Vụ xuân năm nay, sau khi thử nghiệm thành công vụ thứ 4 liên tiếp, các hộ tham gia trồng giống cà chua Chanoka tại Hoà Đình, Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) khẳng định từ nay họ đã có thêm một giống cà chua chịu nhiệt và chống bệnh xoăn ngọn mới để gieo trồng.

" /> Thêm một giống cà chua chịu nhiệt, chống xoăn ngọn do virus
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 04/08/2011 - 09:57
Thêm một giống cà chua chịu nhiệt, chống xoăn ngọn do virus
 

Vụ xuân năm nay, sau khi thử nghiệm thành công vụ thứ 4 liên tiếp, các hộ tham gia trồng giống cà chua Chanoka tại Hoà Đình, Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) khẳng định từ nay họ đã có thêm một giống cà chua chịu nhiệt và chống bệnh xoăn ngọn mới để gieo trồng.

Nhằm giúp HTX và nông dân các địa phương trong tỉnh biết đến giống cà chua mới này đưa vào cơ cấu sản xuất cây rau màu vụ thu đông tới, chúng tôi xin giới thiệu một số đặc tính chủ yếu của giống cà chua mới Chanoka.

1. Nguồn gốc: Chanoka là giống ưu thế lai F1, có xuất xứ Ấn độ nên khả năng chịu nắng nóng tốt hơn các giống cà chua có nguồn gốc ôn đới khác.

2. Đặc điểm sinh vật học:

Chanoka thuộc dạng hình bán hữu hạn, chiều cao cây trung bình 1,5-1,7m, tuỳ theo thời vụ, chế độ chăm bón và thu hoạch. Là giống chống chịu nhiệt, có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng nóng trên 30 độ C nên có thể trồng được cả vụ thu đông và xuân hè.

Chanoka có số lượng chùm hoa khá nhiều từ 8-10 chùm/cây và có thể nhiều hơn nếu thu hoạch triệt để. Mỗi chùm hoa có 5-7 hoa, có khả năng đậu quả tốt và chín đỏ trong điều kiện nắng nóng trên 30 độ C. Thử nghiệm tại Hoà Đình, Võ Cường trong 4 vụ xuân hè và thu đông 2 năm 2010-2011, số quả thu hoạch đạt trung bình 35 quả/cây.

Chanoka bắt đầu cho thu hoạch quả chín cây sau khi trồng 75-80 ngày tuỳ thời vụ, năng suất trung bình đạt trên 80 tấn/ha/vụ (2,5-3,5 tấn/sào) tuỳ theo thời gian thu hoạch. Thâm canh tốt và thu hoạch triệt để có thể đạt 4 tấn/sào. Quả có dạng trứng, trái hồng, cùi quả dầy, cứng quả, đặc thịt, chín đỏ tươi và chín đều cả quả. Mỗi chùm có 5-6 quả, khối lượng quả trung bình 90-110g phù hợp thị hiếu tiêu dùng hiện nay. Chất lượng quả ngon, ngọt với độ Brix (độ đường) cao, được thị trường ăn tươi và chế biến ưa chuộng.

Chanoka chống chịu khá tốt với các bệnh héo xanh, bệnh sương mai, đặc biệt là bệnh xoăn ngọn, xoăn lá do virus. Do giống có bộ lá dầy, độ che quả cao nên bên cạnh khả năng chịu nắng nóng và mưa khá tốt thì tỷ lệ quả thương phẩm cũng đạt cao, ít bị rạn nứt khi có mưa.

3. Thời vụ gieo trồng

- Vụ thu đông, có thể gieo trồng từ tháng 7 trở đi.

- Vụ xuân hè, gieo trồng từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Đây là một giống cà chua mới có nhiều ưu điểm, rất mong các HTX, các trang trại và nhà vườn trồng rau, màu quan tâm đưa vào trồng trong vụ thu đông năm 2011 đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Đức Hiển

Top