Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 01/03/2012 - 09:08
Trạm Y tế Hoà Long nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân
Đến Trạm Y tế xã Hòa Long (thành phố Bắc Ninh) khi y bác sỹ đang tập trung điều trị hạ sốt cho cháu bé gần 1 tuổi. Thời tiết thay đổi, thể lực của cháu bé lại không được khỏe nên ông bà nội của cháu rất lo lắng. Tuy nhiên bằng các biện pháp can thiệp kịp thời, sau 30 phút cháu đã hạ sốt và ổn định hơn.

Bà Nguyễn Thị Thịnh thôn Hữu Chấp-bà nội của cháu bé tâm sự: Trong gia đình khi có người ốm đau chúng tôi thường đến khám tại Trạm, nhân viên y tế ở đây rất nhiệt tình khám chữa điều trị nhanh và hiệu quả. Thậm chí nửa đêm có người ốm đau hoặc sinh đẻ, khi nhận được thông tin từ gia đình, nhân viên y tế cũng có mặt kịp thời.

Sự ghi nhận và những tình cảm của nhân dân trong xã là minh chứng rõ nhất cho kết quả hoạt động của Trạm Y tế Hòa Long trong nhiều năm qua. Hiện nay Trạm có tổng số 8 cán bộ y, bác sỹ có chuyên môn phù hợp với từng chuyên khoa của y tế cơ sở. Trong khuôn viên gần 2.500 m2, Trạm có 14 phòng chức năng diện tích 300 m2, 1 vườn thuốc nam, 1 tủ thuốc với hơn 80 loại thuốc.

Với đặc điểm của một địa bàn rộng diện tích gần 11.000ha, hơn 11.000 nhân khẩu, khoảng cách giữa 7 thôn khá xa đã có những ảnh hưởng nhất định đến công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Cụ thể như khi triển khai các chiến dich vu seo khám sức khoẻ cho người cao tuổi, đối tượng chính sách, khám sàng lọc viêm phổi, tăng huyết áp... Mỗi chiến dịch, vấn đề thực hiện tiêm chủng mở rộng và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai, những trường hợp có chiều hướng sinh con thứ 3 trở lên... Trên cơ sở đó, cán bộ y tế xã cùng thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ những vấn đề cộng tác viên đưa ra, định hướng công tác tuyên truyền trong tháng tiếp theo.

Cùng với đó là sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của cấp uỷ đảng chính quyền cơ sở. Lãnh đạo địa phương bám sát và chỉ đạo hoạt động của Trạm Y tế, tạo điều kiện về kinh phí cho trạm mua mới các y dụng cụ cần thiết, hỗ trợ các chương trình chiến dịch gần 20 triệu đồng/năm. Chỉ đạo các thôn hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên y tế tổ chức chiến dịch tại các thôn.

Trong năm 2011, Trạm đã tổ chức được 5 chiến dịch theo các chương trình y tế mục tiêu. Duy trì chương trình nha học đường, tẩy giun định kỳ cho gần 2.000 học sinh các trường học. Khám bệnh tại Trạm cho 6.400 lượt người, khám ngoại trú 1.800 lượt người, chuyển tuyến trên 140 trường hợp, trên 70% bệnh nhân thăm khám được điều trị hiệu quả, trong đó trên 1.000 lượt người điều trị bằng y học cổ truyền. Tổ chức cho 761 trẻ uống VitaminA. Tiêm AT cho 209 phụ nữ mang thai; vận động mới 180 trường hợp sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong tổng số 208 trẻ được sinh ra trong năm vừa qua, có trên 20% số trẻ được sinh tại Trạm an toàn; 2 tháng đầu năm 2012 đã có 6 trường hợp người dân đến sinh tại trạm.

Các chương trình y tế khác như vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống lao, HIV/AIDS, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em được chú trọng đẩy mạnh. Trạm tổ chức 5 buổi tập huấn nâng cao kiến thức chăm sóc nuôi dưỡng, bổ sung và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, thu hút gần 300 lượt bà mẹ nuôi con nhỏ tham gia. Triển khai 15 buổi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và cửa hàng kinh doanh thực phẩm.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Trạm Y tế xã Hoà Long trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, từ năm 2005 đến nay, Trạm liên tục được nhận giấy khen của Sở Y tế. Đặc biệt trong năm 2011, Trạm Y tế Hòa Long là trạm y tế xã được Sở Y tế tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của tuyến y tế cơ sở.

 

Thuý Nga
Top