Thành lập năm 1972, 38 năm qua, các thế hệ giáo viên và học trò trường THPT Gia Bình số 1 huyện Gia Bình luôn duy trì phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”.

" /> Trường THPT Gia Bình số 1: Thi đua dạy tốt, học tốt
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 03/03/2011 - 09:07
Trường THPT Gia Bình số 1: Thi đua dạy tốt, học tốt
 

Thành lập năm 1972, 38 năm qua, các thế hệ giáo viên và học trò trường THPT Gia Bình số 1 huyện Gia Bình luôn duy trì phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện chủ trương “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, kết hợp với phương châm xây dựng “trường ra trường, lớp ra lớp” và đẩy mạnh phong trào thi đua  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các hoạt động giáo dục được nhà trường triển khai toàn diện; đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

Với diện tích 25 nghìn m2, trường THPT Gia Bình số 1 đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khá khang trang phục vụ tốt nhu cầu dạy và học. Nhà trường có 3 phòng thực hành bộ môn, 2 phòng máy vi tính đã phát huy tác dụng và đang được bổ sung thêm, phòng y tế học đường, phòng truyền thống, nhà đa năng... đã và đang phát huy tác dụng tốt trong công tác dạy và học.

Hiện nay, nhà trường đang được UBND tỉnh đầu tư cơ sở vật chất bổ sung xây dựng nhà lớp học 4 tầng, nhà hiệu bộ 3 tầng; thư viện được bổ sung thêm nhiều sách giáo khoa, sách tham khảo và nhiều tài liệu  phục vụ cho giảng dạy và học tập với kinh phí gần 19 tỉ đồng cho hoàn chỉnh trường chuẩn quốc gia bậc THPT giai đoạn 2.

Điều mà nhà trường hết sức coi trọng là xây dựng đội ngũ giáo viên đoàn kết, có ý thức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hết lòng vì học sinh thân yêu. Do đó, đội ngũ giáo viên của nhà trường cơ bản có trình độ chuẩn qui định, đáp ứng yêu cầu về đổi mới, phương pháp giảng dạy, chương trình thay sách giáo khoa.

Đến nay, trường THPT Gia Bình số 1 có 78 giáo viên trong đó có 5 thạc sỹ, 7 giáo viên đang học cao học, 12 giáo viên đạt danh hiệu đạt giáo viên giỏi cơ sở. Nhà trường thường xuyên chú trọng phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong tổ chức hoạt động của mình với những hình thức phong phú như tổ chức thao giảng, dự giờ, xây dựng, bồi dưỡng những tấm gương điển hình, tổ chức nghiên cứu khoa học, đúc rút sáng kiến, kinh nghiệm.

Năm học vừa qua đã có 13 sáng kiến kinh nghiệm của các thày cô trong trường áp dụng vào giảng dạy Đồng thời những giáo viên có kinh nghiệm không ngần ngại trao đổi, dìu dắt những giáo viên trẻ mới ra trường, tạo nên một tập thể sư phạm đoàn kết, cùng hướng theo mục tiêu nâng cao chất lượng từng tiết học.

Đối với học sinh, phong trào thi đua “Học tốt” được duy trì thường xuyên, hình thành nếp học tích cực. Nhà trường đã chỉ đạo Đoàn thanh niên triển khai các phong trào thi đua “Hai tốt”, “Giúp nhau học tốt”, đẩy mạnh CVĐ “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” và CVĐ “Hai không” đồng thời hàng năm đều tổ chức các sân chơi trí tuệ học đường dưới hình thức “Đường lên đỉnh Olimpia, “Rung chuông vàng”, thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia. Để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, công tác giáo dục đại trà và mũi nhọn được nhà trường hết sức quan tâm.

Trước hết là việc đổi mới phương pháp giảng dạy, trong mỗi tiết học thay vì “thày đọc, trò chép”, giờ đây các em học sinh đã trở thành “trung tâm”. Trong năm học vừa qua, đã có hàng trăm tiết học được ứng dụng CNTT, các đồ dùng thí nghiệm tại các phòng Vật lý, Hoá học, Sinh học được sử dụng có hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng học tập cho học sinh... Do đó chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường không ngừng tăng lên, năm học 2009-2010, 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT; trên 60% học sinh xếp loại  khá, giỏi, không có học sinh kém.

Hàng năm, nhà trường có trên 50% học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Công tác  giáo dục mũi nhọn được quan tâm tích cực. Ngay từ đầu năm, nhà tổ chức thi khảo sát đối với những học sinh có học lực khá để có kế hoạch giảng dạy ngay từ đầu. Năm học qua, nhà trường có 48 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh đã đưa nhà trường xếp thứ 3 trong các trường loại I toàn tỉnh.

Với những thành tích đạt được trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, từ năm 2005 đến nay,  trường THPT Gia Bình số 1 liên tục đạt danh hiệu Tiên tiến xuất sắc, nhiều năm được UBND huyện Gia Bình, Sở GD-ĐT tỉnh tặng giấy khen  và UBND tỉnh tặng Bằng khen, riêng năm 2006 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Trường PTTH Gia Bình số 1 xứng đáng là điểm sáng trong ngành giáo dục của huyện Gia Bình.

Lê Loan

Top