Dòng họ Trần thôn Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình là hậu duệ của Hoàng tộc nhà Trần từ hương Tức Mặc, xã Lộc Vượng, phủ Thiên Trường chuyển về đây sinh cơ lập nghiệp từ đầu thế kỷ 15. Vào giai đoạn cuối Lê đầu Nguyễn, việc học hành thi cử phát triển tốt đẹp và được mệnh danh là dòng họ khoa bảng với 4 tiến sĩ, 23 cử nhân, 44 tú tài. Từ đời thứ 6 đến đời thứ 13 (kỳ thi cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam 1919) đời nào cũng có người đỗ đạt.

" /> Truyền thống khoa bảng ở dòng họ Trần-ba thế hệ bốn người đỗ đại khoa
ban

dan piano

tphcm sửa máy lạnh tại bình dương tất nhiên phải tới sửa máy lạnh bình dương giá rẻ của mai ngọc bích chứ nhỉ camera quan sát bình dương không phải là ngoại lệ về lắp camera quan sát bình dương của mai ngọc bích nhé. Chúng tôi cung cấp thông tinban ban pallet nhua tphcm

ban bán đàn piano tphcm

lam bang hieu quang cao tai tphcm gia cong chu inox dep ban du an cityland park hills go vap

Tuyển sinh cao đẳng nghề của trường cao đẳng

tốt nhất tại việt nam chi có ở

báo giáo dục quốc phòng nổi bật nhất hiện nay nhé.

Dự án Vinhomes Central Park

đang là dự án nổi nhất tại tphcm trong thời điểm nhà đất nóng như này:

Vinhomes

sẽ là lựa chọn đúng đắn của bạn khi sử dụng nhà phố của vingroup.dịch vụ chụp ảnh cưới hà nộichụp ảnh kỷ yếu đang là sự lựa chọn của đại đa phần đám cưới ở hà nội cũng như tai game mien phi ve dien thoai | cung cap standee.

để tiện cho việc sửa máy lạnh tại sửa máy lạnh quận 5 của sapho đạt nhièu hiệu quả hơn.led duc led duc 5mm led duc 8mm led duc 8mm de 12 Đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một căn nhà mơ ước với một cái giá vừa phải. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thong cong nghet quan phu nhuan ngoai ra cung con dich vu thong cong nghet quan tan phu va đất dĩ an cung cap cho ban manh dat tot nhat o di an bien hoa. Hay la đất biên hòa duoc trang tri rat dep bang gom su bat trang va cua kinh duoc lam bang kính cường lựckính ốp tường của cầu thang kính rất tốt và đàm bảo nhé.

phòng xông hơi khô

máy xông hơi mini Nếu cống nhà bạn bị tắt, hay liên hệ ngay với đội ngũ thong cong nghet quan 9phòng khi nhà vệ sinh bạn bị tắc. Với những chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng trên bạn có thể hoàn toàn đảm bảo cho cuộc sống tương lai tốt đẹp và hạnh phúc bền lâu. Nếu bạn cần sua may lanh quan tan phu hay sua may lanh quan 7đến với chúng tôi.

mua bán laptop cũ tphcm

mua laptop cũ tại tphcm mua bán bán đàn piano tại tphcm
xưởng ban ghe cafe gỗ mây
mat ong rung nguyen chat tphcm
tổng hợp danh ngon cuoc song hang ngay hay nhat đồng thời là thương hiệu ong nhuaong nuoc cao cấp cách giảm cân sau khi sinh con hiệu quả bài tập giảm cân cho trẻ béo phì tốt nhất bài tập thể dục giảm cân nhanh an toàn đào tạo huấn luyện viên thể hình tổng hợp chim se di nang hay thiet bi nghe len tổng hợp clip aoe hay chia sẻ nhung cau noi hay về cuộc sống chia sẻ những câu nói hay về tình yêu buồn ao thun dong phuc tổng hợp câu nói hay về cuộc sống hay nhất ban dan piano gia re tphcm

bao cuoc song

may dong phuc Văn phòng tư vấn dịch vụ thành lập công ty, chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập công ty uy tín, chuyên nghiệp! Hỗ trợ doanh nghiệp mới bằng >dịch vụ báo thuế. Cung cấp dịch vụ sổ sách kế toáncho các công ty mới thành lập.
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 18/12/2009 - 08:37
Truyền thống khoa bảng ở dòng họ Trần-ba thế hệ bốn người đỗ đại khoa
 

Dòng họ Trần thôn Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình là hậu duệ của Hoàng tộc nhà Trần từ hương Tức Mặc, xã Lộc Vượng, phủ Thiên Trường chuyển về đây sinh cơ lập nghiệp từ đầu thế kỷ 15. Vào giai đoạn cuối Lê đầu Nguyễn, việc học hành thi cử phát triển tốt đẹp và được mệnh danh là dòng họ khoa bảng với 4 tiến sĩ, 23 cử nhân, 44 tú tài. Từ đời thứ 6 đến đời thứ 13 (kỳ thi cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam 1919) đời nào cũng có người đỗ đạt.

Cụ Trần Phụ Phượng hậu duệ đời thứ 5 của cụ Thuỷ Tổ có 3 con trai thì cả 3 cùng đỗ cử nhân trong cùng một khoa thi Hương. Đến kỳ thi Hội năm Quý Hợi (1683) người con trai út là Trần Phụ Dực đã đỗ Đệ tam giáp Tiến sĩ.

 

Cụ Trần Phụ Dực có 11 con trai thì có 2 người đỗ Tiến sĩ, 4 người đỗ Cử nhân, 4 người đỗ Tú tài, còn một người mất sớm. Hai người con trai thứ 7 và thứ 8 của cụ thi Hương, thi Hội cùng đỗ một khoa.

 

Người con trai thứ 7 là Trần Danh Ninh đỗ Hoàng Giáp khoa Tân Hợi (1731) làm đến Thượng Thư Bộ Lễ. Cụ Ninh có 8 người con trai thì 4 người đỗ Cử nhân, 4 người đỗ Tú tài. Đặc biệt, người con thứ 4 Trần Y Trạch 7 tuổi đã được vào cung ứng đối thơ văn với các Tiến sĩ, 13 tuổi tiếp sứ Tàu, 18 tuổi đỗ Hương giải nhưng chưa kịp dự thi Hội thì mất. Được phong Hải quốc anh tuấn thần đồng Trạng Nguyên.

 

Người con thứ 8 là Trần Danh Lâm đỗ đệ tam giáp Tiến sĩ, làm tới Hình bộ Thượng Thư, năm 65 tuổi được về trí sĩ nhưng đến năm 70 tuổi Vua lại triệu ra trông coi ở Bộ Lại tới khi mất và được phong làm Phúc Thần ở 2 xã Bảo Triện và Ngọc Triện.

 

Con trai cả của cụ Lâm là Trần Danh án đỗ Hoàng giáp khoa Đinh Mùi (1787) làm tới Ngự sử và một lòng phò Lê nên được phong: Tĩnh nạn Công Thần, Cố Lê tiết nghĩa. Cụ để lại cho đời 4 tập thơ hiện còn lưu trữ được.

 

Một người con trai của cụ Phụ Dực sống ở quê ngoại: Thiện Phiến, Tiên Lữ, Hưng Yên đỗ cử nhân làm tới chức Ngự sử và cháu nội của cụ Ngự sử được phong tước Quận công.

 

Gia đình của cụ Phụ Dực cả ba đời liên tiếp có 4 người đỗ đại khoa nên cụ được đặc phong tước Diền quận công. Con cháu hiện nay của dòng họ vẫn phát huy được truyền thống của tổ tiên ngày xưa.

 

Với truyền thống khoa bảng và những di tích còn để lại đến nay, vừa qua, dòng họ Trần thôn Phương Triện đã được cấp bằng Di tích lịch sử văn hoá.

 

Trần Danh Toản

Xã Đại Lai, huyện Gia Bình

 

Top