Sở Tài nguyên-Môi trường Bắc Ninh phối hợp Trung tâm bảo tồn và phát triển tài nguyên nước (Liên hiệp các hội KH &KT Việt Nam), Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế vừa tổ chức hội thảo giải pháp chính sách cho vấn đề quản lý ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Phóng viên Báo Bắc Ninh đã ghi lại một số ý kiến tham luận tại hội thảo của các nhà quản lý, khoa học, lãnh đạo chính quyền địa phương xoay quanh các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề hiện nay.

" /> Giải pháp chính sách cho vấn đề quản lý ô nhiễm môi trường làng nghề

Dịch vụ seo

của công ty seo ibrand đang triển khai dự án mua bán và xây dựng nội thất hòa phát đặc biệt là lĩnh vực bàn giám đốc cung cấp tốt cho thị truongf hcm đơn vịcho thuê văn phòng quận 1 tại cơ quan hàng đầu về cho thuê văn phòng quận 3 của leader real đang sử dụng tốt nhất ban

dan piano

tphcm sửa máy lạnh tại bình dương tất nhiên phải tới sửa máy lạnh bình dương giá rẻ của mai ngọc bích chứ nhỉ camera quan sát bình dương không phải là ngoại lệ về lắp camera quan sát bình dương của mai ngọc bích nhé. Chúng tôi cung cấp thông tinban ban pallet nhua tphcm

ban bán đàn piano tphcm

lam bang hieu quang cao tai tphcm gia cong chu inox dep ban du an cityland park hills go vap

Tuyển sinh cao đẳng nghề của trường cao đẳng

tốt nhất tại việt nam chi có ở

báo giáo dục quốc phòng nổi bật nhất hiện nay nhé.

Dự án Vinhomes Central Park

đang là dự án nổi nhất tại tphcm trong thời điểm nhà đất nóng như này:

Vinhomes

sẽ là lựa chọn đúng đắn của bạn khi sử dụng nhà phố của vingroup.dịch vụ chụp ảnh cưới hà nộichụp ảnh kỷ yếu đang là sự lựa chọn của đại đa phần đám cưới ở hà nội cũng như tai game mien phi ve dien thoai | cung cap standee.

để tiện cho việc sửa máy lạnh quận 5 của sapho đạt nhièu hiệu quả hơn.led duc led duc 5mm led duc 8mm led duc 8mm de 12 Đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một căn nhà mơ ước với một cái giá vừa phải. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thong cong nghet quan phu nhuan ngoai ra cung con dich vu thong cong nghet quan tan phu duoc trang tri rat dep bang gom su bat trang rất tốt và đàm bảo nhé.

phòng xông hơi khô

máy xông hơi mini Nếu cống nhà bạn bị tắt, hay liên hệ ngay với đội ngũ thong cong nghet quan 9phòng khi nhà vệ sinh bạn bị tắc. Với những chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng trên bạn có thể hoàn toàn đảm bảo cho cuộc sống tương lai tốt đẹp và hạnh phúc bền lâu. Nếu bạn cần sua may lanh quan tan phu hay sua may lanh quan 7đến với chúng tôi.

mua bán laptop cũ tphcm

mua laptop cũ tại tphcm mua bán bán đàn piano tại tphcm
xưởng ban ghe cafe gỗ mây
mat ong rung nguyen chat tphcm
tổng hợp danh ngon cuoc song hang ngay hay nhat đồng thời là thương hiệu ong nhuaong nuoc cao cấp cách giảm cân sau khi sinh con hiệu quả bài tập giảm cân cho trẻ béo phì tốt nhất bài tập thể dục giảm cân nhanh an toàn đào tạo huấn luyện viên thể hình tổng hợp chim se di nang hay thiet bi nghe len tổng hợp clip aoe hay chia sẻ nhung cau noi hay về cuộc sống chia sẻ những câu nói hay về tình yêu buồn ao thun dong phuc tổng hợp câu nói hay về cuộc sống hay nhất ban dan piano gia re tphcm

bao cuoc song

may dong phuc Văn phòng tư vấn dịch vụ thành lập công ty, chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty uy tín, chuyên nghiệp! Hỗ trợ doanh nghiệp mới bằng >dịch vụ báo thuế. Cung cấp dịch vụ sổ sách kế toáncho các công ty mới thành lập.
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 19/08/2010 - 08:41
Giải pháp chính sách cho vấn đề quản lý ô nhiễm môi trường làng nghề
 

Sở Tài nguyên-Môi trường Bắc Ninh phối hợp Trung tâm bảo tồn và phát triển tài nguyên nước (Liên hiệp các hội KH &KT Việt Nam), Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế vừa tổ chức hội thảo giải pháp chính sách cho vấn đề quản lý ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Phóng viên Báo Bắc Ninh đã ghi lại một số ý kiến tham luận tại hội thảo của các nhà quản lý, khoa học, lãnh đạo chính quyền địa phương xoay quanh các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề hiện nay.

Xây dựng những chính sách phù hợp với đặc thù của làng nghề là điều hết sức cần thiết

(Giáo sư-Tiến sĩ  Đặng Kim Chi)

Làng nghề khu vực Bắc Ninh đang trong quá trình phát triển và đã phải trả giá cho những tác động xấu từ hoạt động sản xuất tới môi trường, đặc biệt là môi trường nước lưu vực sông Đuống, nơi tập trung chủ yếu các làng nghề đang hoạt động. Kết quả điều tra, khảo sát, tìm hiểu phỏng vấn một số đối tượng tại làng nghề cho thấy ô nhiễm môi trường do sản xuất đã tác động xấu tới môi trường và sức khỏe cộng đồng. Để phát triển các làng nghề bền vững trong tương lai, cần thiết phải có những chính sách và biện pháp tổng hợp nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt giải quyết ô nhiễm môi trường nước do hoạt động sản xuất tại làng nghề. Việc xây dựng những

chính sách phù hợp với đặc thù của làng nghề là điều hết sức cần thiết tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bảo vệ môi trường. Ngoài ra, phải quan tâm vai trò của truyền thông môi trường góp phần cung cấp thông tin, cầu nối giữa các đối tượng trong làng nghề cũng như giữa các làng nghề với nhau.

Tập trung ưu tiên giải quyết các khu vực có chất lượng môi trường bị suy giảm nghiêm trọng

(Ông Hà Minh Họa, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Bắc Ninh)

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đang trở nên bức xúc tại các làng nghề hiện nay cần triển khai đồng bộ các biện pháp: Tăng cường giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất trong các làng nghề. Thu phí bảo vệ môi trường theo Nghị định 67/NĐ-CP. Phối hợp triển khai các dự án, đề án: Quy hoạch môi trường tỉnh Bắc Ninh; Đánh giá hiện trạng môi trường và đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường sông Ngũ Huyện Khê; Điều tra, đánh giá hiện trạng chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh; Xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề tỉnh Bắc Ninh; Cải thiện chất lượng môi trường lưu vực sông Ngũ Huyện Khê; Quy chế Bảo vệ môi trường làng nghề, khu cụm công nghiệp vừa và nhỏ; Hỗ trợ xây dựng điểm tập kết, vận chuyển rác thải khu vực nông thôn…các dự án đầu tư xử lý môi trường tại làng nghề Phong Khê, Đại Lâm, Khắc Niệm. Tiến hành xây dựng Quy định về quản lý nước thải làng nghề; quy định trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường của các sở, ban, ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh tại các làng nghề, khu cụm công nghiệp vừa và nhỏ. Xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường: Ngừng cung cấp điện có thời hạn, đình chỉ cho vay hoặc rút vốn vay trước thời hạn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Mở rộng hệ thống thu gom và xử lý nước thải phi tập trung

(Ông Vũ Mạnh Hải, Viện Khoa học Thủy lợi)

Phương pháp thu gom và xử lý nước thải phi tập trung là một công nghệ tổng hợp có chuẩn hóa các mô hình xử lý nước thải được đánh giá cao khác. Ưu điểm của phương pháp thu gom và xử lý nước thải phi tập trung là không cần xây các hệ thống nước thải sâu dưới lòng đất; đáp ứng các yêu cầu về xả thải; nước có thể xử lý ngay tại nguồn không cần đưa đi xa; có thể xử lý được ngay cả khi dòng chảy không ổn định; hạn chế tối đa việc sử dụng điện trong toàn bộ quá trình xử lý; chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp; có thể tái sử dụng nước và các sản phẩm phụ như khí biogas, bùn, thải. Hiện tại, phương pháp thu gom và xử lý nước thải phi tập trung đã được triển khai và đánh giá đạt hiệu quả tại Bệnh viện huyện Kim Bảng (Hà Nam); Trung tâm Cứu hộ Gấu Tam Đảo; Xóm Cầu I, xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm (Hà Nội); Bệnh viện Nhi Thanh Hóa; Lò mổ Hà Phong, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và xã Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh). Để khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước, trong thời gian tới Bắc Ninh cần quan tâm đầu tư xây dựng nhiều hơn các hệ thống thu gom và xử lý nước thải phi tập trung nhất là tại các làng nghề, khu cụm công nghiệp.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

(Ông Vũ Quang Thống, Chủ tịch UBND xã Phong Khê- T.P Bắc Ninh)

Tại làng nghề Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) tình trạng ô nhiễm môi trường đã trở nên quá tải… Để khắc phục thực trạng này, chúng tôi sẽ tích cực chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và tác hại của ô nhiễm môi trường đến các cơ sở, người lao động trong làng nghề để nâng cao nhận thức cho cộng đồng, từ đó có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Cùng với đó, chính quyền xã đề nghị các cấp có hướng dẫn cụ thể chế độ, trách nhiệm quyền hạn cho địa phương để thành lập Ban quản lý chuyên trách; Sở Tài nguyên-Môi trường, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), Công ty Điện lực Bắc Ninh phối hợp với địa phương làm tốt kiểm tra, xử lý vi phạm; Nhà nước quan tâm đầu tư thực hiện dự án xử lý nước thải tập trung tại Khu công nghiệp Phong Khê I và cho phép chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp thực tế canh tác không hiệu quả gần khu cụm công nghiệp sang làm kho, bãi, mở rộng mặt bằng sản xuất.

L.T-N.T (Thực hiện)

Top