Sở Tài nguyên-Môi trường Bắc Ninh phối hợp Trung tâm bảo tồn và phát triển tài nguyên nước (Liên hiệp các hội KH &KT Việt Nam), Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế vừa tổ chức hội thảo giải pháp chính sách cho vấn đề quản lý ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Phóng viên Báo Bắc Ninh đã ghi lại một số ý kiến tham luận tại hội thảo của các nhà quản lý, khoa học, lãnh đạo chính quyền địa phương xoay quanh các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề hiện nay.

" /> Giải pháp chính sách cho vấn đề quản lý ô nhiễm môi trường làng nghề
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 19/08/2010 - 08:41
Giải pháp chính sách cho vấn đề quản lý ô nhiễm môi trường làng nghề
 

Sở Tài nguyên-Môi trường Bắc Ninh phối hợp Trung tâm bảo tồn và phát triển tài nguyên nước (Liên hiệp các hội KH &KT Việt Nam), Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế vừa tổ chức hội thảo giải pháp chính sách cho vấn đề quản lý ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Phóng viên Báo Bắc Ninh đã ghi lại một số ý kiến tham luận tại hội thảo của các nhà quản lý, khoa học, lãnh đạo chính quyền địa phương xoay quanh các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề hiện nay.

Xây dựng những chính sách phù hợp với đặc thù của làng nghề là điều hết sức cần thiết

(Giáo sư-Tiến sĩ  Đặng Kim Chi)

Làng nghề khu vực Bắc Ninh đang trong quá trình phát triển và đã phải trả giá cho những tác động xấu từ hoạt động sản xuất tới môi trường, đặc biệt là môi trường nước lưu vực sông Đuống, nơi tập trung chủ yếu các làng nghề đang hoạt động. Kết quả điều tra, khảo sát, tìm hiểu phỏng vấn một số đối tượng tại làng nghề cho thấy ô nhiễm môi trường do sản xuất đã tác động xấu tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Để phát triển các làng nghề bền vững trong tương lai, cần thiết phải có những chính sách và biện pháp tổng hợp nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt giải quyết ô nhiễm môi trường nước do hoạt động sản xuất tại làng nghề. Việc xây dựng những

chính sách phù hợp với đặc thù của làng nghề là điều hết sức cần thiết tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bảo vệ môi trường. Ngoài ra, phải quan tâm vai trò của truyền thông môi trường góp phần cung cấp thông tin, cầu nối giữa các đối tượng trong làng nghề cũng như giữa các làng nghề với nhau.

Tập trung ưu tiên giải quyết các khu vực có chất lượng môi trường bị suy giảm nghiêm trọng

(Ông Hà Minh Họa, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Bắc Ninh)

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đang trở nên bức xúc tại các làng nghề hiện nay cần triển khai đồng bộ các biện pháp: Tăng cường giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất trong các làng nghề. Thu phí bảo vệ môi trường theo Nghị định 67/NĐ-CP. Phối hợp triển khai các dự án, đề án: Quy hoạch môi trường tỉnh Bắc Ninh; Đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường sông Ngũ Huyện Khê; Điều tra, đánh giá hiện trạng chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh; Xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề tỉnh Bắc Ninh; Cải thiện chất lượng môi trường lưu vực sông Ngũ Huyện Khê; Quy chế Bảo vệ môi trường làng nghề, khu cụm công nghiệp vừa và nhỏ; Hỗ trợ xây dựng điểm tập kết, vận chuyển rác thải khu vực nông thôn…các dự án đầu tư xử lý môi trường tại làng nghề Phong Khê, Đại Lâm, Khắc Niệm. Tiến hành xây dựng Quy định về quản lý nước thải làng nghề; quy định trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường của các sở, ban, ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh tại các làng nghề, khu cụm công nghiệp vừa và nhỏ. Xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường: Ngừng cung cấp điện có thời hạn, đình chỉ cho vay hoặc rút vốn vay trước thời hạn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Mở rộng hệ thống thu gom và xử lý nước thải phi tập trung

(Ông Vũ Mạnh Hải, Viện Khoa học Thủy lợi)

Phương pháp thu gom và xử lý nước thải phi tập trung là một công nghệ tổng hợp có chuẩn hóa các mô hình xử lý nước thải được đánh giá cao khác. Ưu điểm của phương pháp thu gom và xử lý nước thải phi tập trung là không cần xây các hệ thống nước thải sâu dưới lòng đất; đáp ứng các yêu cầu về xả thải; nước có thể xử lý ngay tại nguồn không cần đưa đi xa; có thể xử lý được ngay cả khi dòng chảy không ổn định; hạn chế tối đa việc sử dụng điện trong toàn bộ quá trình xử lý; chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp; có thể tái sử dụng nước và các sản phẩm phụ như khí biogas, bùn, thải. Hiện tại, phương pháp thu gom và xử lý nước thải phi tập trung đã được triển khai và đánh giá đạt hiệu quả tại Bệnh viện huyện Kim Bảng (Hà Nam); Trung tâm Cứu hộ Gấu Tam Đảo; Xóm Cầu I, xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm (Hà Nội); Bệnh viện Nhi Thanh Hóa; Lò mổ Hà Phong, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và xã Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh). Để khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước, trong thời gian tới Bắc Ninh cần quan tâm đầu tư xây dựng nhiều hơn các hệ thống thu gom và xử lý nước thải phi tập trung nhất là tại các làng nghề, khu cụm công nghiệp.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

(Ông Vũ Quang Thống, Chủ tịch UBND xã Phong Khê- T.P Bắc Ninh)

Tại làng nghề Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) tình trạng ô nhiễm môi trường đã trở nên quá tải… Để khắc phục thực trạng này, chúng tôi sẽ tích cực chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và tác hại của ô nhiễm môi trường đến các cơ sở, người lao động trong làng nghề để nâng cao nhận thức cho cộng đồng, từ đó có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Cùng với đó, chính quyền xã đề nghị các cấp có hướng dẫn cụ thể chế độ, trách nhiệm quyền hạn cho địa phương để thành lập Ban quản lý chuyên trách; Sở Tài nguyên-Môi trường, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), Công ty Điện lực Bắc Ninh phối hợp với địa phương làm tốt kiểm tra, xử lý vi phạm; Nhà nước quan tâm đầu tư thực hiện dự án xử lý nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Phong Khê I và cho phép chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp thực tế canh tác không hiệu quả gần khu cụm công nghiệp sang làm kho, bãi, mở rộng mặt bằng sản xuất.

L.T-N.T (Thực hiện)

Top