Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 19/12/2011 - 10:14
Tập đoàn KHKT Hồng Hải – Foxconn: Lấy Việt Nam làm trung tâm vươn ra toàn cầu
  Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải được thành lập vào năm 1974, có quy mô lớn nhất thế giới trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. Hiện Tập đoàn có hơn 100 công ty, chi nhánh tại các quốc gia phát triển nhanh về công nghệ như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và tại các khu vực như: Đông Nam Á, Châu Âu, Châu Mỹ với tổng số công nhân viên hơn1 triệu người. Sản phẩm của Tập đoàn đa dạng trên nhiều lĩnh vực liên quan đến máy tính, công nghệ thông tin, hàng điện tử tiêu dùng, linh kiện ô tô, thiết bị bán dẫn, hệ thống mã số, khai thác nguồn nguyên liệu mới và công nghệ bảo vệ môi trường...

Từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, Tập đoàn Foxconn đã bước vào hàng ngũ những Doanh nghiệp sản xuất thiết bị kết nối máy tính lớn nhất thế giới. Trong 12 năm liên tiếp Tập đoàn được Tuần báo Thương mại của Mỹ bình chọn vào top 100 doanh nghiệp mạnh nhất về  lĩnh vực công nghệ thông tin toàn cầu, 6 năm liên tiếp được xếp vào top 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới. năm 2011 Tập đoàn đứng vị trí thứ 60 với  doanh thu đạt 95.2 tỷ USD.

Những năm gần đây, Tập đoàn đang tích cực đẩy mạnh tốc độ đầu tư vào các quốc gia và khu vực có thị trường mới giàu tiềm năng. Từ sau khi Việt Nam tiến hành cải cách mở cửa, nhất là sau khi gia nhập WTO đã trở thành một điểm đến quan trọng của sự kế thừa việc chuyển giao công nghệ chế tạo khoa học kỹ thuật mang tầm quốc tế.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và yêu cầu của khách hàng, đầu năm 2007, Tập đoàn Foxconn đầu tư vào Việt Nam với tốc độ nhanh chóng. Ngày 28 tháng 8 năm 2007, chính thức khai trương và đưa vào hoạt động nhà máy đầu tiên tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh), đánh dấu một bước quan trọng trong kế hoạch triển khai đầu tư rộng rãi tại Việt Nam, mở ra một chương mới trong lộ trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa Việt Nam. Hiện nay, Tập đoàn đã xây dựng tổng cộng 12  khu nhà xưởng sản xuất và 9 khu nhà ở cho nhân viên tại KCN Quế Võ, (Bắc Ninh) và KCN Đình Trám, (Bắc Giang) tập trung sản xuất những sản phẩm công nghệ cao như: màn hình LCD, bản mạch, linh kiện dùng cho máy tính, điện thoại di động….. Các nhà máy tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang giải quyết việc làm ổn định cho hơn 4500 cán bộ, công nhân viên, thu nhập bình quân gần 3 triệu đồng/người/tháng. Người lao động được Tập đoàn mua đầy đủ các loại bảo hiểm, được khám sức khỏe định kỳ, ăn nghỉ tại ký túc xá và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh…Năm 2011, các nhà máy tại Việt Nam dự kiến đạt doanh thu 265 triệu USD, tăng 5 lần so năm 2010.

Ông Lâm Thế Xương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hồng Hải tại Việt Nam khẳng định: “Lấy con người làm nền tảng, chia sẻ lợi nhuận với nhân viên” là mục đích kinh doanh trước sau như một của Tập đoàn khi đầu tư vào Việt Nam. Tập đoàn luôn tạo cho nhân viên một môi trường rèn luyện và phát triển bản thân, cùng với điều kiện tốt nhất trong công việc và sinh hoạt, đồng thời xây dựng nên một chế độ phúc lợi hoàn thiện. Nhiều năm qua, Tập đoàn thực hiện chính sách Nhân tài toàn diện: “Lựa chọn, đào tạo, trọng dụng và đãi ngộ”. Xây dựng và duy trì thực hiện tôn chỉ “Trọng dụng nhân tài bản địa, nhân tài có trình độ cao, nhân tài đa quốc gia”. Tạo điều kiện cho nhân viên có cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài, trau dồi kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến và thấm nhuần tư tưởng quốc tế, cùng nhau xây dựng nên vườn ươm cho những ước mơ của lao động tri thức.

Tham dự “Ngày hội đoàn kết” thường niên của Tập đoàn tổ chức tại thành phố Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường đánh giá cao ý tưởng của Tập đoàn Foxconn nhằm mục đích quan tâm, động viên đời sống tinh thần cho cán bộ, công nhân viên đồng thời  nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị sản xuất. Trong những năm qua, kết quả sản xuất, kinh doanh của Foxconn luôn có sự tăng trưởng cao góp phần tích cực vào kết quả phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tập đoàn cần quan tâm hơn nữa đến công tác cải thiện môi trường làm việc, nâng cao thu nhập, cơ sở vật chất vui chơi giải trí cung như nhà ở cho người lao động yên tâm cống hiến.

Thực hiện đường lối kinh doanh Lấy Việt Nam làm trung tâm để vươn ra toàn cầu”, Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam tập trung mọi nguồn lực theo tôn chỉ: “Nâng cao khoa học kỹ thuật, đào tạo nhân tài, phát triển lâu dài”. Hồng Hải đã bắt đầu khởi nghiệp tại Việt Nam và luôn mở rộng vòng tay chào đón mọi người gia nhập vào đội ngũ nhân viên của Tập đoàn, cùng nhau góp sức phát triển nền kinh tế của Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh: Đào Đình Khoa

Top