Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 13/02/2012 - 08:42
Bệnh viện 110: Cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp
Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, Bệnh viện 110 (Cục Hậu cần, Quân khu 1) đã duy trì 50% quân số trực, kịp thời khám, cấp cứu cho 86 bệnh nhân, mổ cấp cứu 26 ca, điều trị cho 135 bệnh nhân nội trú...
bệnh nhân được thực hiện có nền nếp. Bệnh viện đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng do tai nạn giao thông như chấn thương sọ não, đa chấn thương bụng, vỡ gan, nách; dập thận, vết thương thấu phổi; các bệnh lý nội khoa như đột quỵ, suy tim, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa...

Điển hình ngày 26-1 (mùng 4 Tết), Bệnh viện 110 đã cấp cứu thành công một ca bệnh nặng, hiểm nghèo. Bệnh nhân là Trương Minh Thu, 19 tuổi, quê Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh. Khoảng 21giờ 30 ngày 26-1 bệnh nhân đi xe máy bị ô tô tải đâm vào và được người nhà đưa thẳng vào Bệnh viện 110 cấp cứu trong tình trạng khó thở, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch quay nhanh khó bắt, huyết áp không đo được, nhịp thở 22 lần/phút… Bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu.
 
Tiến sĩ, bác sĩ Diêm Đăng Thanh, GĐBV (người đứng thứ nhất từ trái sang) chỉ đạo mổ cấp cứu cho bệnh nhân Trương Minh Thu ở Ninh Xá (Thuận Thành).
 

Tại đây được chẩn đoán: Sốc chấn thương, trụy tim mạch, chảy máu trong ổ bụng khả năng vỡ gan, dập thận (P). Trực khoa đã cấp cứu và báo cáo trực chỉ huy. Tiến sĩ, Bác sĩ Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện đã xuống trực tiếp chỉ đạo cấp cứu. Lúc này tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch do mất máu nhiều, da nhợt nhạt, ý thức lơ mơ, huyết áp tụt (có lúc huyết áp bằng không). Giám đốc Thanh chỉ đạo đưa thẳng lên phòng mổ, vừa hồi sức tích cực, vừa mổ không đợi xét nghiệm. Kíp mổ gồm các bác sỹ có kinh nghiệm.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật có lúc bệnh nhân đã ngừng tim, mạch, huyết áp không đo được. Kíp mổ, kíp gây mê đã hồi sức tích cực, truyền 2000ml máu nhóm B. Sau 3 giờ làm việc liên tục, ca phẫu thuật  thành công với tiên lượng tốt. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc, theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu, đến nay bệnh nhân cơ bản tỉnh táo hoàn toàn, đã tự ăn uống được.

Ngày 27-1 (mùng 5 Tết) Bệnh viện 110 lại tiếp nhận 1 ca cấp cứu nặng. Bệnh nhân Nguyễn Anh Tuấn 29 tuổi, phường Ninh Xá, Thành phố Bắc Ninh. Theo người nhà bệnh nhân kể lại: chiều ngày 27-1 khi đi chơi Tuấn bị đối tượng khác dùng dao đâm gây sốc chấn thương mức độ nặng (vết thương phổi (P), Trung thất và mất da diện rộng vùng trán, vùng lưng). Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 110 trong tình trạng rất nguy kịch (khả năng tử vong cao).

Kíp trực đã báo cáo Ban Giám đốc tiến hành hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu. Đến 18 giờ cùng ngày, bệnh nhân Tuấn đã được chuyển sang phòng hồi sức, qua giai đoạn nguy kịch và đến chiều ngày 2-2 sau sáu ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, ổn định an toàn chờ xuất viện.

Tiến sĩ, Bác sĩ Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Đây là những ca phẫu thuật khó, phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao, chính xác, tỷ mỷ, đồng thời cần sự phối hợp nhịp nhàng đồng bộ của nhiều thành phần như: Gây mê, hồi sức, xét nghiệm, truyền máu, phẫu thuật… Đây cũng là một trong những lần chúng tôi hoàn thành được các ca mổ cấp cứu phức tạp như thế này”. Cấp cứu thành công trong các ca bệnh nặng, phức tạp trên không chỉ mang niềm vui trọn vẹn đến các bệnh nhân và gia đình mà còn một lần nữa khẳng định uy tín, tinh thần phục vụ của Bệnh viện 110 trong việc khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Trịnh Đình Hiệp
Top