Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 11/01/2012 - 09:54
Công an thị xã Từ Sơn: Bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự
Năm 2011, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã Từ Sơn được giữ vững và ổn định, đặc biệt là phạm pháp hình sự từng bước kiềm chế và giảm. Có được kết quả đó là nhờ sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm trong tấn công, trấn áp tội phạm của lực lượng Công an thị xã Từ Sơn.

Thiếu tá Nguyễn Chiến Thắng, Phó trưởng Công an thị xã Từ Sơn cho biết: “Thị xã Từ Sơn là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, tốc độ đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên cùng với sự phát triển là những vấn đề bất cập về an ninh trật tự. Tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, xuất hiện một số ổ nhóm hoạt động có tổ chức, tội phạm trộm cắp tài sản, sử dụng vũ khí, công cụ tự chế để gây án. Hơn nữa, trên địa bàn có nhiều nhà nghỉ, khách sạn và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, thu hút lượng lớn lao động từ các địa phương khác về làm ăn, sinh sống… Đây là những địa điểm nhạy cảm, kẻ gian dễ trà trộn để phạm pháp”.

Đảng ủy Công an thị xã tập trung lãnh đạo toàn diện thực hiện nhiệm vụ công tác công an. Đặc biệt là triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”. Phối hợp với các ban, ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia phòng, chống tội phạm. Chủ động mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đồng thời phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học và các xã, phường trên địa bàn.

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp tích cực nên trong năm 2011, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững, không để phát sinh thành các điểm nóng về an ninh trật tự. Tội phạm hình sự từng bước kiềm chế (giảm 7,47% so với cùng kỳ năm 2010). Tỷ lệ điều tra phá án đạt 73,36%. Các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đều được điều tra làm rõ trong thời gian ngắn.

Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, cờ bạc, mại dâm đạt kết quả cao. Cờ bạc có tổ chức về cơ bản không còn hoạt động. Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng được quan tâm chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Đã kiềm chế số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, giải quyết tốt tình trạng ùn tắc giao thông, bước đầu nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông.

Công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự luôn bảo đảm, các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc như: Cụm an ninh giáp ranh, Cụm liên kết an ninh nội địa, Tổ liên gia an toàn, Câu lạc bộ tình thương và trách nhiệm luôn duy trì hoạt động và phát huy tác dụng… Qua đó đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Những kết quả trên sẽ là động lực thúc đẩy để Công an thị xã Từ Sơn tiếp tục phát huy sức mạnh trong tấn công, ngăn ngừa tội phạm. Trước tiên là bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn 2012.

Năm 2011, Công an thị xã Từ Sơn điều tra, khám phá 141 vụ phạm pháp hình sự, mở rộng điều tra 16 vụ. Đáng chú ý là làm rõ 10 ổ nhóm cướp tài sản, trộm cắp tài sản và cưỡng đoạt tài sản gây bức xúc dư luận, bắt giữ hàng chục đối tượng...; Phát hiện và xử lý 204 vụ vi phạm pháp luật về ma túy, với 239 đối tượng. Tang vật thu giữ: hơn 6,6 gam hêrôin, 181,5 gam nhựa thuốc phiện, 26 viên ma túy tổng hợp, 6 gói ketamine.

Bài, ảnh: M.Phương - N.Hợp

Top