Được thụ hưởng những kết quả từ quá trình tăng tốc của nền kinh tế trên đường CNH, HĐH, có thể thấy chưa bao giờ ngành GD-ĐT cũng như các tài năng trẻ Bắc Ninh lại nhận được sự quan tâm toàn diện và đặc biệt của lãnh đạo tỉnh như hiện nay...

" /> Cơ hội cho các tài năng trẻ
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 27/07/2011 - 14:07
Cơ hội cho các tài năng trẻ
 

Được thụ hưởng những kết quả từ quá trình tăng tốc của nền kinh tế trên đường CNH, HĐH, có thể thấy chưa bao giờ ngành GD-ĐT cũng như các tài năng trẻ Bắc Ninh lại nhận được sự quan tâm toàn diện và đặc biệt của lãnh đạo tỉnh như hiện nay...

Nhiều tài năng trẻ xuất hiện

Như Báo Bắc Ninh đã đề cập trong nhiều bài viết, năm học 2010-2011 chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh có bước chuyển vượt bậc.

Tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2011, đội tuyển tỉnh Bắc Ninh có 54 em thì có tới 47 em đạt giải, chiếm tỷ lệ 87% (chỉ tiêu trên 60% thí sinh dự thi đạt giải). Đây cũng là kết quả cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, với kết quả này Bắc Ninh từ vị trí cuối bảng trong khu vực đồng bằng Bắc bộ (khu vực có chất lượng giáo dục mũi nhọn dẫn đầu toàn quốc) trong nhiều năm đã vươn lên vị trí trung bình.

Trong số 47 tài năng trẻ đạt giải, ngoài 1 giải Nhất Quốc gia môn Hóa thuộc về học sinh Nguyễn Văn Kỳ, tỉnh Bắc Ninh còn có 4 học sinh được Bộ GD-ĐT mời dự thi vòng 2 chọn đội tuyển dự thi Olimpic Quốc tế. Trong đó vinh dự nhất thuộc về học sinh Nguyễn Văn Quý, người đã góp phần làm rạng danh quê hương khi chính thức được tham dự kỳ thi Olimpic Toán Quốc tế tại Hà Lan vào hạ tuần tháng 7-2011. Như vậy sau 9 năm vắng bóng, tỉnh Bắc Ninh mới lại có một học sinh lọt vào đội tuyển dự thi Olimpic Quốc tế.

Công bằng đánh giá, chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh, trọng tâm là kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế chưa phải đã nổi bật trong khu vực đồng bằng Bắc bộ và cũng chưa thật sự xứng tầm với truyền thống khoa bảng của quê hương, nhưng từ vị trí cuối bảng nhanh chóng vươn lên trung bình chỉ trong thời gian ngắn thì quả rất đáng ghi nhận, như một “cú hích” cho các thế hệ học sinh trong đội tuyển tỉnh tiếp nối vươn lên.

Tại kỳ thi giải Toán trên máy tính Casio, Vinacal toàn quốc năm 2011 dành cho học sinh THCS, THPT và Bổ túc THPT, đội tuyển tỉnh Bắc Ninh có 26 thí sinh dự thi thì có 17 thí sinh đạt giải, chiếm 65%. Với kết quả này, Bắc Ninh vinh dự là một trong những tỉnh dẫn đầu khu vực II, khu vực có số lượng và chất lượng giải dẫn đầu toàn quốc.

Qua hai kỳ thi Quốc gia năm 2011, đội tuyển tỉnh đã xuất hiện nhiều tài năng trẻ. Đó là kết quả bước đầu của hàng loạt các biện pháp tích cực vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính chiến lược của tỉnh đối với ngành GD-ĐT Bắc Ninh như: Đổi mới tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS chất lượng cao cấp huyện, thêm nhiều chế độ đãi ngộ đối với giáo viên và học sinh chuyên, đặc biệt là những học sinh trong đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế; học sinh thi đạt giải và giáo viên bồi dưỡng học sinh thi đạt giải Quốc gia, Quốc tế...

Tháng 5 vừa qua, ngành GD-ĐT Bắc Ninh đã trọng thể tổ chức tuyên dương khen thưởng học sinh đạt giải Quốc gia, giáo viên bồi dưỡng học sinh đạt giải Quốc gia và giáo viên xuất sắc cấp tỉnh. Tại buổi lễ ngoài phần thưởng của Bộ GD-ĐT, những học sinh đạt giải Quốc gia còn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen kèm tiền thưởng. Riêng học sinh Nguyễn Văn Quý, thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olimpic Toán Quốc tế tại Hà Lan đã được Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Túy, đồng thời là Chủ tịch Quỹ Khuyến học mang tên Đại tướng Phạm Văn Trà quyết định tặng thưởng 50 triệu đồng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đó mới là mức thưởng ban đầu khuyến khích Nguyễn Văn Quý ôn thi thật tốt. Khi hoàn tất kỳ thi Quốc tế, dù có đạt giải hay không tỉnh cũng sẽ có hình thức khen thưởng hấp dẫn khuyến khích những tài năng xuất sắc như Nguyễn Văn Quý...

Chắp cánh ước mơ

Nhằm thể hiện sự đãi ngộ đặc biệt với các tài năng trẻ của tỉnh, sau hàng loạt các hoạt động ý nghĩa trước đó, tối 2-8 tới đây tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh sẽ trọng thể tổ chức lễ vinh danh những học sinh, vận động viên đạt giải Quốc gia, Quốc tế; giáo viên bồi dưỡng học sinh thi đạt giải Quốc gia, Quốc tế; thủ khoa đầu vào ĐH và thủ khoa tốt nghiệp ĐH 2011… Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2 với chủ đề “Chắp cánh ước mơ”. Kinh phí khen thưởng được trích từ Quỹ Khuyến học Phạm Văn Trà do Đại tướng Phạm Văn Trà làm Chủ tịch danh dự và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Túy làm Chủ tịch.

Đón đầu cho những bước tiến vượt bậc khi Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015 và Thành phố trực thuộc T.Ư vào năm 2020, những năm tới đây, ngoài những cơ chế đặc biệt của tỉnh nhằm thu hút các tài năng trẻ về Bắc Ninh công tác, tỉnh cũng sẽ đầu tư mọi mặt để có được những ngôi trường tầm cỡ Quốc tế làm nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nguồn tài năng trẻ cho toàn tỉnh. Đề án phát triển Trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS chất lượng cao cấp huyện đến năm 2020 chính là bước đột phá trong chỉ đạo của tỉnh đối với ngành GD-ĐT nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược đó.

Ngay bước khởi động của đề án đã cho thấy hướng chỉ đạo đúng đắn mang tầm chiến lược của lãnh đạo tỉnh khi quyết định di chuyển và xây mới Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Theo quy hoạch, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh sẽ được xây dựng thành ngôi trường kiểu mẫu đẳng cấp Quốc tế tại khu đô thị Hồ Ngọc Lân, phường Kinh Bắc với kinh phí lên tới 598 tỷ đồng, cao hơn nhiều tổng mức đầu tư xây dựng Trường THPT Chuyên Amsterdam Hà Nội (430 tỷ đồng), một công trình kiểu mẫu của ngành GD-ĐT thủ đô. Dự kiến công trình Trường THPT Chuyên Bắc Ninh sẽ được khởi công vào đầu năm học 2011-2012. Tiếp sau đó là bước khởi động xây mới Trường THCS chất lượng cao Lê Văn Thịnh (Gia Bình) với mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Đây là công trình điểm được triển khai trước, sau đó sẽ rút kinh nghiệm trong việc triển khai xây mới hoặc mở rộng đồng loạt các trường THCS chất lượng cao trên địa bàn toàn tỉnh.

Rõ ràng với đề án trên, có thể thấy chưa bao giờ ngành GD-ĐT cũng như các tài năng trẻ Bắc Ninh lại nhận được sự quan tâm toàn diện và đặc biệt của tỉnh như hiện nay. Bắc Ninh đang tạo những cơ hội tốt nhất giúp các tài năng trẻ “Chắp cánh ước mơ”, vấn đề ở chỗ ngành GD-ĐT ngoài việc tự đổi mới để vươn lên, phải kịp thời tham mưu với tỉnh những cơ chế cần thiết mới có thể thu hút và giữ chân các tài năng trẻ vào 8 trường THCS chất lượng cao và Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Để các trường này thực sự xứng đáng là những biểu tượng cho truyền thống hiếu học của tỉnh, thực sự là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tốt yêu cầu CNH, HĐH của quê hương đất nước.

Bài, ảnh: T.T

Top