Ông Vũ Văn Bẩy-người sáng tạo ra môn Cờ toán Việt Nam cho biết, ông đã đầu tư gần 100 triệu đồng để chuẩn bị 2000 bộ Cờ toán tặng cho các thiếu niên nhi đồng, học sinh, sinh viên và những người yêu thích trò chơi bổ ích này trong dịp Festival Bắc Ninh 2010.

" /> Tặng 2000 bộ Cờ Toán cho thiếu niên nhi đồng trong dịp Festival
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 09/04/2010 - 09:19
Tặng 2000 bộ Cờ Toán cho thiếu niên nhi đồng trong dịp Festival
 

Ông Vũ Văn Bẩy-người sáng tạo ra môn Cờ toán Việt Nam cho biết, ông đã đầu tư gần 100 triệu đồng để chuẩn bị 2000 bộ Cờ toán tặng cho các thiếu niên nhi đồng, học sinh, sinh viên và những người yêu thích trò chơi bổ ích này trong dịp Festival Bắc Ninh 2010.

Trăn trở vì sau nhiều năm Cờ toán được cấp bản quyền nhưng tỷ lệ người biết và tham gia trò chơi này còn hạn chế. Vì vậy, nhân dịp lần đầu tiên Bắc Ninh tổ chức Festival, với ý nghĩa đóng góp thêm một hoạt động mang màu sắc đặc trưng của trí tuệ con người Bắc Ninh, tác giả Cờ toán Việt Nam còn mong muốn tuyên truyền, quảng bá và phổ cập trò chơi một cách hiệu quả, chi tiết, giúp học sinh, sinh viên, trẻ em trong cả nước hiểu sâu về trò chơi trí tuệ này. Trong đó, đối tượng ưu tiên mà tác giả hướng đến là học sinh các trường vùng sâu, vùng xa.

 

Trong những ngày diễn ra Festival, Cờ toán sẽ được tổ chức theo từng khu vực, gồm các sân: hỏi đáp, hướng dẫn cách chơi và sân thi đấu giao lưu mang tiêu chí thân thiện-trí tuệ-sáng tạo. Những người yêu thích Cờ toán Việt Nam mà đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng, học sinh quan tâm, muốn đến tìm hiểu sẽ được tặng một bộ Cờ toán, được tác giả trực tiếp hướng dẫn cách chơi, mách nước di chuyển, truyền bí quyết để chiến thắng đối phương.

 

Ngoài ra, nếu ai muốn thử sức, so tài sẽ được thi đấu giao lưu với sinh viên một số trường Đại học như: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Kiến trúc, Ngoại thương…

Bên cạnh tổ chức sân chơi Cờ toán Việt Nam, ba thế hệ trong gia đình nghệ nhân Vũ Văn Bẩy còn có khoảng 100 tác phẩm tượng điêu khắc tham gia hoạt động trưng bày, triển lãm tranh, tượng, ảnh tại khu vực Thư viện tỉnh. Trong số đó, tác phẩm nổi bật và độc đáo nhất là pho tượng Bác Hồ về thăm Bắc Ninh được khắc hoạ mô phỏng theo ảnh tư liệu của Bảo tàng tỉnh. Đây là tác phẩm mà ông Bẩy đã dành nhiều thời gian, tâm sức hoàn thiện. Sau khi Festival kết thúc, ông sẽ tặng tỉnh Bắc Ninh nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

 

Trong số 100 tác phẩm tham dự Festival lần này có 21 tác phẩm tượng nghệ thuật tham gia triển lãm đã từng đạt giải thưởng, phần còn lại được trưng bày phía ngoài theo chủ đề phản ánh về các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hoá dân gian… Với điểm nhấn là đề tài Dân ca Quan họ Bắc Ninh dự kiến sẽ trưng bày 10 đôi tượng liền anh, liền chị Quan họ khắc hoạ theo nội dung, ý nghĩa: Mời trầu, Trảy hội, Còn duyên, Trúc xinh…

 

Là một trong số người tham gia Festival với nhiều hoạt động văn hoá mang bản sắc đặc trưng, riêng có của quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc, nghệ nhân Vũ Văn Bẩy chỉ mong muốn được góp phần sức lực, trí tuệ nhỏ bé của mình cùng với tỉnh nhà thể hiện nội lực, tiềm năng sáng tạo dồi dào của người Bắc Ninh ở mọi thời đại, hướng đến chào mừng Đại hội Đảng các cấp và kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

 

Bài, ảnh: Thuận Cẩm

Top