Phát huy thế mạnh là lực lượng tại chỗ, nòng cốt, làm nhiệm vụ quân sự địa phương, cư trú rộng khắp ở các địa bàn, lực lượng dân quân, tự vệ tỉnh (DQTV) đã và đang thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới.

" /> Công tác dân vận trong huấn luyện dân quân, tự vệ
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 27/10/2011 - 09:00
Công tác dân vận trong huấn luyện dân quân, tự vệ
 

Phát huy thế mạnh là lực lượng tại chỗ, nòng cốt, làm nhiệm vụ quân sự địa phương, cư trú rộng khắp ở các địa bàn, lực lượng dân quân, tự vệ tỉnh (DQTV) đã và đang thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới.

Xác định DQTV là lực lượng nòng cốt thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể, tổ chức hướng dẫn DQTV đẩy mạnh công tác vận động quần chúng.

Vấn đề quan trọng hàng đầu đối với DQTV khi làm công tác dân vận là lấy dân làm gốc, hết lòng vì dân, nói đi đôi với làm, đi dân nhớ, ở dân thương. Để làm được điều đó, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã chú trọng tuyên truyền phổ biến Pháp lệnh Dân quân tự vệ, trang bị kiến thức pháp luật, phương pháp vận động quần chúng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho lực lượng DQTV. Nhờ vậy, lực lượng DQTV nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, trở thành nòng cốt nắm bắt tình hình cơ sở để tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền kịp thời phát hiện và xử lý hiệu quả các vụ việc tiêu cực, phức tạp ở địa phương. Đồng thời tích cực vận động nhân dân thực hiện đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã huy động 13.584 cán bộ, chiến sỹ DQTV tham gia công tác dân vận. Lực lượng này phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên… tu sửa và phát quang 54,5km đường giao thông; khơi thông 50,5km kênh, mương; tu sửa, quét vôi, dọn vệ sinh tại 78 nghĩa trang liệt sỹ; vệ sinh môi trường tại 98 trụ sở cơ quan và UBND các xã; huy động 467 ngày công giúp gia đình chính sách và gia đình người có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá quà trên 6 triệu đồng…

So với những năm trước đây, công tác dân vận trong huấn luyện năm 2011 có điểm mới là lực lượng DQTV đã đóng góp 180 ngày công tham gia tiêu độc, khử trùng, phun thuốc phòng chống dịch bệch cho gia súc, gia cầm. Trong thời gian huấn luyện, các đơn vị trong toàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ cơ sở tổ chức bảo đảm nước uống và ăn trưa tập trung cho dân quân tận tình, chu đáo góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện và thắt chặt tình quân dân đoàn kết, gắn bó.

Lực lượng DQTV còn phối kết hợp với lực lượng dự bị động viên và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, tiêu biểu là Trường Sỹ quan Chính trị, Lữ đoàn 229, Viện Quân y 110… tiến hành nhiều hoạt động dân vận thiết thực như: giao lưu văn nghệ với chủ đề “Tiếng hát nghĩa tình quân dân”, thi đấu thể thao, nói chuyện thời sự, lao động giúp dân, tặng nhà tình nghĩa, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí… Với những kết quả đó, lực lượng DQTV toàn tỉnh đã góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng- quân sự địa phương, giữ vững an ninh trật tự, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh tạo đà phát triển kinh tế- xã hội.

Bảo Anh

Top