Hơn một lần thưởng thức món Bánh đúc riêu cua ở làng Đặng Xá (tức làng Đương Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh) khiến tôi tò mò tìm hiểu về cách làm món ăn dân dã mà đặc biệt thường được làm để thết khách quý của các liền anh, liền chị làng Quan họ gốc này.

" /> Bánh đúc riêu cua làng Đặng Xá
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/04/2010 - 08:58
Bánh đúc riêu cua làng Đặng Xá
 

Hơn một lần thưởng thức món Bánh đúc riêu cua ở làng Đặng Xá (tức làng Đương Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh) khiến tôi tò mò tìm hiểu về cách làm món ăn dân dã mà đặc biệt thường được làm để thết khách quý của các liền anh, liền chị làng Quan họ gốc này.

Bánh đúc riêu cua không phải là đặc sản riêng có của làng Đặng Xá, bởi với cách làm không quá khó, ở bất kỳ miền quê nào người ta cũng có thể biết đến hương vị của món quà quê này. Dẫu vậy, có ăn Bánh đúc riêu cua ở làng Đặng Xá mới cảm nhận được vị ngon đặc trưng và tình cảm nồng hậu mà người Quan họ trao gửi.

 

Bà Nguyễn Thị Quýnh, Chủ nhiệm CLB Quan họ làng Đặng Xá cho biết “CLB chúng tôi có đăng ký với BTC Festival một quầy hàng giới thiệu món ăn truyền thống của người Quan họ làng Đặng – món Bánh đúc riêu cua. Cùng với món Cháo cái, đây là món ăn được nhiều quý khách khen ngợi và tỏ ý mong được dùng lại. Có thể nói làm bánh đúc và nấu riêu cua dễ song điều khó nhất là nấu thế nào cho ngon để người ăn nhớ mãi thì đòi hỏi người nấu phải có kỹ thuật khéo léo”. Bánh đúc riêu cua của làng Đặng Xá đã khiến bao du khách phải nhớ đến hẳn có bí quyết gì chăng?

 

Nguyên liệu làm bánh đúc thật đơn giản, chỉ cần chọn được mẻ gạo ngon, vo sạch đem ngâm khoảng 3 tiếng rồi vớt ra xay bột thật nhỏ, thật mịn. Bột này không đem quấy ngay mà phải ngâm 2 ngày, mỗi ngày lọc một lần để đảm bảo độ dính, dẻo khi thành phẩm. Bánh đúc được tôi, quấy đều tay trong xoong đã cho mỡ.

 

Trong quá trình quấy có cho thêm nước vôi trong. Điều chỉnh lửa cho phù hợp ở từng giai đoạn trong suốt khoảng 3 tiếng đồng hồ đòi hỏi người đứng bếp phải rất kiên trì bởi khi nồi bột sôi, người quấy thấy nhẹ tay thì đậy vung vào đun lửa vần xung quanh chứ không cho lửa cháy phần giữa nồi nữa. Đun đun, quấy quấy đến khi nào nhấc đũa lên thấy bột chảy xuống thành màng, thử bằng tay thấy giáo, bột dẻo dai là được. Bánh đúc thành phẩm đổ ra mâm, để nguội thì cắt tuỳ theo nhu cầu sử dụng song ở món bánh đúc riêu cua thường được thái con chì để dễ ăn.

 

Riêu cua Đặng Xá cũng kỳ công chẳng kém gì bánh đúc. Nồi cua đặt lên bếp đun, bắt đầu nóng thì quấy đều một lần rồi tiếp tục cho đều lửa. Khi cái cua gần sôi thì phải chuyển lửa về một vế nồi đến lúc sôi hẳn, cái cua xô về một bên nồi thì cho nhỏ lửa đun trong khoảng 30 phút. Món riêu cua muốn ngon phải phi hành mỡ thật vàng rồi cho vào nồi cùng với cà chua, dọc hoặc tai chua (nguyên liệu này tuỳ vào từng mùa hoặc sở thích của người ăn).

 

Bánh đúc riêu cua ngon nhất khi ăn nóng, và dù ở thời tiết nào thì người ta vẫn cảm thấy món quà quê này thật hấp dẫn khi được ăn kèm với rau sống, trong đó không thể thiếu chuối tây thái mỏng, rau muống chẻ và kinh giới.

 

Để chuẩn bị cho gian ẩm thực tại Festival, CLB và chính quyền địa phương đã hỗ trợ đồng phục cho 14 liền anh, liền chị trong CLB tham gia phục vụ. Nam quần nâu, áo nâu; nữ áo nâu, quần đen... một phong cách thuần Việt chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bất ngờ bởi lại được thưởng thức món quà quê của người Quan họ.

 

Bài, ảnh: Việt Hoa

Top