Pháp lệnh về Tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 1998 phát huy giá trị trong hơn 10 năm. Tuy nhiên, trước những đòi hỏi bức xúc từ thực tiễn cũng như việc cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung, trong đó có Luật về Hoà giải cơ sở (dự kiến đưa vào chương trình xây dựng Luật và Pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII) để giải quyết những vướng mắc, bất cập trong tổ chức, thực thi hoạt động hoà giải là vấn đề quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác hoà giải cơ sở ở các địa phương.

" /> Hoà giải ở cơ sở - Khi Pháp lệnh được nâng lên thành Luật 
Bạn đang chuẩn bị gì cho tương lai? Đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một căn nhà mơ ước với một cái giá vừa phải. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một căn hộ cao cấp với du an Park Riverside,hay bạn cũng có thể tìm tại can ho sunrise riverside,hay tìm tại du an Nine South Estatehay chọn cho mình các một trong những dự ánbiet thu quận 2, các khu phức hợp mua sắm nha pho quan 2, dự án mới cao cấp thi trường nha phố park riverside là mội lựa cho trong nha pho quan 9 . Tiếp theo hãy vun đắp cho tổ ấm của mình bằng những tấm chăn nệm ấm áp như nem lo xo hay chọn mua nem cao su, và thêm chan ga goi dem tre em cho bé. Bạn sẽ rất cần một cái tủ lạnh để chứa đầy thực phẩm cho cả tuần. Nếu bạn cần sua may lanh quan tan phu hay sua may lanh quan 7đến với chúng tôi. Sau đó hãy lên kế hoạch học một khóa hoc lai xe o to hang b2, nếu bạn không biết Hoc lai xe o to o dau và bạn có thể học lai xe oto tp hcm . Ngay khi bạn biết lái ô tô hãy bắt đầu bằng việc thuê cho mình một văn phòng tại hay bạn có thể tìm cho thue van phong quan 3. Ban đầu, Tôi biết bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển nhân sự đúng không?. Vậy hãy lên cho mình một he thong luongtại PMS, cũng như đào tạo quan ly cap trung cho công ty bạn . Hãy đầu tư cho công ty bạn một may photocopy đa năng, hay cũng có thể thue may photocopy ở bên ngoài để tiết kiệm chi phí. Cuối ngày bạn hoàn toàn cho mình thư giản bằng thuoc la dien tu kết hợp với tinh dầu shisha dien tu mùi dâu mà bạn yêu thích. Nếu cống nhà bạn bị tắt, hay liên hệ ngay với đội ngũ thong cong nghet quan 9phòng khi nhà vệ sinh bạn bị tắc. Với những chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng trên bạn có thể hoàn toàn đảm bảo cho cuộc sống tương lai tốt đẹp và hạnh phúc bền lâu. Bạn đang chuẩn bị gì cho tương lai? Đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một căn nhà mơ ước với một cái giá vừa phải. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thong cong nghet quan phu nhuan ngoai ra cung con dich vu thong cong nghet quan tan phu va đất dĩ an cung cap cho ban manh dat tot nhat o di an bien hoa. Hay la đất biên hòa duoc trang tri rat dep bang gom su bat trang va cua kinh duoc lam bang kính cường lựckính ốp tường của cầu thang kính rất tốt và đàm bảo nhé.

phòng xông hơi khô

máy xông hơi mini

Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 01/08/2011 - 09:00
Hoà giải ở cơ sở - Khi Pháp lệnh được nâng lên thành Luật
 

Pháp lệnh về Tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 1998 phát huy giá trị trong hơn 10 năm. Tuy nhiên, trước những đòi hỏi bức xúc từ thực tiễn cũng như việc cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung, trong đó có Luật về Hoà giải cơ sở (dự kiến đưa vào chương trình xây dựng Luật và Pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII) để giải quyết những vướng mắc, bất cập trong tổ chức, thực thi hoạt động hoà giải là vấn đề quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác hoà giải cơ sở ở các địa phương.

Những người “Vác tù và hàng tổng”

Không thể phủ nhận hơn 12 năm qua, hoạt động hoà giải cơ sở góp phần quan trọng vào việc giải quyết mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, tăng cường nhận thức pháp luật của người dân, ổn định tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội. Thông qua việc hòa giải, các tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân được phát hiện và giải quyết tận gốc ngay từ cơ sở.

Nhưng bên cạnh ý nghĩa to lớn của hoạt động hoà giải, thì trong thực tế cũng đã nảy sinh nhiều bất cập trong quá trình tổ chức, thực hiện. Đặc biệt là hoạt động của đội ngũ cán bộ và những người làm công tác hòa giải ở cơ sở chưa được nhìn nhận, đãi ngộ đúng với vai trò, nỗ lực của họ trong việc “vác tù và hàng tổng”.

Các hòa giải viên vốn thường phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau, nên “hòa giải chỉ là việc phụ”, thường xuyên phải làm việc vào ngày nghỉ hoặc buổi tối... nhưng lại chỉ được hưởng một khoản phụ cấp eo hẹp. Việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hòa giải còn nhiều bất cập, chưa được quan tâm đúng mức vì vậy các hòa giải viên chủ yếu làm việc bằng kinh nghiệm sống và uy tín của bản thân trong cộng đồng dân cư. Điều đó không tránh khỏi thực tế chỉ “dùng tình, nghĩa để khuyên giải” chứ khó dùng luật vào giải quyết mâu thuẫn…  Nhiều khi công tác hòa giải ở cơ sở trở thành một hoạt động mang tính hình thức, thành lập tổ hòa giải cho có, hiệu lực biên bản hòa giải không được tôn trọng, ít người muốn làm hòa giải viên vì họ thấy công việc này chỉ chuốc thêm phiền hà vào thân…

Bên cạnh đó, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) về hoà giải ở cơ sở chưa thực sự đầy đủ và đồng bộ. Một số quy định trong Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở còn chung chung, chưa rõ ràng, cụ thể, chưa nêu rõ trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể cũng như vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác ở cơ sở. Hiện nay một số luật, pháp lệnh chuyên ngành cũng có các quy định liên quan đến hòa giải ở cơ sở với cách thức tổ chức, hoạt động hòa giải có những điểm khác với quy định của Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở gây khó khăn trong quá trình thực thi công việc…

Cần thiết phải có một văn bản QPPL cao hơn nữa

Trước tình hình tổ chức, hoạt động hòa giải trong thời gian qua và thực trạng pháp luật hiện hành về lĩnh vực này cho thấy, việc sớm ban hành Luật Hòa giải là hết sức cần thiết.

Kế thừa những quy định của Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 1998 và Nghị định số 160/1999/NĐ-CP, các quy định pháp luật khác có liên quan. Qua tham khảo, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm hòa giải ở cơ sở với những sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, dự án Luật Hòa giải ở cơ sở lần này sẽ điều chỉnh một cách tổng thể, toàn diện và thống nhất các vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động hòa giải như quy định cụ thể về nguyên tắc, phạm vi hòa giải ở cơ sở, tổ chức và người thực hiện hòa giải ở cơ sở, phương thức hòa giải ở cơ sở, các điều kiện bảo đảm hoạt động và tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở...

Từ tháng 12-1999 sau khi kiện toàn lại tổ chức, đến nay toàn tỉnh có 965 Tổ hoà giải với 5.761 hoà giải viên.

Trong giai đoạn 1999-2010, các tổ hoà giải trong tỉnh đã thực hiện được hơn 20.200 nghìn vụ việc, hoà giải thành hơn 15.400 nghìn vụ việc, đạt tỷ lệ gần 76%.

Việc ra đời Luật Hoà giải sẽ tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện và thống nhất điều chỉnh việc tổ chức và hoạt động của Tổ hòa giải và các tổ chức hòa giải khác của nhân dân trong cộng đồng dân cư; Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội và mọi công dân đối với công tác hòa giải ở cơ sở; Từng bước kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở; Tăng cường tình đoàn kết tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, tạo điều kiện để nhân dân tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, phát huy dân chủ ở cơ sở. Hòa giải ở cơ sở là một hoạt động truyền thống, mang bản sắc tốt đẹp của dân tộc ta cần được khuyến khích và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội theo hướng xã hội hóa công tác hòa giải; tranh thủ các nguồn hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân đối với công tác này.

Yến Minh

Top
mua bán dan piano tại tphcm chuyên bán dan piano yamaha và làm cua sat tại tphcm đồng thời là thương hiệu ong nhuaong nuoc cao cấp chuyên bán mat ong rung nguyen chat tại tphcm cung cấp các loại bep cong nghiep nhà hàng bán laptop cu mua laptop cũ tại tphcm dạy phat am tieng anh mai hien di dong | shop ban |

viec lam them tai dong nai

viec lam them tai can tho

may cat sat makita

suc khoe lam dep

ban laptop cu gia re tphcm

ban laptop cu

bi quyet lam dep

game hay cho android

cho thue xe tai