Quế Võ là địa phương có tốc độ phát triển KT-XH năng động, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức cho công tác bảo đảm an ninh trật tự, nhất là những vấn đề phức tạp trong công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, sự gia tăng của các tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự… Trước tình hình đó, những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở đây đã được phát động rộng khắp và trở thành điểm sáng trong toàn tỉnh.

" /> Điểm sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 05/01/2012 - 09:01
Điểm sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
 

Quế Võ là địa phương có tốc độ phát triển KT-XH năng động, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức cho công tác bảo đảm an ninh trật tự, nhất là những vấn đề phức tạp trong công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, sự gia tăng của các tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự… Trước tình hình đó, những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở đây đã được phát động rộng khắp và trở thành điểm sáng trong toàn tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Ủy ban Trung ương MTTQVN và Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong thời kỳ mới, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an huyện Quế Võ đã tham mưu cho Ban chỉ đạo của huyện và 21 xã, thị trấn triển khai, thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Trưởng Công an huyện Quế Võ cho biết: Được sự quan tâm của Công an tỉnh, sự chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, hàng năm, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và quần chúng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tích cực giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác giữ gìn ANTT địa bàn. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân và các khu dân cư, góp phần làm cho bộ mặt thôn xóm, khu phố khang trang, an ninh trật tự ổn định.

Những năm qua, các tổ chức quần chúng làm công tác ANTT tại cơ sở đã tổ chức hàng nghìn lượt tuần tra đêm, xây dựng hàng trăm hòm thư tố giác tội phạm, tham gia tích cực cùng với lực lượng công an cơ sở, các đoàn thể kịp thời thông báo những phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm đến với người dân, qua đó giúp cho mỗi người nâng cao tinh thần cảnh giác tự bảo vệ tài sản của mình, của mọi người và tham gia phát hiện, tố giác, truy bắt các đối tượng phạm tội. Trong năm 2011, lực lượng công an phối hợp với các cơ quan chức năng viết và đăng tải hàng trăm lượt tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, kẻ vẽ 780 băng rôn, 340 khẩu hiệu, 3.500 áp phích tuyên tuyền, thực hiện 95 buổi chiếu phim tuyên truyền phòng, chống tội phạm. Đã tổ chức ký được hơn 18.300 bản cam kết “không buôn bán, tàng trữ, đốt pháo nổ, đốt thả đèn trời” và các nội dung phòng, chống tội phạm. Tiếp tục duy trì, củng cố, phát huy vai trò của các mô hình tự quản ở cơ sở như: CLB “Tình thương và trách nhiệm”, “Tuổi trẻ với pháp luật”, CLB “Hướng thiện”, CLB “Đồng cảm, truyền thông”, CLB “Xe ôm chữ thập đỏ an toàn phòng, chống tội phạm”… Đặc biệt, trong năm đã thành lập mới được 2 CLB là CLB “Thanh niên nhà trọ” ở xã Phương Liễu và CLB “Thanh niên tình nguyện phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông” tại thị trấn Phố Mới.  Riêng CLB “Thanh niên tình nguyện phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông”, từ đầu năm đến nay đã khám phá được 8 vụ trộm cắp xe máy, bắt giữ 12 đối tượng vi phạm, góp phần đạt hiệu quả cao trong phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm trên địa bàn.

Ngoài ra, còn phối kết hợp với MTTQ tỉnh, huyện xây dựng mô hình điểm về phòng, chống tội phạm tại thôn Do Nha, xã Phương Liễu. Đồng thời, các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở như Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… có vai trò rất quan trọng trong công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Tổ chức quản lý chặt chẽ, gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng có quyết định giáo dục tại xã, thị trấn, đưa các đối tượng vi phạm pháp luật ra kiểm điểm trước dân để phòng ngừa chung và nhân dân cùng tham gia quản lý, giáo dục.

Qua phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, năm 2011 đã có 4 tập thể và 9 cá nhân quần chúng được tặng bằng khen, giấy khen các cấp. Nhiều năm liền, huyện Quế Võ được tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc, khơi dậy được sức mạnh của toàn dân, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của nhân dân trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Yến Minh

Top