Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 14/03/2012 - 10:04
Triển khai Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp - Những khó khăn của Quế Võ
Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tỉnh, thời gian qua huyện Quế Võ đã tích cực triển khai thực hiện bước đầu đạt những kết quả khả quan. Tuy nhiên, Quế Võ vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Dự kiến, toàn huyện có khoảng 39.000 hộ ở 112 thôn, khu phố thuộc 21 xã, thị trấn phải thực hiện kê khai diện tích đất phi nông nghiệp đang sử dụng. Theo ông Nguyễn Thế Đoàn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Quế Võ, để triển khai Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp huyện đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện gồm 6 thành viên do Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm Trưởng ban và Tổ chuyên môn giúp việc gồm 7 thành viên. 21/21 xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các bước theo kế hoạch. Cùng với thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, huyện xây dựng kế hoạch và triển khai đến tất cả các xã, thị trấn.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được phân công, thời gian qua Chi cục Thuế huyện đã tổ chức tập huấn theo 5 cụm địa bàn cho Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, đội ngũ trưởng thôn, kế toán thôn để hướng dẫn về việc lập tờ khai thuế, kê khai các chỉ tiêu trên tờ khai. Đồng thời phân công cán bộ trực tiếp phụ trách các địa bàn nhằm đôn đốc, hướng dẫn, giải quyết kịp thời hoặc tiếp thu các kiến nghị của cơ sở. Nhờ có sự chủ động, tích cực tham gia của các cấp, ngành nên việc triển khai Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn huyện Quế Võ đã đạt những kết quả bước đầu.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, đến nay toàn huyện đã cơ bản hoàn thành việc cấp tờ khai đến từng hộ và tổ chức hướng dẫn cho các đối tượng nộp thuế thực hiện tự kê khai trên tờ khai thuế. Hiện tại, Ban chỉ đạo đang tập trung thu hồi tờ khai để chuẩn bị cho việc rà soát, đối chiếu diện tích với địa chính xã, xác định vị trí, giá đất theo từng mục đích sử dụng, cũng như các bước tiếp sau đó.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tại huyện Quế Võ cũng gặp phải không ít khó khăn, trở ngại có thể ảnh hưởng đến kết quả thu thuế sau này. Trong đó phải kể đến là tình trạng không ít hộ hiện có đất phi nông nghiệp tại địa phương nhưng đang làm ăn ở xa; hoặc người ở nơi khác mua đất của địa phương; gia đình có đối tượng chính sách được miễn giảm nhưng không đứng tên chủ sở hữu; đất bố mẹ chia cho các con nhưng chưa kịp chuyển nhượng quyền sử dụng…

Tìm hiểu thực tế tại cơ sở, chúng tôi được ông Nguyễn Đăng Hoằng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới cho biết: “Mặc dù mới chỉ đang trong giai đoạn hướng dẫn các hộ kê khai, nhưng trong thực tế triển khai, thị trấn đã gặp không ít những khó khăn, trở ngại như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây chỉ có một người trong gia đình (vợ hoặc chồng) đứng tên nhưng nay đang làm ăn ở xa; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều hộ hiện đang thế chấp tại Ngân hàng; Một số hộ chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng cho người khác…”.

Để có thể khắc phục những khó khăn trong triển khai thực hiện Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ngoài sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành trong tổ chức, hướng dẫn nghiệp vụ lập tờ khai, kê khai các chỉ tiêu, cấp mã số, lập sổ bộ, tổ chức thu thuế theo quy định; Xác định diện tích đất phi nông nghiệp của các xã, thị trấn, cung cấp tình hình cấp Giấy chứng nhận… huyện Quế Võ mong muốn các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh có các văn bản hướng dẫn cụ thể cũng như những chính sách điều chỉnh để kịp thời giải quyết, khắc phục triệt để những khó khăn, trở ngại như đã nêu trên.

Lê Thanh- Nguyễn Tuấn
Top