Không sôi động như một số làng nghề khác, nghề dệt lưới ở thôn Lai Tê, xã Trung Chính (Lương Tài) ra đời từ rất lâu và đã có những bước phát triển đáng kể, góp phần không nhỏ vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo của địa phương. Mặc dù không phải là vùng sông nước nhưng nghề vẫn được người dân nơi đây gìn giữ.

" /> Nghề dệt lưới ở Lai Tê
Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 04/09/2009 - 08:17
Nghề dệt lưới ở Lai Tê
 

Không sôi động như một số làng nghề khác, nghề dệt lưới ở thôn Lai Tê, xã Trung Chính (Lương Tài) ra đời từ rất lâu và đã có những bước phát triển đáng kể, góp phần không nhỏ vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo của địa phương. Mặc dù không phải là vùng sông nước nhưng nghề vẫn được người dân nơi đây gìn giữ.

Theo một số người dân làm nghề thì nghề dệt lưới ở Lai Tê ra đời khoảng 40 năm về trước, do xuất phát từ vùng quê nghèo đói, lại là vùng chiêm trũng nên một số người dân đã lựa chọn đánh bắt cá làm mưu sinh. Trước kia, người dân nơi đây chỉ đơn thuần là đi mua lưới ở những nơi khác về để đánh bắt, cá biệt có một số gia đình buôn lưới. Qua thời gian, đánh bắt cá được người dân nơi đây coi là nghề đem lại thu nhập chính cho gia đình, nhu cầu mua lưới ngày càng nhiều nên một số người đã mạnh dạn đầu tư mua nguyên vật liệu, thiết bị máy móc về tự làm lưới cho gia đình và bán cho người dân trong thôn. Ban đầu, sản phẩm làm ra chỉ là những chiếc lưới đánh cá đơn thuần nhưng đến nay đã được cải tiến thành những chiếc lưới vét, lưới bén, chài, vó… bền hơn và dễ sử dụng hơn.

 

Ông Phạm Văn Hiền, Trưởng thôn cho biết: “Hiện nay, trong thôn có khoảng 100 hộ làm nghề trong tổng số 327 hộ, bên cạnh đó cũng có hàng chục hộ làm nghề đan rọ tôm, rọ cá. Từ những nghề phụ này đã góp phần không nhỏ vào việc tăng thu nhập bình quân đầu người lên hơn 8 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm xuống còn 6% theo tiêu chí mới”.

 

Hiện nay, nhiều gia đình đã tập trung thành lập những cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

 

Ông Vũ Quang Lượt, một trong những hộ đầu tiên làm nghề và là cơ sở sản xuất lớn của thôn, cho biết: Gia đình bắt đầu làm nghề từ năm 1975, ban đầu đi mua lưới về bán, sau đó do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng nhiều nên quyết định đầu tư hơn 10 triệu đồng mua 2 máy dệt lưới về mở xưởng sản xuất. Đến nay, gia đình ông có 1 cơ sở sản xuất tại thôn và một cơ sở ở tỉnh Hải Dương chuyên sản xuất lưới bén và lưới vét, sản phẩm vừa bán buôn vừa bán lẻ, trừ chi phí mỗi tháng thu hơn 5 triệu đồng một xưởng.

 

Theo như một số hộ làm nghề thì nghề dệt lưới đơn giản, dễ làm và có thể làm tranh thủ vào buổi tối và vào những lúc nông nhàn. Các mặt hàng bán ra nhiều nhất vào mùa mưa, khoảng từ tháng 6 đến tháng 8; ngoài bán lẻ thì cũng có nhiều đơn đặt hàng và xuất đi hàng loạt.

 

Cũng như nhiều gia đình khác, gia đình ông Bùi Quang bắt đầu làm nghề từ năm 1986, nguyên vật liệu nhập từ làng nghề Trần Phú (Thường Tín, Hà Nội) với gần 40 nghìn đồng/kg lưới trã, thành phẩm bán ra tuỳ từng loại lưới mà có giá khác nhau, trung bình từ 35 đến 40 nghìn đồng/m, cá biệt có loại lưới 50-70 nghìn đồng/m. Gia đình ông chủ yếu làm theo đơn đặt hàng, mỗi tháng có khoảng 15 đơn đặt hàng, tạo việc làm cho nhiều lao động với thu nhập trung bình 1,5-2 triệu đồng/người/tháng.

 

Hiện nay, nghề dệt lưới ở Lai Tê đang gặp không ít khó khăn do đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định. Để phát triển nghề và quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung, đồng thời tạo được thương hiệu riêng cho sản phẩm thì rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương.

 

Phượng Duyên

Đài Lương Tài

Top