Biết tôi đang tìm mua gạch để phục chế lại ngôi nhà cổ ở quê, anh bạn thân của tôi rủ ngay xuống Công ty gạch Nam Sơn (xã Đức Long, huyện Quế Võ). Theo như anh giới thiệu: Sản phẩm gạch ở đây là gạch đặc, mầu sắc đẹp, chất lượng tốt, giá bán khá rẻ do sử dụng công nghệ nung đốt mới tiết kiệm được đất, than, điện, nhân công…

" /> Gạch Nam Sơn-Sự lựa chọn tin cậy của các công trình
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 04/01/2012 - 09:04
Gạch Nam Sơn-Sự lựa chọn tin cậy của các công trình
 

Biết tôi đang tìm mua gạch để phục chế lại ngôi nhà cổ ở quê, anh bạn thân của tôi rủ ngay xuống Công ty gạch Nam Sơn (xã Đức Long, huyện Quế Võ). Theo như anh giới thiệu: Sản phẩm gạch ở đây là gạch đặc, mầu sắc đẹp, chất lượng tốt, giá bán khá rẻ do sử dụng công nghệ nung đốt mới tiết kiệm được đất, than, điện, nhân công…

Tôi chỉ thực sự biết tiếng ông Trần Thanh Hải- Chủ tịch HĐQT Công ty gạch Nam Sơn nhân dịp đơn vị ông đăng cai tổ chức cuộc gặp mặt các Cựu Tù binh Phú Quốc mà hôm đó Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Khi đó đang là Thường trực Ban Bí thư về dự- PV). Là một cựu chiến binh, một thương binh chống Mỹ có được thành công trong kinh doanh như ông Hải hôm nay là kết tinh của bao ngày tháng tích lũy, bươn trải, tìm tòi, lao động vất vả. Trong câu chuyện đời, chuyện nghề tôi cảm nhận ở ông Hải sự từng trải, bản lĩnh song cũng rất đời thường. Chúng tôi dùng trà thay rượu chúc mừng ông vừa được Nhà nước tuyên dương là đại biểu tiêu biểu cho các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Bắc Ninh tham gia Hội nghị toàn quốc Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi tổ chức tại Thành phố Huế (tháng 10/2011).

Từng nghe về công nghệ nung đốt gạch tuynel theo dạng mạch vòng cho hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, song ở Công ty gạch Nam Sơn tôi mới chính thức “mục sở thị”. Công nghệ sản xuất gạch Tuynel mạch vòng sử dụng hoàn toàn than qua lửa thải loại của Nhà máy nhiệt điện Phả Lại. Theo tính toán của các chuyên gia: Nếu tính cho 1 vạn sản phẩm thường sử dụng từ 3,5-4 tấn than qua lửa (với giá hiện tại 250.000 đồng/tấn - chủ yếu là chi phí vận chuyển) thì chi phí hết khoảng 1.000.000 đồng tiền than. Trong khi đó nếu sử dụng công nghệ nung đốt cũ tiêu tốn từ 1,4-1,6 tấn than cám A nhóm 5 và 6 cho 1 vạn sản phẩm (đơn giá hiện tại 2.000.000đồng/tấn vận chuyển về tận nhà máy) thì tiền than tương ứng từ 2,8 đến 3, 2 triệu đồng/1vạn sản phẩm. Than thải loại được phối trộn trực tiếp vào đất tạo hình viên gạch không chỉ góp phần giải phóng phế thải công nghiệp mà còn tiết kiệm khoảng 150- 180 triệu đồng/1 triệu viên gạch.

Nhờ ứng dụng công nghệ sản xuất mới nên Gạch Nam Sơn không chỉ bảo đảm chất lượng mà giá thành luôn thấp hơn các sản phẩm cùng loại nung đốt thủ công hay lò tuynel kiểu cũ.

Theo thiết kế, lò nung mạch vòng hoàn toàn nung đốt được cả gạch 2 lỗ, 4 lỗ với chất lượng cao như các lò nung truyền thống, nhưng với Công ty gạch Nam Sơn việc sử dụng từ 30-40% nguyên liệu than qua lửa đã nghiền nhỏ trộn với đất bãi ven sông (chẳng cần phải đất sét) dẫn đến tiết kiệm đáng kể nguyên liệu đất. Bình thường một m3 đất tạo ra 600 viên gạch đặc hay 750 viên gạch 2 lỗ, nhưng với công nghệ mới này chỉ cần 0,7m3 đất trộn với 0,4m3 than qua lửa tạo ra được 600 viên gạch đặc tương ứng.

Trên diện tích 6 ha đất tại xã Đức Long, Công ty gạch Nam Sơn đầu tư 1 dây chuyền tạo hình sản xuất phục vụ 2 lò nung liên tục với công suất bình quân từ 8-12 vạn viên/ngày. Tổng mức đầu tư dự án hơn 50 tỷ đồng. Do không phải mua sắm  các mô tơ, thiết bị phục vụ cho hệ thống lò nung và hơn 100 xe goòng, hệ thống máy phát điện dự phòng (tối thiểu công suất 200 KVA), Công ty tiết kiệm khoảng 10- 12 tỷ đồng vốn đầu tư. Với ưu thế nổi trội của công nghệ nung đốt gạch tuynel theo dạng mạch vòng (sản phẩm đứng yên, lửa chuyển động liên tục quanh vòng lò- PV) nên ngoài các bóng điện thắp sáng về đêm hầu như 2 dây chuyền nung đốt không sử dụng bất kỳ phụ tải nào tiêu tốn điện năng. Vì vậy mỗi tháng doanh nghiệp tiết kiệm trên 40 triệu tiền điện, tương ứng với gần 27.000       KW điện ở giờ cao điểm. Thiết nghĩ lượng điện tiết kiệm do áp dụng công nghệ mới cần được nhân rộng cho việc thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm, có hiệu quả của Đảng và Nhà nước hiện nay. Hơn nữa, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, nhà nước cắt giảm chi tiêu công, thị trường vật liệu xây dựng trầm lắng, nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch 2 lỗ, 4 lỗ ứ đọng hàng chục triệu sản phẩm thì ở Nam Sơn gạch ra lò đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Sản xuất ổn định, Nhà máy giải quyết việc làm cho gần 200 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, người lao động được Công ty mua các loại bảo hiểm, hỗ trợ tiền ăn ca, quần áo bảo hộ…

Ông Hải khoe với tôi ở Nhà máy có gia đình 8 lao động cùng làm việc tại đây, mỗi tháng thu nhập trên dưới 30 triệu đồng. Với vùng quê Đức Long còn đậm tính thuần nông và nghèo khó, mức thu nhập này với một hộ nông dân thật trân trọng biết bao. Năm 2010, Công ty còn trích 60 triệu đồng từ quỹ phúc lợi xây dựng một căn nhà tình nghĩa cho công nhân nghèo. Đây sẽ là việc làm thường xuyên của Công ty trong những năm tiếp theo.

Ở đây các yếu tố độc hại được giảm thiểu tối đa. Đứng trực tiếp trên lò nung hay vị trí lấy gạch ra, xếp gạch vào chúng tôi không thấy khí CO2 phát tán. Điều này đã khiến cho người lao động rất yên tâm. Qua tìm hiểu tại đây cho thấy, với  2 lò nung mà chỉ có 4 thợ đốt lò chuyên trách, khoảng 40 công nhân vừa ra lò, vừa xếp mẻ gạch mới, hoàn toàn không có tổ thợ cơ điện chăm sóc, bảo dưỡng thiết bị lò nung (như lò tuynel thường có từ 8-10 lao động). Chính từ sự giảm thiểu tối đa nhân công tại từng công đoạn sản xuất đã góp phần đáng kể nâng cao thu nhập người lao động, giảm giá thành sản phẩm, tạo nên sức cạnh tranh lành mạnh của gạch Nam Sơn trên thị trường vật liệu xây dựng.

Chỉ mới mấy năm có mặt trên thị trường song thương hiệu gạch xây dựng Nam Sơn đã chiếm lĩnh được lòng tin của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Ông Hải khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Tôi làm kinh tế không thích khoe khoang, nói tốt về mình. Sản phẩm của Công ty luôn hướng đến mục tiêu: Tốt- Bền- Rẻ. Chính tôn chỉ này đã giúp Công ty lớn mạnh từng ngày, sản lượng liên tục tăng. Việc ứng dụng công nghệ sản xuất mới không chỉ tạo ra sản phẩm có khả năng cạnh tranh tốt trên thị trường mà quan trọng là nâng cao đời sống người lao động giúp họ yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp. Đây là điều kiện sống còn của Doanh nghiệp”.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi thăm Công ty gạch Nam Sơn, tôi không chỉ chọn được vật liệu xây dựng ưng ý mà còn có điều kiện tìm hiểu về một doanh nhân- cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, về công nghệ sản xuất gạch mới. Tôi tin vào những điều tâm huyết mà ông Hải đang dốc lòng làm cho quê hương, tin vào Thương hiệu gạch Nam Sơn sẽ ngày càng nổi tiếng và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các công trình xây dựng.

Bài và ảnh: Đào Khoa

Top