Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 17/02/2012 - 08:55
Hát Quan họ bằng tất cả niềm đam mê
Ngay khi hay tin cặp đôi hát đối đáp Nguyễn Văn Thắm - Nguyễn Khắc Thuật đoạt đồng giải Nhì (không có giải Nhất) nội dung thi hát đối đáp 150 bài tại Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh Xuân Nhâm Thìn 2012, chúng tôi đã về câu lạc bộ (CLB) Quan họ Thanh Sơn (Khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh) để chia sẻ niềm vui với các liền anh và nghe những làn điệu Quan họ say đắm lòng người.
Trong không khí ấm cúng và sự mến khách, các thành viên CLB Quan họ Thanh Sơn mời chúng tôi những miếng trầu têm cánh phượng... Cặp đôi đoạt giải Nguyễn Văn Thắm - Nguyễn Khắc Thuật niềm vui như vẫn hiển hiện trên khuôn mặt. Với những người theo học Quan họ thì phải trải qua quá trình luyện tập kiên trì và đặc biệt là có niềm đam mê đến với Quan họ, gắn bó với Quan họ. Với cặp đôi này, để đoạt giải năm nay là cả quá trình phấn đấu, rèn luyện bền bỉ qua nhiều năm tháng. Anh Nguyễn Văn Thắm là người đam mê Quan họ từ nhỏ, tới nay cũng đã gần 30 năm. Khi còn nhỏ, anh bị tai nạn, đến nay việc đi lại vẫn rất khó khăn. Đam mê Quan họ, anh đã khắc phục khó khăn để tham gia luyện tập thường xuyên với các thành viên trong CLB và luyện tập với bạn hát đôi của mình. Vừa có chất giọng tốt lại thuộc khá nhiều bài Quan họ nên ngoài việc biểu diễn, giao lưu anh cũng dành thời gian để truyền dạy Quan họ cho nhiều người, đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng yêu thích Quan họ trong khu.
 

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  trao đồng giải Nhì cho các cặp đôi đoạt giải tại Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh xuân Nhâm Thìn 2012. (Nguyễn Văn Thắm, Nguyễn Khắc Thuật đứng bên trái ảnh).

Ảnh: Lệ Thủy

 
Anh Thắm tâm sự: “Quan họ là động lực giúp tôi vượt qua mặc cảm, khó khăn trong cuộc sống. Tôi sẽ tiếp tục tập luyện, hát cho tới khi hơi không còn, giọng không trong và không được vang, dền, nền, nảy nữa mới thôi”.

Còn với anh Nguyễn Khắc Thuật mới chỉ học hát Quan họ được khoảng 3 năm nay nhưng anh đã thuộc và hát khá tốt các bài Quan họ. Ngày nào anh cũng dậy từ 4 giờ sáng để luyện giọng, để học lời các bài hát. Ngoài công việc hàng ngày của anh là đi hát trong các đám cưới, gánh vác các công việc trong gia đình thì anh Thuật cũng cố gắng thu xếp những khoảng thời gian trống, tập luyện riêng với anh Thắm để giọng hát thêm quyện, đều.

Gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như quá trình luyện tập Quan họ, nhưng cặp đôi này luôn nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ, động viên nhiệt tình từ CLB Quan họ Thanh Sơn. Anh Nguyễn Văn Thắm cho biết: “Tôi và anh Thuật đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ cụ Nguyễn Thị Thắng – nghệ nhân làng Quan họ Thanh Sơn và các liền anh, liền chị trong CLB. Thành công hôm nay không chỉ của cá nhân chúng tôi mà còn có sự góp sức của tất cả các thành viên trong CLB”. Bà Đào Thị Nhã, Chủ nhiệm CLB Quan họ Thanh Sơn cho biết: “CLB hiện có 25 thành viên nhưng anh Thuật và anh Thắm nổi trội nhất. Cuộc thi vừa qua, cặp đôi này đã đem lại vinh quang cho CLB với giải Nhì nên chúng tôi vô cùng phấn khởi, tự hào”. Em Nguyễn Thị Hoài Trang, 16 tuổi, là thế hệ măng non của CLB hân hoan nói: “Chú Thắm là thầy dậy em hát Quan họ từ lúc học lớp 4, lớp 5, thành công của chú Thắm và chú Thuật giúp cho chúng em tự tin, đam mê hơn với những làn điệu dân ca mà chúng em đang theo học”.

Để đạt được thành công như ngày hôm nay là cả quá trình dài xuất phát từ niềm đam mê, tới việc học hát Quan họ, kiên trì rèn luyện và ý chí phấn đấu hơn người của cặp đôi Nguyễn Văn Thắm - Nguyễn Khắc Thuật. Đây sẽ là động lực để cặp đôi này và cả CLB Quan họ Thanh Sơn tiếp tục đóng góp công sức vào việc bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Thanh Trà
Top