Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 21/03/2012 - 08:30
Phụ nữ chung tay xây dựng “mái ấm tình thương”
Một ngày đầu xuân, theo chân cán bộ Hội LHPN trở lại thăm những ngôi nhà nhỏ bé, được xây dựng bằng tấm lòng nhân ái của xã hội dành tặng phụ nữ kém may mắn mới thấy hết ý nghĩa to lớn của cụm từ “mái ấm tình thương”.
 
Bàn giao “mái ấm tình thương” cho chị Mai Thị Hoa, phụ nữ nghèo thuộc thôn Từ Phong (Cách Bi, Quế Võ).
 
 
Đã ba mùa xuân qua, chị Nguyễn Thị Oanh (Mao Lại, Phượng Mao, Quế Võ) được đón Tết trong ngôi nhà ấm áp nghĩa tình. Gặp lại cán bộ Hội phụ nữ xã và huyện, chị không giấu nổi xúc động: “Có được căn nhà khang trang như thế này, tôi mang ơn tổ chức Hội nhiều lắm”. Là phụ nữ đơn thân, lại khuyết tật, đi lại khó khăn, trước đây chị không có nhà ở, phải ở nhờ nhà người em. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, chi Hội phụ nữ thôn, Hội phụ nữ xã đã trực tiếp khảo sát, đề nghị chính quyền cấp đất để xây dựng “mái ấm tình thương” cho chị.

Trước sự quyết tâm của tổ chức Hội, Ban Giảm nghèo xã, các đoàn thể, họ hàng, đặc biệt là chị em phụ nữ cùng chung tay vào cuộc, hỗ trợ kinh phí, ngày công lao động, chỉ sau vài tháng, căn nhà rộng gần 70 m2 khép kín, trị giá hơn 113 triệu đồng được bàn giao cho chị Oanh trong niềm vui khôn xiết.

 Với phương châm “lá lành đùm lá rách”, từ mức vận động chỉ vài nghìn đồng/hội viên, Hội phụ nữ tạo được hiệu ứng tích cực, lôi cuốn chính quyền và các nhà hảo tâm cùng vào cuộc. Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, Hội phụ nữ huyện Quế Võ đã chủ trì xây dựng và bàn giao 14 “mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, bình quân mỗi căn nhà có trị giá hơn 100 triệu đồng.

Chị Lê Thị Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Quế Võ tâm sự: “Hầu hết phụ nữ trong diện được hỗ trợ đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có đất ở, nhiều người là phụ nữ đơn thân, nuôi con một mình, khuyết tật, mất khả năng lao động... nên có sự mặc cảm lớn lắm. Vì thế, tổ chức Hội chính là chỗ dựa tinh thần, tạo dựng niềm tin cho họ”.

Cuộc vận động xây dựng “mái ấm tình thương” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động được các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh hưởng ứng tích cực, rộng khắp. Từ năm 2006 đến nay, toàn tỉnh đã vận động quyên góp, xây dựng và bàn giao 96 căn nhà cho phụ nữ nghèo, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, trong đó khoảng 1 tỷ đồng do chị em phụ nữ trực tiếp đóng góp, không kể ngày công lao động tại chỗ. Nhận thấy đây là cuộc vận động thiết thực, giàu tính nhân văn, mang bản sắc của chị em phụ nữ, mới đây Hội LHPN tỉnh đã phát động phong trào “Hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo”, trong đó năm 2012, đặt mục tiêu xây dựng 50 “mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh.

“Có an cư mới lạc nghiệp”, đối với phụ nữ nghèo điều đó lại càng có ý nghĩa tinh thần to lớn. Những “mái ấm tình thương” đã và đang được xây dựng tuy đơn sơ, giản dị, giá trị vật chất còn khiêm tốn song nó chứa đựng tình cảm của cả xã hội chăm lo cho phụ nữ có hoàn cảnh éo le, kém may mắn, là nguồn động lực giúp họ vươn lên. Qua đó, càng khẳng định vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong cuộc sống đương đại.

Bài, ảnh: Ngô Phú
Top