớp dạy nghề, dạy chữ giúp các em khuyết tật có việc làm tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống, giúp họ từng bước hòa nhập cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Thinh, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) mây, tre đan xuất khẩu Toàn Phong, xã Giang Sơn (Gia Bình) là một địa chỉ giải quyết việc làm cho người khuyết tật cho biết: “Cơ sở chúng tôi hàng năm được Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện thường xuyên tạo điều kiện phối hợp mở lớp dạy nghề cho các cháu khuyết tật. Hiện nay HTX có 25 đối tượng khuyết tật làm nghề mây, tre đan, hàng tháng cho thu nhập từ 1.200.000-1.500.000 đồng. Dạy nghề cho người khuyết tật rất vất vả, có cháu học xong lên cơn động kinh quên hết, phải dạy đi dạy lại nhiều lần mới tiếp thu làm được”.

Hiện nay HTX mây, tre đan xuất khẩu Toàn Phong  tạo việc làm ổn định cho 70 lao động thuộc diện tàn tật, hộ nghèo, các em có hoàn cảnh éo le nhưng từ khi thành lập Hợp tác xã đến nay cơ sở còn gặp nhiều khó khăn bởi không có một ngân hàng nào giải quyết cho vay vốn, chủ yếu vay lãi ngoài. Thiết nghĩ, việc chăm lo cho các đối tượng bảo trợ xã hội cần sự chung tay giúp đỡ của toàn thể các ban, ngành để tạo điều kiện tốt nhất cho đối tượng bảo trợ xã hội được sống, học tập, lao động như những người bình thường khác. Em Nguyễn Thị Thuyên, làm việc tại HTX mây, tre đan Toàn Phong chia sẻ: “Được sự quan tâm của chủ nhiệm HTX ngay từ ngày đầu học nghề và tạo việc làm ổn định giúp em có thêm thu nhập cho gia đình từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Em mong rằng, HTX mây, tre đan Toàn Phong sẽ ngày càng phát triển để chúng em có việc làm ổn định”.

Ông Nguyễn Chí Hải, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Gia Bình cho biết: Để làm tốt chính sách bảo trợ xã hội trong thời gian tới cần khắc phục những tồn tại đồng thời nâng cao năng lực, trình độ và trách nhiệm của cán bộ cơ sở thông qua đào tạo, bồi dưỡng tập huấn cũng rất quan trọng. Đồng thời các cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành trong công tác bảo trợ xã hội, từ đó giúp các đối tượng vượt qua khó khăn vươn lên ổn định trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Minh Hường
Top