Bệnh sán truyền qua thức ăn (chủ yếu là sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn, sán lá phổi, sán dây và ấu trùng sán lợn…) là bệnh ký sinh trùng gây ảnh hướng lớn đến sức khỏe con người. Nhiều trường hợp gây nên những thể bệnh hiểm nghèo, có thể dẫn đến tử vong.

" /> Các yếu tố liên quan bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 21/01/2011 - 08:58
Các yếu tố liên quan bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn
 

Bệnh sán truyền qua thức ăn (chủ yếu là sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn, sán lá phổi, sán dây và ấu trùng sán lợn…) là bệnh ký sinh trùng gây ảnh hướng lớn đến sức khỏe con người. Nhiều trường hợp gây nên những thể bệnh hiểm nghèo, có thể dẫn đến tử vong.

B liên quan đến tập quán ăn thức ăn chưa nấu chín như thịt tái, nem thính, nem chua, gỏi cá, tôm nướng, rau sống… Tại Bắc Ninh hiện chưa có đánh giá tổng quát nào về tỷ lệ bệnh, cũng như thái độ của người dân trong việc phòng chống bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn. Vì vậy, việc nghiên cứu, đánh giá tỷ lệ mắc bệnh và đề xuất các biện pháp phòng chống loại bệnh này, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân là một việc làm cần thiết. Từ đòi hỏi đó, được sự hỗ trợ của sở KH và CN, sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thực hiện đề tài: “Nghiên cứu một số yếu tố liên quan đến bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn và biện pháp điều trị, phòng ngừa”.

Bắc Ninh là tỉnh có tập quán canh tác trồng lúa và rau màu quanh năm, nên thường xuyên sử dụng các loại phân bón nhất là phân chuồng để bón cho cây trồng. Đây là điều kiện lý tưởng cho các bệnh ký sinh trùng phát sinh, mặt khác người dân còn có thói quen ăn thịt lợn tái, nem thính, nem chua… do vậy nguy cơ mắc bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn rất cao.

Để có đánh giá về tỷ lệ mắc bệnh chính xác, nhóm tác giả thực hiện đề tài này đã tiến hành các bước chọn mẫu ngẫu nhiên tại 4 huyện là Yên Phong, Quế Võ, Lương Tài, Gia Bình. Trong đó mỗi huyện chọn ngẫu nhiên từ 5- 6 xã (tổng số chọn được 21 xã), tại mỗi xã lập danh sách khung mẫu trên cơ sở thống kê về đối tượng nguy cơ mắc bệnh sán, với 882 người tham gia phỏng vấn, xét nghiệm. Kết quả, tỷ lệ mắc sán dây chung là 3,5%, tuổi mắc bệnh của các ca bệnh trong nghiên cứu là từ 17 đến 64 tuổi và lứa tuổi mắc cao nhất là độ tuổi từ 20- 29 tuổi và 60- 64 tuổi.

Nhóm tuổi thanh niên (20- 29 tuổi) có tỷ lệ mắc khá cao chứng tỏ trên địa bàn tỉnh đang có sự lưu hành của bệnh sán dây chứ không phải hậu quả của sự nhiễm bệnh từ nhiều năm trước. Tuy nhiên so với một số nghiên cứu trước đây, tỷ lệ mắc bệnh cao thường gặp ở lứa tuổi từ 21- 40 là tuổi lao động chính trong gia đình, song trong nghiên cứu này gặp nhiều ở tuổi trẻ và tuổi già chứng tỏ tập quán ăn uống gây nguy cơ mắc sán dây đã phổ biến hơn ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tỷ lệ mắc sán dây ở nam giới (5%), cao hơn nữ giới (1,4%), cũng chứng tỏ nam giới thường ăn các loại thức ăn như: nem thính, thịt lợn, thịt bò tái chưa chín…

Đối với ấu trùng sán lợn, tỷ lệ nhiễm bệnh chung là 4,3%, độ tuổi mắc ấu trùng sán lợn từ 30- 74 tuổi, nhóm trên 60 tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất. Trong số những người mắc ấu trùng sán lợn có 32,3% đồng thời mắc cả sán dây trưởng thành, nguyên nhân chính là do bệnh ấu trùng sán lợn thứ phát sau khi mắc bệnh sán dây trưởng thành theo cơ chế trào ngược dich vu seo ruột lên dạ dày.

Thông qua các kết quả nghiên cứu cho thấy, các vấn đề vệ sinh môi trường, tập quán ăn uống, lao động sinh hoạt… là những yếu tố liên quan mật thiết đến thực trạng mắc bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn. Tuy nhiên so với một số bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh do ký sinh trùng nói riêng thì tỷ lệ người có nhận thức đúng về các biện pháp phòng, trị bệnh còn thấp.

Để nâng cao sức khỏe cộng đồng hạn chế các loại bệnh tật do ký sinh trùng gây ra thì cùng với việc áp dụng các biện pháp khám, chữa bệnh tiên tiến, vấn đề truyền thông cộng đồng nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng chống các loại bệnh giun, sán nói chung và bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn nói riêng cần phải được quan tâm nhiền hơn nữa.Trên cớ sở đó, ngành Y tế cùng với các địa phương có kế hoạch phòng, chống bệnh sán trên địa bàn, sớm phát hiện và điều trị hiệu quả các trường hợp nhiễm bệnh, giảm nguồn lây nhiễm ra cộng đồng. Đồng thời tiến hành tập huấn công tác phòng chống bệnh giun, sán cho mạng lưới y tế, thú y cơ sở và truyền thông nâng cao sức khỏe cho nhân dân, vận động mọi người làm tốt công tác vệ sinh môi trường, bỏ các thói quen ăn thịt tái, rau sống và các thức ăn chưa nấu chín.

Thái Uyên

 

Top