Chưa bao giờ Phim trường lớn Đài PT-TH tỉnh lại đông đảo và sôi nổi như đêm diễn ra chung kết năm sân chơi thi giọng hát hay Quan họ “Đậm đà khúc hát dân ca” vừa qua. Chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng BTV lúc 20 giờ nhưng có mặt ở cánh gà sân khấu từ trước đó gần 1 giờ đồng hồ, có dịp trò chuyện với các thí sinh đến từ các địa phương trong tỉnh và tỉnh bạn chúng tôi cảm nhận rõ tình cảm đặc biệt giới trẻ hôm nay dành cho dân ca Quan họ.

" /> Đậm đà những khúc dân ca
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 29/12/2009 - 08:54
Đậm đà những khúc dân ca
 

Chưa bao giờ Phim trường lớn Đài PT-TH tỉnh lại đông đảo và sôi nổi như đêm diễn ra chung kết năm sân chơi thi giọng hát hay Quan họ “Đậm đà khúc hát dân ca” vừa qua. Chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng BTV lúc 20 giờ nhưng có mặt ở cánh gà sân khấu từ trước đó gần 1 giờ đồng hồ, có dịp trò chuyện với các thí sinh đến từ các địa phương trong tỉnh và tỉnh bạn chúng tôi cảm nhận rõ tình cảm đặc biệt giới trẻ hôm nay dành cho dân ca Quan họ.

Đêm chung kết hội tụ 7 thí sinh xuất sắc nhất lọt qua các vòng sơ khảo, tháng và quý. Mỗi thí sinh một phong cách song tất cả đã góp phần khẳng định thành công và sức lan tỏa của sân chơi sau hơn 2 năm tổ chức. Thí sinh đến từ Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh đã mở đầu đêm chung kết đầy đằm thắm và ấn tượng với 2 bài dự thi “Cây kiêu bổng” và “Em là con gái Bắc Ninh”. Cái tên Chu Phương Anh không xa lạ đối với công chúng yêu âm nhạc bởi cách đây không lâu, em đã từng đạt giải Nhì tại Liên hoan Tiếng hát truyền hình tỉnh Bắc Ninh ở phong cách thính phòng và tiếp tục lọt vào vòng chung kết khu vực phía Bắc song nhiều người đã thật sự bất ngờ với sự duyên dáng của Phương Anh trên sân chơi truyền hình lần này. Việc tham dự và lọt vào vòng chung kết năm “Đậm đà khúc hát dân ca” đã thêm một lần minh chứng cho niềm đam mê với những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Thí sinh thứ hai Nguyễn Duyên An trước phần thi của mình có tâm sự với chúng tôi “Cả nhà tôi đều hát Quan họ, tôi lại được đào tạo chuyên ngành Quan họ tại trường Trung cấp Văn hoá - Nghệ thuật nên rất bình tĩnh trên sân khấu. Tuy là thí sinh lớn tuổi nhất lọt vào chung kết năm nay song tôi không đặt ra mục tiêu về giải bởi tôi nghĩ mỗi lần tham dự là một lần giao lưu học hỏi”. Cứng cáp về tuổi đời nên trên sân khấu Duyên An cũng rất chững chạc. Tuy nhiên giọng ca mượt mà, ngọt ngào này vì hát quá nắn nót nên không giàu sức truyền cảm. Ngay sau phần thi của chàng trai đến từ Phú Lâm (Tiên Du), cô bé Hà Thị Nga trẻ trung xuất hiện trên sân khấu đã thay đổi hẳn không khí của trường quay. Sau cánh gà sân khấu, Nga tâm sự “Em đến từ xã Thái Đào của huyện Lạng Giang cách thành phố Bắc Ninh khoảng 30km. Còn với sân chơi “Đậm đà khúc hát dân ca” cũng rất tình cờ mà em đến dự thi, song càng thi lại càng thấy yêu mến dân ca Quan họ”. Còn rất trẻ, mới 17 tuổi nên thí sinh duy nhất của tỉnh bạn Bắc Giang lọt vào đêm chung kết thể hiện rất tự nhiên phần thi của mình. Dù được đánh giá là giọng hát đầy triển vọng nhưng Nga vẫn chưa có được độ “chín” cần thiết của một liền chị Quan họ. Sau phần thi có thể nói là suôn sẻ của các bạn trẻ: Nguyễn Thị Khánh Ly (Võ Cường, thành phố Bắc Ninh), Nguyễn Khắc Đoàn (Phú Hoà, Lương Tài), Lương Thị Hồng (Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh) đã làm cả trường quay lặng nghe bằng phong cách đằm thắm đúng chất Quan họ và giọng hát ngọt ngào với “Nhớ mãi khôn nguôi” và “Dọn quán bán hàng” mà nhạc sỹ Đức Miêng vốn khó tính cũng phải thốt lên “Tôi tìm trong bao nhiêu lời nói và bao nhiêu giọng hát của người Quan họ mới thấy được 10 từ xin được nhận xét rằng: Tươi duyên mà thân thiện, gần gũi nhưng kiêu sa”. Sau Hồng, thí sinh Dương Thị Thuỳ (Tương Giang, thị xã Từ Sơn) kết thúc với “Xuôi về” và “Tạm biệt từ đây”. Không gây được ấn tượng đặc biệt như Lương Thị Hồng song Dương Thị Thuỳ đã thể hiện thành công phần dự thi của mình.

 

Khép lại năm thứ hai tổ chức, đêm chung kết 2009 “Đậm đà khúc hát dân ca” đã để lại một dấu ấn khó phai trong khán giả. Cùng với sân chơi Hát đối Quan họ, đây đã trở thành điểm hẹn của giới trẻ yêu mến dân ca Quan họ. Điều này càng có ý nghĩa khi dân ca Quan họ Bắc Ninh vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Đại diện của Nhân loại. Nó cũng chứng tỏ sức lan truyền của sân chơi trên sóng truyền hình Bắc Ninh một khi được khai thác và lập trình phong phú, sáng tạo. Tin rằng, thời gian tới, Đài PT-TH tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình giải trí đã phát sóng đồng thời tạo nên sự phong phú cho sóng truyền hình bằng việc mở thêm nhiều chương trình mới hướng tới đa dạng đối tượng khán thính giả theo đúng lộ trình đổi mới và phát triển đã đề ra.

 

Bài, ảnh: Thuỳ Vy

Top