Bao dien tu Bac Ninh
Thứ bẩy, 24/03/2012 - 16:20
Bài phát biểu của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Lễ kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh
Kính thưa Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng!

Kính thưa các vị đại biểu đại diện cho các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương!

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí và nhân dân tỉnh Bắc Ninh!

 

 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chức mừng tỉnh Bắc Ninh.

 

Hôm nay, tôi rất vui mừng về dự kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Trước tiên, thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà nhân sự kiện quan trọng này. Xin kính chúc các vị đại biểu, khách quý, các đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Thưa các quý vị đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí!

Phát huy truyền thống văn hiến và cách mạng, sau 15 năm tái lập tỉnh, Bắc Ninh đã vươn lên và đổi mới trên mọi lĩnh vực và thu được kết quả toàn diện rất đáng trân trọng. Tôi đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà Bắc Ninh đã đạt được trong suốt 15 năm qua. So với cả nước, Bắc Ninh tuy mới tái lập, có xuất phát điểm thấp, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, cơ sở kỹ thuật hạ tầng còn thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, phát huy mạnh mẽ truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực, quyết tâm tận dụng thời cơ, khai thác tiềm năng, thế mạnh, vượt qua khó khăn, thử thách khẳng định được vị thế của mình đối với các tỉnh trong khu vực và trên cả nước.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dich vu seo theo hướng tích cực. Kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, nông thôn được đầu tư cơ bản. Hoạt động dịch vụ, du lịch phát triển mạnh. Tỉnh đã tập trung quy hoạch, xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động và tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh.

Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư và phát triển. Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả các kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi vào Đại học, Cao đẳng, các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia trong những năm gần đây, Bắc Ninh luôn đứng tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng lên. Các cơ sở y tế đã được đầu tư, nâng cấp. Đặc biệt, hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin, tuyên truyền, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới được đầu tư đẩy mạnh.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội bảo đảm. Các phong trào đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài ngày càng được chú trọng và thu hút được đông đảo các nhà đầu tư và nhân dân tham gia một cách tích cực. Trên tất cả các lĩnh vực, Bắc Ninh đang thể hiện thế mạnh năng động, sáng tạo trong thực hiện các khâu đột phá cải cách hành chính, xây dựng cơ sở hạ tầng và tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở bảo đảm tốt an sinh xã hội.

Có thể nói, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo và có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn phát triển của địa phương. Thực tế đã chứng minh năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền đang được nâng lên. Hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ được thường xuyên quan tâm. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân ngày càng đa dạng, phong phú và đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Nhiều phong trào thi đua được phát động trên tất cả các lĩnh vực góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội, chính trị của tỉnh. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được tỉnh Bắc Ninh phát động sâu rộng và đạt kết quả thiết thực.

Thay mặt cho các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin chân thành cảm ơn sự đóng góp quý báu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Tôi cũng nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đạt được trong thời gian qua. Thành tựu mà Bắc Ninh đạt được là nhờ sự cố gắng của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về sự điều chỉnh địa giới hành chính, tái lập tỉnh nhằm khai thác, huy động tối đa năng lực của địa phương trong phát triển kinh tế của đất nước.

Thưa các đồng chí và đồng bào!

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đã chỉ rõ những nhiệm vụ cấp bách và nặng nề, đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị mới có thể đạt được mục tiêu đề ra. Mặc dù đạt được những thành tựu hết sức quan trong xây dựng và phát triển nhưng cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng vẫn còn nhiều vấn đề Bắc Ninh cần phải bổ sung và sửa đổi kịp thời. Là tỉnh có vai trò ngày càng lớn về kinh tế của vùng đồng bằng sông Hồng, đang hình thành vùng công nghiệp hiện đại, để phát huy tốt lợi thế và các điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, giao thông, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2010- 2015, tôi thấy các biện pháp mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy vừa đề ra là hết sức sâu sắc. Tôi xin nhấn mạnh thêm một số vấn đề còn nổi cộm và gợi mở một số nội dung để các đồng chí cùng nghiên cứu:

Thứ nhất, về yếu tố con người và khoa học công nghệ. Đây là nhân tố bảo đảm, là vấn đề cốt lõi cho sự phát triển bền vững và tạo giá trị gia tăng. Thực tế Bắc Ninh có lực lượng trong độ tuổi lao động rất đông, chiếm tới 70% dân số, tuy nhiên nguồn nhân lực chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn, hầu hết là lao động thủ công chưa qua đào tạo. Giá trị gia tăng của kinh tế công nghiệp còn rất thấp do sản xuất chủ yếu dựa vào gia công, lắp ráp. Việc đào tạo nguồn nhân lực cũng còn hạn chế, nhất là lao động có trình độ cao. Công tác giải quyết việc làm chưa đáp ứng được với yêu cầu, thu nhập bình quân đầu người và chỉ số ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đổi mới công nghệ vẫn còn đạt ở mức thấp. Đây chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Do đó, chúng ta vẫn chưa phát huy được được lợi thế so sánh và chưa có bước đột phá trong phát triển khu vực thương mại, du lịch.

Do vậy trong hướng tới, tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác đào tạo, thu hút nhân tài, bồi dưỡng, tuyển dụng, quy hoạch, luân chuyển cán bộ để nâng cao năng lực quản lý; chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công nhân lành nghề, nhất là công nghiệp điện tử, đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp ngày càng cao của tỉnh; cân đối đầu tư xây dựng cơ bản để tiếp tục tập trung phát triển mạnh các trường đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn như phương hướng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nêu; cần phải trang bị kiến thức nghề gắn với khoa học công nghệ để nâng cao hàm lượng chất xám, giảm lao động cơ bắp; tiếp tục đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để phát triển công nghiệp sạch. Có như vậy, Bắc Ninh mới có thể phát triển bền vững được.

Thứ hai, về cơ sở hạ tầng. Hiện nay, hệ thống đường giao thông trọng điểm huyết mạch hiện có chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Cần phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án đường giao thông đã được phê duyệt; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; tập trung tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích đầu tư, tạo sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; tập trung quy hoạch và phát triển các khu vực nông nghiệp trọng điểm, khu công nghiệp, khu đô thị, du lịch, dịch vụ, tạo cơ sở phát triển bền vững. Đặc biệt trong xây dựng cơ sở hạ tầng cần chú ý chất lượng công trình.

Thứ ba, về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội. Là địa phương lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật chất, tinh thần vô giá của Việt Nam, trong qúa trình phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh, Bắc Ninh cần đặc biệt quan tâm đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống theo đúng tinh thần Nghị quyết TƯ 5 (khóa VIII) đã đề ra. Đồng thời phải giải quyết nhanh, kịp thời vấn đề ô nhiễm môi trường; tập trung thực hiện tốt vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt là xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; giữ vững Dân ca Quan họ Bắc Ninh là truyền thống văn hóa, di sản văn hóa quý báu của Việt Nam đã được trường quốc tế công nhận.

Thứ tư, về công tác xây dựng Đảng. Tiếp tục, thường xuyên chăm lo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng để củng cố niềm tin đối với nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Chúng ta cần thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đây là vấn đề khó, không phải làm ngày một, ngày 2 mà chúng ta phải xác định là vấn đề lâu dài trong cuộc đấu tranh xây dựng Đảng hiện nay. Đây cũng là Nghị quyết cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng về lĩnh vực xây dựng Đảng. Tôi mong muốn Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh cần làm tốt Nghị quyết này để nhân dân ta tăng cường tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và đây chính là nền tảng tư tưởng, tinh thần quan trọng giúp cho Bắc Ninh giành thắng lợi trong thời gian tới.

Thưa các quý vị đại biểu!

Thưa các đồng chí, đồng bào!

Bắc Ninh- Kinh Bắc vùng đất địa linh, nhân kiệt, là quê hương vương triều Lý đã có nhiều công lao trong lịch sử dân tộc Việt Nam luôn có vị trí quan trọng trong vùng thủ đô, có tiềm năng phát triển đa dạng, phong phú với truyền thống văn hiến, cách mạng, cần cù sáng tạo, hiếu học. Tôi mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu to lớn đã đạt được trong suốt bề dày lịch sử vừa qua, đặc biệt là trong 15 năm tái lập tỉnh, cần nỗ lực nữa, quyết tâm hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn thử thách thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra, phấn đấu xây dựng Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một lần nữa, tôi xin chúc mừng tỉnh Bắc Ninh đã được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng và nhà nước trao tặng. Chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc và phát triển! Chúc tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có bước phát triển mới trong những năm tới và chúc lễ kỷ niệm thành công rực rỡ.

 

 

 

 

 

Top