Dòng họ Trần thôn Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình là hậu duệ của Hoàng tộc nhà Trần từ hương Tức Mặc, xã Lộc Vượng, phủ Thiên Trường chuyển về đây sinh cơ lập nghiệp từ đầu thế kỷ 15. Vào giai đoạn cuối Lê đầu Nguyễn, việc học hành thi cử phát triển tốt đẹp và được mệnh danh là dòng họ khoa bảng với 4 tiến sĩ, 23 cử nhân, 44 tú tài. Từ đời thứ 6 đến đời thứ 13 (kỳ thi cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam 1919) đời nào cũng có người đỗ đạt.

" /> Truyền thống khoa bảng ở dòng họ Trần-ba thế hệ bốn người đỗ đại khoa 
Bạn đang chuẩn bị gì cho tương lai? Đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một căn nhà mơ ước với một cái giá vừa phải. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một căn hộ cao cấp với du an Park Riverside,hay bạn cũng có thể tìm tại can ho sunrise riverside,hay tìm tại du an Nine South Estatehay chọn cho mình các một trong những dự ánbiet thu quận 2, các khu phức hợp mua sắm nha pho quan 2, dự án mới cao cấp thi trường nha phố park riverside là mội lựa cho trong nha pho quan 9 . Tiếp theo hãy vun đắp cho tổ ấm của mình bằng những tấm chăn nệm ấm áp như nem lo xo hay chọn mua nem cao su, và thêm chan ga goi dem tre em cho bé. Bạn sẽ rất cần một cái tủ lạnh để chứa đầy thực phẩm cho cả tuần. Nếu bạn cần sua may lanh quan tan phu hay sua may lanh quan 7đến với chúng tôi. Sau đó hãy lên kế hoạch học một khóa hoc lai xe o to hang b2, nếu bạn không biết Hoc lai xe o to o dau và bạn có thể học lai xe oto tp hcm . Ngay khi bạn biết lái ô tô hãy bắt đầu bằng việc thuê cho mình một văn phòng tại hay bạn có thể tìm cho thue van phong quan 3. Ban đầu, Tôi biết bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển nhân sự đúng không?. Vậy hãy lên cho mình một he thong luongtại PMS, cũng như đào tạo quan ly cap trung cho công ty bạn . Hãy đầu tư cho công ty bạn một may photocopy đa năng, hay cũng có thể thue may photocopy ở bên ngoài để tiết kiệm chi phí. Cuối ngày bạn hoàn toàn cho mình thư giản bằng thuoc la dien tu kết hợp với tinh dầu shisha dien tu mùi dâu mà bạn yêu thích. Nếu cống nhà bạn bị tắt, hay liên hệ ngay với đội ngũ thong cong nghet quan 9phòng khi nhà vệ sinh bạn bị tắc. Với những chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng trên bạn có thể hoàn toàn đảm bảo cho cuộc sống tương lai tốt đẹp và hạnh phúc bền lâu. Bạn đang chuẩn bị gì cho tương lai? Đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một căn nhà mơ ước với một cái giá vừa phải. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thong cong nghet quan phu nhuan ngoai ra cung con dich vu thong cong nghet quan tan phu va đất dĩ an cung cap cho ban manh dat tot nhat o di an bien hoa. Hay la đất biên hòa duoc trang tri rat dep bang gom su bat trang va cua kinh duoc lam bang kính cường lựckính ốp tường của cầu thang kính rất tốt và đàm bảo nhé.

phòng xông hơi khô

máy xông hơi mini

Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 18/12/2009 - 08:37
Truyền thống khoa bảng ở dòng họ Trần-ba thế hệ bốn người đỗ đại khoa
 

Dòng họ Trần thôn Phương Triện, xã Đại Lai, huyện Gia Bình là hậu duệ của Hoàng tộc nhà Trần từ hương Tức Mặc, xã Lộc Vượng, phủ Thiên Trường chuyển về đây sinh cơ lập nghiệp từ đầu thế kỷ 15. Vào giai đoạn cuối Lê đầu Nguyễn, việc học hành thi cử phát triển tốt đẹp và được mệnh danh là dòng họ khoa bảng với 4 tiến sĩ, 23 cử nhân, 44 tú tài. Từ đời thứ 6 đến đời thứ 13 (kỳ thi cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam 1919) đời nào cũng có người đỗ đạt.

Cụ Trần Phụ Phượng hậu duệ đời thứ 5 của cụ Thuỷ Tổ có 3 con trai thì cả 3 cùng đỗ cử nhân trong cùng một khoa thi Hương. Đến kỳ thi Hội năm Quý Hợi (1683) người con trai út là Trần Phụ Dực đã đỗ Đệ tam giáp Tiến sĩ.

 

Cụ Trần Phụ Dực có 11 con trai thì có 2 người đỗ Tiến sĩ, 4 người đỗ Cử nhân, 4 người đỗ Tú tài, còn một người mất sớm. Hai người con trai thứ 7 và thứ 8 của cụ thi Hương, thi Hội cùng đỗ một khoa.

 

Người con trai thứ 7 là Trần Danh Ninh đỗ Hoàng Giáp khoa Tân Hợi (1731) làm đến Thượng Thư Bộ Lễ. Cụ Ninh có 8 người con trai thì 4 người đỗ Cử nhân, 4 người đỗ Tú tài. Đặc biệt, người con thứ 4 Trần Y Trạch 7 tuổi đã được vào cung ứng đối thơ văn với các Tiến sĩ, 13 tuổi tiếp sứ Tàu, 18 tuổi đỗ Hương giải nhưng chưa kịp dự thi Hội thì mất. Được phong Hải quốc anh tuấn thần đồng Trạng Nguyên.

 

Người con thứ 8 là Trần Danh Lâm đỗ đệ tam giáp Tiến sĩ, làm tới Hình bộ Thượng Thư, năm 65 tuổi được về trí sĩ nhưng đến năm 70 tuổi Vua lại triệu ra trông coi ở Bộ Lại tới khi mất và được phong làm Phúc Thần ở 2 xã Bảo Triện và Ngọc Triện.

 

Con trai cả của cụ Lâm là Trần Danh án đỗ Hoàng giáp khoa Đinh Mùi (1787) làm tới Ngự sử và một lòng phò Lê nên được phong: Tĩnh nạn Công Thần, Cố Lê tiết nghĩa. Cụ để lại cho đời 4 tập thơ hiện còn lưu trữ được.

 

Một người con trai của cụ Phụ Dực sống ở quê ngoại: Thiện Phiến, Tiên Lữ, Hưng Yên đỗ cử nhân làm tới chức Ngự sử và cháu nội của cụ Ngự sử được phong tước Quận công.

 

Gia đình của cụ Phụ Dực cả ba đời liên tiếp có 4 người đỗ đại khoa nên cụ được đặc phong tước Diền quận công. Con cháu hiện nay của dòng họ vẫn phát huy được truyền thống của tổ tiên ngày xưa.

 

Với truyền thống khoa bảng và những di tích còn để lại đến nay, vừa qua, dòng họ Trần thôn Phương Triện đã được cấp bằng Di tích lịch sử văn hoá.

 

Trần Danh Toản

Xã Đại Lai, huyện Gia Bình

 

Top
mua bán dan piano tại tphcm chuyên bán dan piano yamaha và làm cua sat tại tphcm đồng thời là thương hiệu ong nhuaong nuoc cao cấp chuyên bán mat ong rung nguyen chat tại tphcm cung cấp các loại bep cong nghiep nhà hàng bán laptop cu mua laptop cũ tại tphcm dạy phat am tieng anh mai hien di dong | shop ban |

viec lam them tai dong nai

viec lam them tai can tho

may cat sat makita

suc khoe lam dep

ban laptop cu gia re tphcm

ban laptop cu

bi quyet lam dep

game hay cho android

cho thue xe tai